Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách

08/06/2023 09:53:54

Tủ lạnh là một công cụ quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình. Tủ lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, nhưng cũng có thể khiến nhiều thực phẩm biến chất sinh độc.

Tủ lạnh giống như một chiếc túi thần kỳ của Doraemon, giúp chị em nội trợ cất giữ một nghìn lẻ một loại thực phẩm trong đó với suy nghĩ cất trong tủ lạnh là rất an toàn. Tuy nhiên, bạn biết không, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.

Những thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị thậm chí trở thành 'thuốc độc' nếu chúng ta bảo quản không đúng cách. Nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, hãy đứng dậy, mở cửa tủ lạnh ra để kiểm tra và bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh.

1. Tỏi

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách
Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ thấp

Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Dù bạn có để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài.

Tỏi có xu hướng mất hương vị khi được lưu trữ trong tủ lạnh. Để duy trì hương vị cay nồng đó, hãy giữ nó trong một thùng chứa khô và mát với một chút thông gió.

Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt, gừng, hành tím.... đều nên cất ở nơi thoáng mát, tránh tủ lạnh.

2. Chuối

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 1

Chuối là loại trái cây rất dễ hỏng nhưng không nên cho chuối vào tủ lạnh vì đây là loại trái cây nhiệt đới. Chuối có xu hướng chuyển sang màu đen và mất mùi vị ở nhiệt độ thấp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ thấp phá hủy cấu trúc tế bào chuối, do đó ảnh hưởng đến hương vị và trải nghiệm ăn chuối. Vì vậy, tránh bảo quản chuối trong tủ lạnh, thay vào đó nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Khoai tây

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 2

Khi lưu trữ ở nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Vì vậy, bạn nên lưu trữ trong túi giấy. Ngoài ra, không nên để khoai tây trong túi ni-lông vì hơi ẩm tích tụ không thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai bị thối rữa nhanh hơn.

4. Bánh mỳ

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 3

Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

5. Cà phê

Cà phê là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì sẽ bị mất hương vị, khi uống sẽ không còn thơm ngon. Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 4

Tốt nhất là, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng.

6. Mật ong

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 5
Không có thời hạn sử dụng nhất định, có thể kéo dài hàng năm nếu được bảo quản đúng cách. Bạn chỉ cần cất mật ong ở nơi tối, lạnh, nhưng không để ở tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong có thể kết tinh và mất một số dinh dưỡng.

7. Các loại dưa

Dưa nguyên quả, chẳng hạn như dưa đỏ, dưa hấu và mật ong, ngon nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 6

Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng dưa hấu làm lạnh sẽ làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa nhanh hơn, do đó, ăn nó ở nhiệt độ phòng cũng giúp trái cây khỏe mạnh hơn. 

Với dưa chuột, có thể cất vào tủ lạnh nhưng chỉ tươi một hai ngày. Thực tế, nhiệt độ thấp sẽ khiến dưa chuột hỏng rất nhanh. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu, bạn nên giữ nó bên ngoài tủ lạnh, ở nơi tối và mát.

8. Cà chua 

Kiểm tra và bỏ ngay những thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh bởi chúng sẽ 'sinh độc' nếu không bảo quản đúng cách - 7

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.

HL (SHTT)

Nổi bật
Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/image_native/image_native_unnity.tpl'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience