Trong Y học hiện đại ví mật ong như một loại "siêu thực phẩm" vì nó giàu vitamin C, D, E, K và B-complex và beta-carotene, khoáng chất, enzym và tinh dầu... Những chất này có tác dụng trong việc duy trì làn da tươi sáng và khỏe mạnh. Đồng thời, mật ong cũng có đặc tính chống vi khuẩn mạnh nên có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.
Trong Đông y, mật ong cũng là một trong những loại dược phẩm có vị ngọt, tính bình. Tác dụng của nó là ích khí, bổ hư, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng...
Mật ong tuy rất tốt cho sức khỏe, song nếu sử dụng sai cách sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Ít ai biết rằng nếu pha không đúng liều lượng và nhiệt độ thì có thể nguy hiểm đến cơ thể, tăng nguy cơ ung thư thậm chí là đe dọa tính mạng.
Pha mật ong với nước sôi
Trong nhiều hướng dẫn y khoa, mật ong chỉ nên pha với nước ấm chứ không nên pha với nước nóng. Nhiệt độ nước quá cao thì có thể dẫn đến phá hủy hoạt tính của enzym và các chất dinh dưỡng vốn có trong đó.
Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ) cũng khuyến cáo không nên đun nóng mật ong vì nó có thể gây ra tác dụng phụ. Việc nấu chín mật ong sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Tiêu thụ mật ong được đun, nấu ở nhiệt độ cao thậm chí còn khiến con người bị mê sảng, hoặc gây tử vong.
Đặc biệt, khi gặp nhiệt độ cao mật ong có thể sinh ra vị đắng, chảy ra và dính chặt như keo. Các phân tử trong mật ong có thể sẽ bám chặt vào màng nhầy trong đường tiêu hóa, tiếp tục tạo ra độc tố. Từ đó gây nên các bệnh về đường hô hấp, các vấn đề tiêu hóa và mất cân bằng đường huyết.
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.
Dùng quá nhiều mật ong một lúc
Ăn quá nhiều mật ong sẽ khiến đường fructose và carbohydrate trong nó có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Khi lượng đường trong máu ở mức cao mà chúng ta vẫn nạp thêm mật ong thì rất có thể sẽ tạo ra gánh nặng cho cơ thể.
Ngoài ra, mật ong cũng có thể dễ dàng bám trên các bộ phận khác nhau của miệng, đặc biệt là răng khiến vi khuẩn trong miệng tạo ra axit dẫn đến sự ăn mòn men răng, từ đó thúc đẩy quá trình hỏng răng nhanh hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người không nên dùng quá 10 muỗng cà phê (50ml) mật ong mỗi ngày.
Uống mật ong sau bữa ăn
Uống mật ong ngay sau bữa ăn có thể làm loãng axit trong dạ dày khiến tích tụ thức ăn, khó tiêu. Lâu ngày có thể làm giảm chức năng của dạ dày một cách đáng kể.
Hơn nữa khi dạ dày đang no, việc uống nước mật ong sẽ gây quá tải cho dạ dày. Khi cơ thể đang có sẵn nhiều năng lượng nếu hấp thụ thêm lượng đường trong mật ong thì sẽ khiến đường huyết tăng vọt, dễ tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường tăng vọt. Với bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong, nhất là khi mức đường huyết đang cao sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh.
Nếu muốn uống mật ong sau bữa ăn, bạn nên đợi ít nhất 1-2 tiếng sau. Ngoài ra, những thời điểm thích hợp để uống mật ong là trước bữa ăn, trước khi ngủ, buổi tối, buổi sáng.
Đối tượng nào tốt nhất không nên dùng mật ong?
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng...
Mật ong chỉ thực sự tốt khi sử dụng đúng cách, ngược lại có một số đối tượng dùng mật ong có thể gây ra tác dụng phụ. Cụ thể, những đối tượng không nên dùng mật ong là:
- Trẻ dưới 1 tuổi: Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C. Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huỵnh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.
- Bà bầu: Mật ong có thể khiến tử cung bị co lại, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy bà bầu nên tránh dùng.
- Người tiểu đường: Mật ong chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh.
- Bệnh nhân huyết áp thấp: Trong mật ong có chứa một chất giống như là Acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng.
PN (Nguoiduatin.vn)