1. Không dùng nồi xoong đã nấu để tiếp tục nấu món khác
Nhiều người thường để cho nhanh, hoặc quá vội vàng, mỗi lần nấu ăn xong không rửa sạch lại mà tiếp tục dùng chính những nồi xoong ấy để nấu món khác. Trên thực tế, lương dầu mỡ và thực phẩm dư thừa có sẵn trong nồi nếu đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các chất độc hại như benzopyren gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
2. Chờ dầu sôi mới nấu ăn
Thông thường, khi chờ dầu thật sôi mọi người mới cho thức ăn vào xào nấu. Nhưng hầu hết mọi người không không hề biết rằng đấy chính là lúc dầu tỏa ra một lượng lớn chất độc hại. Để biết được dầu nóng mức nào thì an toàn, bạn dùng một chiếc đũa đặt vào chảo dầu, nếu thấy bọt sủi lăn tăn là được.
3. Nấu ăn với dầu thừa
Nhiều người vì tiếc lượng dầu thừa sau khi đun nấu mà tiếp tục dùng nó cho lần nấu ăn sau. Dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc hại không có lợi cho sức khỏe con người, vì vậy, tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu thừa không quá hai lần.
4. Rau chiên cũng thêm rất nhiều dầu
Rau củ khi chiên nếu cho quá nhiều dầu sẽ không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ của con người. Hàm lượng dầu cho mỗi món rau củ xào không nên vượt quá một muỗng canh.
Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch nồi niêu xoong chảo để tránh những vết bẩn lâu ngày sinh ra chất độc hại khi nấu ăn.
Làm sạch nồi
Hỗn hợp giấm trắng và baking soda
- Chảo chiên rán nhiều khi bị một lớp cháy khét ở đáy, chỉ cần hỗn hợp baking soda và giấm là bạn có thể đánh bay chúng và nồi/chảo của bạn lại trở về như mới.
- Đổ giấm trắng vào đun sôi, việc làm này có thể loại bỏ một số vết bẩn đen trước.
- Sau đó đổ baking soda vào nồi.
- Sử dụng một bàn chải để cọ nhẹ, sau đó rửa sạch với nước và lúc này tất cả các vết bẩn đều đã bị loại bỏ.
Khoai tây và muối
- Chảo dùng lâu ngày thường có vết gỉ sét, và khoai tây là loại củ có thể loại bỏ được chúng. Muối và khoai tây kết hợp có khả năng hấp thụ và khử trùng.
- Cắt khoai tây làm đôi, rắc một lớp muối vào những chỗ bị gỉ và sau đó dùng khoai tây để lau đáy nồi.
- Rửa sạch lại bằng nước và dùng khăn khô để lau, vết gỉ sét ở đáy nồi sẽ biến mất.
Giấm + muối
- Sử dụng một chút giấm trắng trộn với muối, lau đáy nồi bằng một bàn chải hoặc một miếng cọ rửa, các vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất và nồi của bạn sẽ lại sạch bóng như mới.
Theo PSYCHEDELIC (Helino)