Trong cuộc sống hiện đại, hầu như tất cả phụ nữ đều phải thích nghi với cuộc sống bận rộn, lo toan từ công việc, quản lý gia đình đến chuyện duy trì các mối quan hệ... Nhưng sau tất cả, điều chị em cần làm vẫn là chăm sóc cơ thể để ngày càng khỏe mạnh và xinh đẹp hơn. Đặc biệt là khi bước vào thời kỳ lão hóa, chị em sẽ phải đối phó với tâm trạng thất thường, chuột rút, tiêu hao năng lượng, những cơn đau đầu... Để cải thiện điều này, chế độ ăn có vai trò rất quan trọng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ: Phụ nữ tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C và axit linoleic; cắt giảm lượng chất béo và carbohydrate sẽ chống lão hóa tốt hơn. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia rằng chị em dù ở độ tuổi nào cũng nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, hãy tăng cường bổ sung rau xanh và mỗi ngày cần ăn ít nhất 1 trong 6 loại quả dưới đây.
1. Táo
Theo Sohu, mỗi ngày chị em nên ăn ít nhất 1 quả táo bởi loại quả này chứa rất ít calo giúp chị em no lâu và hạn chế cơn thèm ăn. Hơn nữa, táo giàu chất xơ và pectin, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, khiến cơ thể giải độc tốt, giúp bạn hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng từ thức ăn đồng thời đốt cháy chất béo và giảm cân dễ dàng nhất. Phụ nữ ăn táo mỗi ngày còn rất tốt cho làn da và làm đẹp da hiệu quả.
2. Chanh dây
Trong Đông y, chanh dây là loại quả tính mát, vị chua ngọt. Loại quả này đem lại tác dụng giải độc cơ thể và cung cấp một nguồn vitamin rất dồi dào.
Đối với phụ nữ, chanh dây không chỉ có tác dụng đào thải những chất cặn bã thừa để chị em xinh đẹp hơn mà còn có tác dụng bồi bổ khí huyết. Ở phụ nữ cao tuổi, chanh dây còn đem lại một hiệu quả nhất định trong việc hạ huyết áp và lipid máu.
3. Quả anh đào
Trong Đông y, quả anh đào được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, tiểu đường, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút...
Còn theo y học hiện đại, trong quả anh đào có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô. Ngoài ra, cherry còn chứa lượng vitamin A gấp 20 lần quả việt quất hoặc dâu tây. Chúng cũng chứa beta-carotene-vitamin rất có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và giúp làn da của chị em tươi tắn, căng bóng hơn.
4. Cà chua
Theo NDTV, cà chua là một nguồn chất chống oxy hóa lycopene tuyệt vời, vô cùng nổi tiếng với công dụng bảo vệ phụ nữ chống lại sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư, hơn nữa cà chua còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, phụ nữ tiêu thụ nhiều lycopene sẽ trông trẻ trung hơn so với tuổi thật. Một nghiên cứu khác được công bố trên cùng tạp chí cho rằng, việc tiêu thụ các sản phẩm cà chua sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và dạ dày.
Để tận dụng tối đa chất chống oxy hóa lycopene, chị em hãy ăn cà chua nấu chín, vì đây là cách thuận tiện nhất để cơ thể hấp thụ lycopene. Ngoài ra, chị em cũng có thể sử dụng nước trái cây, nước xay nhuyễn hoặc nước sốt cà chua tươi.
5. Đu đủ
Đu đủ là một nguồn vitamin A, C, folate và các chất phytochemical vô cùng dồi dào. Đặc biệt, nó có chứa papain, một hợp chất có thể chữa chứng khó tiêu và các chứng bệnh khác về chỉ số đường huyết. So với các loại quả khác, đu đủ có lượng beta-carotene cao hơn. Đu đủ cũng là giải pháp hoàn hảo cho các vấn đề như tiểu đường, bệnh tim, đầy hơi...
6. Trái ổi
Chỉ 100g ổi đã cung cấp 228,3g vitamin C theo biểu đồ dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Loại trái cây nhiệt đới này thường bị bỏ quên do độ cứng của chúng. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe mà trái cây này mang lại là khá đặc biệt.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ổi giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm đề kháng insulin. Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng được biết đến với tác dụng giúp chị em giảm đau khi đến tháng.
Để cải thiện sức khỏe tinh thần, thị lực, làn da và sự trao đổi chất, việc tiêu thụ loại trái cây nhỏ bé này mỗi ngày chắc chắn sẽ đem lại tác dụng.
Theo D.D (Pháp Luật & Bạn Đọc)