Một công trình vừa được đăng tải trên diễn đàn Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases cho thấy các nhà nghiên cứu đã khám phá mối liên hệ giữa việc uống cà phê với tỉ lệ vôi hóa động mạch chủ bụng (AAC) ở hai nhóm tình nguyên viên khỏe mạnh và có bệnh lý - bao gồm cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch (CVD).
Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện trực thuộc số 1 - Trường ĐH Giao thông Tây An và Phòng thí nghiệm trọng điểm về Môi trường và gien liên quan bệnh tật Tây An (Trung Quốc) đã xem AAC như một dấu hiệu sớm của chứng xơ vữa động mạch.
Xơ vữa động mạch là tình trạng có thể gây tắc nghẽn dòng máu, đứng sau nhiều tai biến chết người hàng đầu như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
Hơn 2.500 người tham gia nghiên cứu đã được đánh giá mức độ nghiêm trọng của AAC và phân thành 3 nhóm: Không uống cà phê, uống cà phê ít, uống cà phê nhiều - với giới hạn phân định giữa ít và nhiều là 390 g một ngày.
Một tách cà phê tiêu chuẩn thường chứa khoảng trên dưới 100 g cà phê đen (đã pha).
Kết quả cho thấy với người hoàn toàn khỏe mạnh, điểm AAC không có khác biệt đáng kể ở các nhóm. Tuy nhiên, khác biệt nảy sinh ở nhóm người có bệnh lý.
Điểm AAC cao hơn 0,72 ở nhóm tiêu thụ nhiều cà phê so với nhóm không tiêu thụ đối với bệnh nhân cao huyết áp; cao hơn 1,2 đối với bệnh nhân tiểu đường; cao hơn 2 đối với bệnh nhân CVD.
Rủi ro không nhận thấy ở người uống cà phê khử caffein, cho thấy hiệu ứng nói trên chính là do caffein chứa trong cà phê. Điều này sẽ khiến nhiều người phải thận trọng với cả các loại đồ uống chứa nhiều caffein khác như trà.
Theo nhóm nghiên cứu, các kết quả trên không có nghĩa là chúng ta nên bỏ cà phê, mà là tiêu thụ vừa phải - điều đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả nhóm xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, một số dạng ung thư...
Chỉ 1 ly cà phê mỗi ngày đủ làm giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân. Ngược lại, huyết áp tăng đột ngột ngay sau khi uống cà phê có thể là cơ sở cho mối liên hệ giữa việc uống quá nhiều và tác dụng bất lợi.
Vì vậy, lời khuyên chung vẫn là dùng cà phê vừa phải, nhất là người có bệnh. Các khuyến cáo phổ biến nhất giới hạn việc tiêu thụ ở mức 2-3 ly hoặc 3-5 ly/ngày, tùy theo độ đậm của ly cà phê.
Theo Anh Thư (Nld.com.vn)