Cam ngon ngọt, giàu dinh dưỡng lại đang mùa chính vụ nhưng ít ai biết đây còn là thuốc quý trong Đông y
Những ngày gần đây, cam quýt là thứ quả không thể thiếu trên những nẻo đường, con phố. Vào giai đoạn chính vụ, thứ quả ngon ngọt này đang được người dân tận dụng mua về ăn, uống nước cực tốt cho sức khỏe trong khi mua với giá siêu rẻ chỉ 10.000-15.000 đồng/kg. Nhưng ít ai biết rằng, cam là loại quả được dùng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Nhất là vào giai đoạn thời tiết ẩm ương như hiện nay, quả cam có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh thường gặp vào mùa đông cực tốt.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, quả cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, công năng sinh tân giải khát, khai vị, chữa ho, dùng khi chán ăn, đầy tức ngực sườn, giải độc cá, cua, ốm yếu và giải rượu.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong quả cam chứa nhiều vitamin C, Ca, P, K, -caroten, acid citric va aureusidin… rất có ích cho cơ thể. Vỏ cam chứa hàm lượng caroten hơi nhiều, có thể dùng làm thuốc kiện tỳ và điều tiết hương thơm. Chưa kể, nước cam vắt rất giàu flavonoids và axit citric, có thể thúc đẩy tăng lượng cholesterol tốt đồng thời loại bỏ cholesterol xấu ra ngoài, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mùi hương của loại quả này được giới chuyên gia nhận định có thể giảm áp lực tâm lý, đánh bay cảm xúc căng thẳng…
Do đó, không chỉ là ăn cam hay uống nước cam hàng ngày, chuyên gia khuyên, đây cũng là thuốc chữa bệnh khi cần để chấm dứt nhiều bệnh thường gặp vào mùa đông mà không muốn uống thuốc kháng sinh.
Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ quả cam được giới Đông y tin dùng
Theo lương y Bùi Hồng Minh, ngoài việc dùng để làm món tráng miệng, chúng ta có thể tận dụng những quả cam căng mọng làm thuốc chữa bệnh siêu đơn giản theo hướng dẫn dưới đây:
- Làm thuốc giải nhiệt trị sốt, điều trị chứng xuất tiết, giúp ăn ngon miệng, giải rượu: Vắt nước cam, hòa thêm một chút nước lọc và thưởng thức giúp trị hiệu quả những chứng bệnh này.
- Miệng khát họng đau, ho khạc nhiều đờm: Cam tươi vắt lấy nước cốt, cho thêm nước cúc hoa vào dùng sẽ có tác dụng sinh tân giải khát, thanh nhiệt giải độc, sơ tán phong nhiệt, khai vị tiêu thực, ly khí tan đờm.
- Chữa táo bón: Vỏ cam 250g, cho 2 bát nước vào nấu nhừ, ăn dần trong ngày.
- Chữa chứng phù thũng ở sản phụ: Vỏ cam phơi khô, tán bột, mỗi lần uống một thìa cà phê bột này với 30 ml rượu nếp, uống mỗi ngày 3 lần trong 3-5 ngày.
- Chữa đầy hơi, khó tiêu: Vỏ cam 250g thái nhỏ, lách lợn 1 cái để nguyên, cho vào 3 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn một bát, dùng cả nước lẫn cái.
Rất nhiều chị em nghĩ rằng dấu hiệu này là do khó tiêu nhưng hóa ra lại là triệu chứng của ung thư buồng trứngĐọc ngay
- Hỗ trợ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết: Nước ép quả cam, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 quả 250g.
- Chữa chứng ăn không ngon miệng: Vỏ cam 250 g, gừng già 50 g, tất cả phơi khô, tán bột, trộn đều và uống ngày 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê, liên tục trong 3-5 ngày.
- Điều trị phong thấp: Hạt cam phơi khô dưới bóng râm mát đem rang vàng, sau đó tán bột hòa uống 3 - 5g với nước đun sôi để nguội.
Theo Tiểu Nguyễn (Báo Dân Sinh)