Nếu bạn thích ăn hồng xiêm, bạn sẽ rất mừng khi biết loại quả này vừa được một vị đại sứ hết lời khen. Và đặc biệt, hồng xiêm còn có nhiều công dụng mà bạn chưa biết.
Hôm 3.3, Đại sứ Israel tại Việt Nam và Lào, ông Nadav Eshcar, đăng tải một bài viết trên Twitter, khen ngợi quả hồng xiêm của Việt Nam.
"Một trong những bất ngờ tuyệt nhất của Việt Nam là loại quả được gọi là Hồng xiêm hoặc Sapodilla", Đại sứ Israel Eschar viết. "Một trong những loại quả ngon nhất tôi từng ăn! Rất giống mật ong, bạn rất nên ăn thử!".
Bài viết của Đại sứ Israel thu hút nhiều bình luận của người Việt Nam. "Hồng xiêm… Ngon thì ngon thật", một tài khoản Twitter viết.
Theo thông tin trên Twitter, ông Eshcar hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bên cạnh bài viết về hồng xiêm, ông cũng hay chia sẻ hình ảnh danh làm thắng cảnh của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Cố Đô Hoa Lư...
Công dụng của quả hồng xiêm
Theo thông tin trên Wikipedia, hồng xiêm, hay còn gọi là sabôchê, là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm, có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Vùng Caribe.
Sau này, hồng xiêm được trồng với số lượng lớn ở Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Việt Nam, Bangladesh...
Thực tế, quả hồng xiêm có nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của hồng xiêm, theo NetMeds.com (trang bán dược phẩm trực tuyến của Ấn Độ).
1. Tăng cường sức khỏe đường ruột
Hợp chất thực vật tự nhiên tannin trong hồng xiêm có chứa polyphenol giúp trung hòa quá trình tiết axit trong ruột.
Đặc tính chống ký sinh trùng, chống virus, chống viêm và chống vi khuẩn mạnh mẽ của hồng xiêm giúp làm dịu vùng bụng bị kích thích, điều trị viêm dạ dày và các rối loạn đường ruột khác.
Hơn nữa, hồng xiêm cũng rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tuyệt vời giúp giảm táo bón và giảm nhiễm trùng đường ruột.
2. Giúp xương chắc khỏe
Một lượng lớn các loại khoáng chất canxi, phốt pho, đồng và sắt có trong hồng xiêm giúp xương chắc khỏe. Ăn hồng xiêm thường xuyên có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương. Sự hiện diện của đồng trong hồng xiêm giúp tằng cường sức khỏe xương, thúc đẩy sức mạnh của cơ và mô.
3. Tăng đề kháng
Hồng xiêm có một lượng lớn vitamin C, A và chất chống oxy hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do, tăng cường sức khỏe làn da và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, các vitamin và chất chống oxy hóa còn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.
4. Tăng cường năng lượng
Quả hồng xiêm giàu đường fructose và sucrose cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tức thì. Là một loại trái cây lý tưởng để ăn trong quá trình tập luyện, hồng xiêm bổ sung cho cơ thể một nguồn năng lượng tự nhiên nhanh chóng.
5. Làn da khỏe mạnh
Quả hồng xiêm là một loại trái cây tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp làn da. Lượng vitamin A, C, E và K dồi dào trong hồng xiêm giữ nước cho da và làm trẻ hóa các tế bào da.
Một loạt các polyphenol, flavonoid và chất chống oxy hóa phong phú làm giảm nguy cơ xuất hiện nếp nhăn, làm chậm lão hóa và giúp da sáng bừng tự nhiên.
6. Kiểm soát huyết áp
Hồng xiêm là một loại trái cây rất được khuyến khích để kiểm soát huyết áp cao. Vì chứa một lượng kali dồi dào, hồng xiêm hỗ trợ giảm mức natri, thúc đẩy lưu thông máu và điều chỉnh huyết áp.
Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)