Ở Việt Nam, dù mùa hè thường rất nóng bức, mùa đông lại vô cùng lạnh giá nhưng thực ra mùa thu mới chính là mùa mang nhiều bệnh tật đến bởi thời gian này nhiệt độ thay đổi rất thất thường.
Trong thời điểm này, mọi người thường mách nhau tẩm bổ bằng một loại "nhân sâm trắng" rất bổ dưỡng đó là củ cải trắng, giá bán trên thị trưởng chỉ 7-10 ngàn đồng/kg. Đây không chỉ là thực phẩm phổ biến của mùa thu – đông mà còn là một vị thuốc chữa bệnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông Y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá và đặc biệt rất tốt để trị các căn bệnh mà cơ thể dễ mắc vào mùa thu.
Một số cách dùng củ cải để chữa bệnh trong mùa thu được lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ:
1. Chữa hen suyễn
Mùa thu là thời điểm chúng ta dễ mắc bệnh hen suyễn nhất, cách để phòng và chữa bệnh đó là đưa củ cải trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi củ cải có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có tác dụng trong việc chữa hen suyễn.
2. Trị sỏi mật
Cách dùng: Chuẩn bị 400g củ cải trắng, 100g mật ong. Đem củ cải đi gọt vỏ, cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi đem đi sấy khô. Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng để trị bệnh.
3. Chữa khản tiếng, mất tiếng
Trong mùa thu, nếu bị khản tiếng hoặc mất tiếng thì bạn hoàn toàn có thể tự trị bệnh tại nhà bằng cách dùng củ cải trắng ép lấy nước, trộn cũng mật ong rồi uống trong 3-5 ngày, bệnh sẽ hết hẳn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng với mật ong để trị đau họng, khàn tiếng.
4. Chữa ho, hen suyễn ở người già
Cách dùng: Chuẩn bị 250g củ cải trắng, đem sắc cùng với đường phèn, mật ong và một bát nước. Đến khi còn nửa bát nước là được. Uống khi nước còn ấm, ăn kèm củ cải.
Dùng 7-10 ngày, 2 lần sáng, tối.
5. Viêm loét dạ dày
Theo lương y Sáng, nếu bị viêm loét dạ dày thì cách chữa dễ nhất là thường xuyên ăn hoặc uống nước ép của chúng. Từ đó, các hoạt chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của củ cải trắng sẽ giúp các vết loét trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.
6. Chữa táo bón, miệng khô đắng
Cách dùng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2 lần. Ăn trong 3 - 5 ngày.
7. Viêm loét miệng do nhiệt
Cách dùng: Chỉ cần lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày là được.
Ngoài ra, củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm.
Lưu ý khi dùng củ cải:
Dù được mệnh danh là "nhân sâm trắng" xong nếu không biết cách sử dụng, loại thực phẩm bổ dưỡng này có thể gây ra các mối nguy hiểm khôn lường. Lương y Sáng khuyến cáo mọi người tránh ăn quá nhiều củ cải trong 1 lúc kẻo làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu vặt gây khó chịu do củ cải có tính lợi tiểu.
Ngoài ra, không được kết hợp củ cải cùng những thực phẩm đại kỵ như: Quả lê, quả táo, quả nho, nhân sâm, cà rốt, mộc nhĩ…vì có thể sinh bệnh.
Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)