Củ đậu - Loại thực phẩm rẻ tiền dùng làm thuốc chữa bệnh đồng thời là thực phẩm cấp nước cho da
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông. Với vị ngọt mát, không phải ai cũng thích thú với loại quả tráng miệng dân dã này. Thực tế, củ đậu không chỉ dùng để tráng miệng mà còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), theo y học cổ truyền, củ đậu có vị ngọt, tính mát có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Loại củ này có hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày được co bóp tốt, lợi cho việc đại tiện, ngăn ngừa chứng táo bón.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, củ đậu có chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Củ đậu rất giàu chất xơ, vitamin C nên còn có thể làm giảm cholesterol trong máu. Đây cũng là loại thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh tim mạch nhờ nồng độ natri thấp.
Không chỉ có thể, loại củ xuất hiện bạt ngàn vào mùa lạnh, giá lại quá đỗi rẻ này là siêu thực phẩm cấp nước cho làn da. Vào mùa đông, chứng khô da hoành hành, bạn rất dễ có nguy cơ bị nẻ da, viêm da cơ địa cũng như vô số chứng bệnh biến chứng từ khô da mùa đông. Sử dụng những loại củ quả nhiều nước như củ đậu để ăn vặt, tráng miệng sẽ đem lại những lợi ích quan trọng.
Tiêm căng bóng để “tân trang” làn da: Trào lưu làm đẹp lên ngôi mùa lạnh nhưng khi làm cần lưu ý điều quan trọng này!
Bạn có thể sử dụng củ đậu để ăn hoặc bôi ngoài để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo. Đây không phải là kinh nghiệm cá nhân nào, bằng chứng thực tế cho thấy có vô số bài thuốc chữa bệnh về da, cấp nước cấp ẩm cho da hiệu quả lại giúp giảm cân, giữ dáng cực tốt từ củ đậu.
Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da, giảm cân từ củ đậu giá rẻ, phụ nữ ai cũng nên nắm rõ!
Theo lương y Vũ Quốc Trung, củ đậu dân dã có giá siêu rẻ dù là chính vụ hay ngoài vụ nhưng có vô vàn công dụng chữa bệnh, làm đẹp cũng như phòng chống bệnh. Vào mùa đông nên ăn củ đậu thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, tránh tích mỡ bụng lại giúp làn da được cấp nước kịp thời.
Dưới đây là một số bài thuốc từ củ đậu rất dễ làm, dễ áp dụng lại hiệu quả, chị em phụ nữ càng không nên bỏ qua:
- Giảm cân: Củ đậu không chứa chất béo lại chứa nhiều nước, do đó sử dụng để ăn thay những loại hoa quả ngọt khác hoặc ăn khi có nhu cầu muốn ăn vặt sẽ giúp hỗ trợ giảm cân cực tốt.
- Giải độc rượu: Cắt nhỏ củ đậu đem trộn với đường cát và ăn sẽ giúp giải rượu vô cùng hiệu quả.
- Giảm vết thâm, mờ tàn nhang, chống nẻ da, giúp da mặt mịn màng, căng bóng: Củ đậu tươi đem giã lấy nước, sau đó rửa sạch mặt, thoa hỗn hợp lên da, massage trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh giúp giảm thâm, tàn nhang rất tốt.
- Phụ nữ ốm nghén: Ăn củ đậu để bù nước, đồng thời giúp giảm nôn, giảm ốm nghén.
- Chữa ghẻ, da lở loét lâu ngày: Hạt củ đậu giã nhỏ, nấu với dầu vừng, để nguội, bôi hàng ngày. Có thể phối hợp với quả bồ hòn, hạt máu chó với lượng tùy ý. Dùng lá củ đậu giã nát, xát vào chỗ ghẻ cũng có tác dụng chữa ghẻ hiệu quả.
Lưu ý: Chỉ nên ăn củ đậu ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều vì nếu ăn nhiều sẽ khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, không nên tùy tiện sử dụng các bộ phận khác của cây củ đậu nhằm mục đích tăng cường sức khỏe nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.
Theo Tiểu Nguyễn (Trí Thức Trẻ)