Trong các loại hạt ngũ cốc, đậu phộng rất phổ biến vì nó thường được thêm vào cùng với nhiều món ăn khác nhau. Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng đều có những lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt. Có một số loại thực phẩm như đậu phộng, nó chứa một số thành phân gây kích ứng, khiến cho tình trạng bệnh của người ăn trở nên nặng hơn.
Chúng ta không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng tốt của đậu phộng mang tới cho cơ thể. Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng và phòng tránh tác dụng phụ, người ăn cần hiểu rõ bản thân có phù hợp với loại đậu này hay không.
Tại sao đậu phộng được ví như loại hạt "trường thọ"?
Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng rất cao như giàu chất béo tự nhiên, protein, vitamin A, B6, E, phốt pho, canxi, sắt... Ngoài ra, nó còn cung cấp các lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene, choline cần thiết cho cơ thể. Với những thành phần như vậy, đậu phộng có thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh nên được ví như là loại hạt "trường thọ".
Trên một bài nghiên cứu mới nhất của tạp chí "Light of Cooking" ở Mỹ đã cho thấy một số lợi ích nổi bật của việc ăn đậu phộng khi bụng đói vào buổi sáng.
- Kiểm soát sự thèm ăn, giúp no lâu
Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's ở Mỹ đề cập đến việc nếu ăn một ít bơ đậu phộng vào buổi sáng, sẽ tăng cảm giác no lâu và giảm được lượng thức ăn vào ngày hôm đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn một ít đậu phộng để kiểm soát sự thèm ăn.
- Ổn định lượng đường trong máu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu đậu phộng được sử dụng thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm 21%. Điều này là do đậu phộng có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể.
- Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn đậu phộng ít nhất 2 lần 1 tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 58%, còn đàn ông thì giảm 27%. Các nhà khoa học nhận ra có thể là do axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loại ung thư này.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng những người khoẻ mạnh ăn nhiều đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân được cho là do axit béo trong đậu phộng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, có lợi cho tim.
- Ngăn ngừa sỏi mật
Hầu hết sỏi mật đều do mức cholesterol xấu tăng cao hình thành. Trong khi đó, đậu phộng lại có tác dụng hạ cholesterol xấu, do đó nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc sỏi mật.
Đậu phộng rất tốt, nhưng 5 loại người này cần tránh
1. Người bị gút
Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin. Bệnh nhân mắc bệnh gút thường bị tăng axit uric máu. Nếu chế độ ăn của họ chứa quá nhiều chất béo, nó sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric và làm tình trạng bệnh nặng thêm.
Do đó, bệnh nhân bị bệnh gút nên tránh ăn, hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ đậu phộng trong giai đoạn bệnh đã thuyên giảm.
2. Người bị tăng lipid máu
Một trong những nguyên nhân quan trọng gây tăng lipid máu là chế độ ăn uống không hợp lý. Đối với những người bị bệnh này, họ cần kiểm soát lượng ăn hằng ngày, giảm axit béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên, đậu phộng lại chứa hàm lượng chất béo và calo cao. Nếu họ ăn quá nhiều sẽ khiến cho tình trạng nặng thêm, có thể gây ra các bệnh tim mạch và sức khỏe tổng thể.
3. Người từng cắt túi mật
Mật rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sau khi ăn, mật được thải vào tá tràng để giúp tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất khác. Nếu ăn quá nhiều chất béo, protein, túi mật sẽ tiết ra rất nhiều mật. Ở những bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật, mật không được lưu trữ sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ chất béo, gây cản trở việc tiêu hóa, dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm.
4. Người muốn giảm cân
Đậu phộng rất giàu chất béo và calo, đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng tuy rất ngon nhưng nó lại chứa hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân khuyến cáo nên tránh ăn loại hạt này.
5. Người hay bị khó tiêu
Những người bị chứng khó tiêu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đặc biệt nên tránh ăn đậu phộng vì chúng chứa nhiều chất béo và protein. Nếu ăn nhiều đậu phộng sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu hơn. Những người có vấn đề về đường tiêu hóa nói chung cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn.
LƯU Ý:
Điều đáng chú ý nhất là đậu phộng cần được bảo quản đúng cách nếu không sẽ rất dễ bị nhiễm aflatoxin. Đây là một chất ung thư mạnh xuất hiện ở thực phẩm bị mốc, nếu ăn phải liều lượng nhiều sẽ dẫn tới ung thư.
Theo Phan Hằng (Báo Dân Sinh)