Trải qua bao đổi thay, dưa hành muối vẫn nắm giữ vai trò quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết như một món ăn xoa dịu cảm ngán khi ăn những món béo ngậy như bánh chưng, thịt đông...
Rõ ràng, lợi ích đối với sức khỏe của dưa hành là không thể phủ nhận. Theo các chuyên gia, nếu được ăn đúng cách thì dưa hành muối rất có lợi cho đường ruột, giúp kích thích tiêu hóa... Món dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón…
Bàn về món dưa hành, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, đây là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền, thế nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe.
Cụ thể, có 2 sai lầm khi ăn dưa hành mà nhiều người Việt hay mắc phải đó là ăn dưa hành muối quá nhiều và kết hợp dưa hành với các thực phẩm cấm kỵ.
Ăn dưa hành sai cách nguy hiểm như thế nào?
1. Làm tăng nguy cơ ung thư
Món dưa hành muối vốn dĩ có chứa một làm lượng lớn nitrit, khi ăn kèm dưa hành cùng các món ăn có chứa nhiều đạm và protein sẽ khiến nitrit trogn hành tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.
2. Có thể bị ngộ độc
Trong hành có chứa axit nitrite, có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng trong quá trình muối chua, nitrite sẽ bị các vi khuẩn lên men chuyển hóa thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất, hoàn toàn có thể gây ngộ độc cho người ăn nếu dùng quá nhiều.
3. Gây hại dạ dày
Nếu bạn dùng dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn.
4. Gây tăng huyết áp
Dưa hành có chứa hàm lượng muối rất cao, có thể gây hại cho tim mạch và tuần hoàn. Ngoài ra, hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp.
Cách sử dụng dưa hành muối đúng cách
Để không phải chịu tổn hại về mặt sức khỏe khi ăn hành muối, các bác sĩ khuyên mọi người nên hạn chế ăn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, người bệnh tim, cao huyết áp, mắc bệnh gan, thận, dạ dày không nên ăn hành muối.
Ngoài ra, cần bảo quản hành muối ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Trước khi ăn, cần rửa qua hành muối bằng nước sôi để nguội, nước muối pha loãng rồi sau đó tiếp tục bóc vỏ ngoài, lấy phần trắng nõn để ăn.
Đặc biệt, nếu thấy hành muối đã bị nổi váng mốc đen, màu khác lạ thì tuyệt đối không được vớt bỏ và tiếp tục ăn bởi trong các váng, mốc này rất có thể sẽ nhiễm một số loại nấm gây hại như aflatocin, gây ra bệnh ung thư và tổn thương tim, phổi...
Theo Đỗ Đỗ (Helino)