Vào mùa hè thì thời tiết nơi nào cũng trở nên nắng gay gắt. Bức xạ tia cực tím từ mặt trời sẽ gắt hơn trong mùa hè, nên nếu không che chắn cẩn thận khi ra đường thì bạn đang gián tiếp khiến da mình đen, xấu và tăng nguy cơ mắc ung thư da.
Theo Jaya Jaya Myra – chuyên gia, diễn giả về sức khỏe của trang web JayaJayaMyra.com cho hay, ngoài việc dùng kem chống nắng khi đi ra đường, chị em cần bổ sung thêm 5 loại thực phẩm này để giúp da bổ sung chất chống nắng ngay từ bên trong:
1. Dưa hấu
Lycopene là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, mà đặc biệt trong dưa hấu lại sở hữu rất nhiều. Mỗi 100mg dưa hấu cung cấp khoảng 4868mcg sắc tố lycopene cho cơ thể, giúp da hấp thụ bức xạ UVA, UVB và chống lại nếp nhăn cực tốt.
Cà chua cũng là một loại rau củ rất giàu lycopene, nhưng thực tế dưa hấu lại có nhiều lycopene hơn 40% so với cà chua. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) cho hay, bổ sung dưa hấu còn làm giảm tình trạng nổi ban đỏ trên da do tiếp xúc với tia UV.
2. Quả việt quất
Nhờ lượng vitamin C dồi dào, quả việt quất thường được biết đến với công dụng giúp giảm sự lão hóa da do tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói bụi. Chỉ cần ăn khoảng một cốc việt quất là bạn đã cung cấp tới 24% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Bên cạnh đó, quả việt quất còn là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng cùng hàm lượng chất chống oxy hóa bậc nhất. Nếu ăn thường xuyên, nó sẽ giúp cơ thể đảo ngược các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa hàng đầu, lẫn tăng cường khả năng chống lại các mầm bệnh.
3. Trà xanh
Luôn được ca ngợi là tốt cho sức khỏe, trà xanh còn có công dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mà rất ít người biết. Cụ thể, polyphenol có nhiều trong trà xanh là chất chống oxy hóa cực tốt trong việc tăng cường sức khỏe da, giảm nếp nhăn và chống lão hóa sớm ở phụ nữ.
Hãy thay đổi thói quen uống cà phê, nước ngọt bằng trà xanh ngay từ bây giờ. Chỉ cần uống trà xanh mỗi sáng, bạn đã giúp làn da giảm đến 1/3 những tổn thương da như nhăn nheo, đen sạm và thô ráp da. Nhưng hãy nhớ là uống trà xanh nguyên chất chứ đừng cho thêm gì vào mới tốt nhé.
4. Dưa leo
Có một sự thật khá thú vị là đến 90% dưa leo chỉ toàn nước. Do thế, ăn dưa leo thường xuyên sẽ giúp các tế bào da giữ nước tốt hơn, nhờ vậy mà tăng khả năng chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào da do ánh nắng gây ra.
Bên cạnh đó, dưa leo còn chứa khá nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, C hay axit folic… giúp da bền bỉ hơn khi ra nắng và chống lại tác động của sự lão hóa. Nếu duy trì ăn dưa leo kết hợp với bôi kem chống nắng trước khi ra đường, chắc chắn chị em sẽ phải tự hào về làn da của mình đấy.
5. Các loại rau lá xanh
Ai cũng được dạy từ bé là nên ăn nhiều rau để tốt cho sức khỏe, nhất là các loại rau lá xanh. Theo cô Jaya, do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên hầu hết các loại rau xanh đều giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mùa hè, nhất là ngăn ngừa nguy cơ ung thư da vô cùng hiệu quả.
Vậy nên cần bổ sung nhiều rau lá xanh hơn trong mùa hè, bởi nó rất giàu vitamin A và C tốt cho sức khỏe lẫn làm da dẻ mịn màng. Chưa kể, chúng còn chứa nhiều axit folic có tác dụng chống lão hóa da, tăng cường hệ miễn dịch và khiến da mạnh khỏe hơn khi ra đường.
Theo Minh Võ (Nhịp Sống Việt)