Đậu phụ chớ dại kết hợp với hành lá, sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải gây hại sức khỏe

26/07/2022 11:43:04

Các bà nội trợ thường có thói quen cho hành lá vào các món chế biến từ đậu phụ để giúp tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên điều này lại là một sai lầm, không tốt cho sức khỏe bởi hành là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với đậu phụ.

Đậu phụ là món ăn giải ngấy rất tốt trong những ngày nắng nóng, hoặc khi cần tìm thứ gì đó thanh mát nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ít ai biết, đậu phụ là món ăn có chứa hàm lượng canxi rất lớn. Cứ 100gr đậu phụ lại chứa từ 140-169mg canxi. Không những vậy, đậu phụ còn chứa rất nhiều protein, isoflavone đậu nành, sắt, lecithin và đường. Đây là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng giàu protein.

Theo y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc. Người có sức khỏe yếu, người già, người có xương khớp kém chắc khỏe... là thích hợp nhất để ăn đậu phụ.

Thói quen ăn đậu phụ khoảng 2-3 lần/tuần rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý không nên tuỳ tiện kết hợp nó với 6 thực phẩm đại kỵ dưới đây vì sẽ gây hại.

1. Hành lá

Nguyên nhân là do trong hành có chứa axit oxalic còn đậu phụ chứa nhiều canxi. Khi nấu chung đậu phụ và hành, canxi sẽ kết hợp với axit oxalic hình thành chất canxi oxalate, khó hòa tan, khiến cho cơ thể rất khó hấp thu canxi. Từ đó khiến cơ thể vừa thiếu canxi vừa dễ tạo sỏi.

 

Đậu phụ chớ dại kết hợp với hành lá, sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải gây hại sức khỏe

2. Thịt dê

Trong thành phần của thịt dê có chứa chất làm tác dụng ngược với đậu phụ nên khi ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Nếu ăn nhiều và trong thời gian dài có thể gây bệnh vàng da, phù chân.

3. Trứng gà

Cả trứng gà và đậu phụ đều có nhiều canxi, giàu protein nên khi ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể. Khi bạn ăn quá nhiều có thể gây chướng bụng, khó tiêu, cản trở tới sự hấp thụ protein trong cơ thể.

4. Sữa bò

Sữa bò và đậu phụ là hai thực phẩm kỵ với nhau. Nếu ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất canxi trong cơ thể bạn, làm giảm các chất dinh dưỡng trong cả sữa bò và đậu phụ...

5. Rau cải bó xôi

Không nên kết hợp hoặc ăn cùng lúc đậu phụ và cải bó xôi. Nguyên nhân là do cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic, còn đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Axit oxalic sẽ ảnh hưởng tới việc cơ thể hấp thụ canxi trong đậu phụ, gây thiếu hụt canxi và dễ tạo sỏi.

6. Mật ong

Bản thân đậu phụ có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tán huyết, còn mật ong có vị ngọt, tính mát, nếu ăn cùng với mật ong sẽ dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, và gặp các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Đậu phụ chớ dại kết hợp với hành lá, sai lầm mà nhiều bà nội trợ mắc phải gây hại sức khỏe - 1

Những người không nên ăn đậu phụ

Người bị bệnh tiêu hóa: Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật lớn, ăn nhiều sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể và khiến cho sự phân giải protein trở nên quá tải. Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Người bị suy tuyến giáp: Đậu phụ có chứa rất nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại emzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

Người bị bệnh gout: Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

PN (Nguoiduatin.vn)