Vịt nấu nấm hương
Nấm hương (đông cô) 10g, thịt vịt 100g, ngọc lan phiến 6g, gạo tẻ 50g. Các thứ rửa sạch, nấu chung, dùng ăn khi đói bụng. Món ăn này còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột già và bồi bổ xương tủy.
Sơn dược nấu tủy xương heo
Tủy xương heo 60g, bột sơn dược (khoai mài) 20g. Hai thứ nấu chín, có thể pha thêm mật ong (tùy liều lượng), dùng ăn khi đói bụng. Ngoài việc tốt cho người bệnh ung thư ruột già, món ăn còn bồi bổ cốt tủy.
Canh đậu xanh nấu bách hợp
Đậu xanh 30g, hoa bách hợp 10g, hồng táo 10 quả, sắc uống trong ngày. Món ăn này còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc ở vòm miệng. Tránh ung thư ruột già “ghé thăm” bạn nếu ăn món này thường xuyên.
Chè ngân nhĩ nấu đường phèn
Nấm tuyết (ngân nhĩ) 20g, ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thanh mai 10g, cao sơn tra 4g, đường phèn (lượng tùy thích). Các thứ cho vào nồi sành sứ, thêm lượng nước thích hợp, nấu chín để dùng trong ngày. Món ăn này rất có lợi cho đường ruột, người mắc ung thư ruột già.
Đậu hũ nấu cá chạch
Cá chạch 100g, đậu hũ 50g, nấu chín với ít giấm. Dùng ăn trong bữa cơm. Món ăn này còn có tác dụng có thể bảo vệ công năng của gan, tránh ung thư ruột già.
Canh hoa hiên nấu cá chình
Hoa hiên 30g, thịt cá chình 100g, thêm gia vị nấu canh ăn vào lúc đói bụng. Thịt ba ba cũng có thể thay thế cá chình.
Hến nấu cá trắm đen
Thịt hến 100g, cá trắm đen 100g, thêm gia vị, xào ăn trong bữa cơm. Cá rất ít chất béo và thường có lợi cho đường ruột, nhất là ung thư ruột già.
Cháo hạt sen
Vật liệu: Bột hạt sen 50g, gạo tẻ 120g.
Phương pháp chế biến: Vo sạch gạo bột hạt sen cho vào nồi đun bằng lửa lớn tới khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh nhừ, nêm gia vị thành cháo là được. Hàng ngày ăn hai lần vào buổi sáng và tối.
Người bệnh ung thư ruột già lúc bị tiêu chảy buộc phải kết hợp nằm nghỉ ngơi, uống đa dạng nước để bù vào lượng nước bị mất. Ngoài ra, bắt buộc giảm thiểu ăn những mẫu rau xanh, quả cất đa dạng chất xơ vì sẽ gây kích thích nhu động ruột kéo đến bệnh tiêu chảy trở thành nặng hơn.
Cháo dạ dày heo
Nguyên liệu: Dạ dày lợn 1 cái, bạch truật 60g, gừng tươi một nhánh, gạo tẻ 100g.
Bí quyết chế biến: Bạn làm sạch bao tử heo, thái thành từng miếng nhỏ, sau đấy cho cộng mang bạch truật và gừng vào nồi, đổ nước rồi hầm nhừ. Sau khi toàn thể vật liệu đã nhừ, bạn vớt cái ra, giữ nước rồi tiếp tục cho gạo vào ninh nhừ. Cuối cùng thêm gia vị vừa ăn vào là được. Mỗi ngày ăn một lần thay bữa sáng cho tới khi bệnh thuyên giảm.
Ngoài những món ăn trên, bạn có thể hỏi thêm những món ăn khác nữa, có thể đơn giản và tiện lợi hơn nữa cho người bệnh ung thư ruột già từ phía chuyên gia dinh dưỡng nhé. Nếu bệnh nhân dị ứng hoặc không phù hợp với món nào, bạn không nên ép họ ăn, thay vào đó bằng một món ăn khác hoặc đồ uống mà bệnh nhân yêu thích.
Theo Thái Hậu (VietNamNet)