Sữa chua có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất giúp cơ thể duy trì năng lượng và phát triển toàn diện.
Ngoài ra, sữa chua có nhiều ưu điểm riêng biệt như thành phần chứa đường lactose, sau khi lên men sẽ chuyển hóa thành axit lactic – chất này có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, nhờ có chứa hàm lượng vi khuẩn có lợi trong thành phần, mà việc ăn sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giảm cân.
Tuy nhiên, không phải rằng chúng ta cứ tiêu thụ sữa chua ở bất kỳ thời điểm nào cũng tốt. Tờ Nhân Dân nhật báo (Trung Quốc) đã gợi ý 2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn sữa chua, ăn sữa chua lúc này được ví là “bổ dưỡng không kém gì nhân sâm”.
2 thời điểm vàng ăn sữa chua giúp phụ nữ trẻ lâu, giảm cân nhanh
- Buổi sáng
Buổi sáng là thời điểm bắt đầu ngày mới, cơ thể cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có năng lượng cho cả ngày làm việc. Uống một cốc sữa chua giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là chúng có thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Nếu ăn sữa chua vào bữa sáng sẽ kích thích vị giác, thúc đẩy cảm giác ăn ngon miệng.
Tuy nhiên cần nhớ rằng tuyệt đối không ăn sữa chua khi bụng rỗng vì dịch vị của dạ dày sẽ phá hủy các vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Bạn nên kết hợp ăn sữa chua với bánh mì, ngũ cốc hoặc hoa quả sấy, vừa ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng.
- 2 giờ sau bữa ăn
Thời điểm 2 tiếng sau mỗi bữa ăn là lúc cơ thể ở trạng thái không quá no hoặc không quá đói. Lúc này dịch vị dạ dày bị loãng, độ PH trong dạ dày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trong sữa chua phát triển tối đa. Do đó, ăn sữa chua vào thời điểm này có lợi cho sức khỏe, giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn sữa chua đúng thời điểm vàng
- Giảm cân: Sữa chua là sản phẩm từ sữa nhưng có hàm lượng chất béo thấp, ít calo. Ăn sữa chua đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, protein, đạm, vi chất dinh dưỡng… giúp duy trì khối lượng cơ, tăng năng lượng.
- Ngừa bệnh viêm nhiễm vùng kín: Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng độ PH âm đạo, từ đó bảo vệ sức khỏe vùng kín. Ngoài ra, sữa chua có thể kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa các vấn đề gây viêm nhiễm vùng kín.
- Đẹp da: Thành phần axit lactic trong sữa chua có tác dụng kích thích tái tạo collagen, từ đó làm chậm quá trình xuất hiện nếp nhăn và tẩy tế bào chết. Hàm lượng vitamin B trong thành phần giúp làm sáng da, hỗ trợ tế bào da mới được sản sinh. Phụ nữ có làn da khô, xỉn màu nếu ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp làn da sáng mịn, trắng hồng và tràn đầy sức sống.
- Có lợi cho đường ruột: Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, điều hòa đường ruột, phòng ngừa bệnh tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng…
- Ngừa loét dạ dày: Vì sữa chua có lượng axit lactic cao nên có thể làm chậm quá trình phát triển vi khuẩn Helicobacter pylori, đây là nguyên nhân dẫn đến phòng ngừa các bệnh dạ dày gây loét dạ dày.
- Có lợi cho tim mạch: Thành phần chất béo của sữa chua có tác dụng tăng cholesterol HDL tốt, tăng cường sức khỏe cho tim.
Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)