Cơ thể bạn có thể thay đổi thế nào sau khi ăn thịt lợn?

09/08/2021 14:42:06

Bạn vẫn thường nghĩ thịt lợn là một trong những thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế, món thịt phổ biến này khi vào cơ thể cũng dẫn đến những thay đổi khá hay ho đó nhé!

Trong khi món thịt lợn là sản phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của người Việt thì trên thế giới, nó lại là thực phẩm gây nhiều tranh cãi. Người Do Thái sùng đạo và người Hồi giáo bị cấm ăn thịt lợn. Những người khác đặt vấn đề với đạo đức của ngành công nghiệp chế biến thịt nói chung. Bất chấp tất cả những điều đó, lợn vẫn là một trong những loài động vật sản xuất thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Và ngay cả khi bạn không đặt nặng vấn đề tôn giáo, bạn có thể vẫn muốn xem xét từ góc độ dinh dưỡng, thịt lợn có ưu và nhược điểm gì.

Bạn sẽ kinh ngạc với những gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ

Trista Best, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Balance One Supplements cho biết: "Ăn thịt lợn nạc chất lượng, đã được chế biến và nấu nướng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý. Đây là loại thịt có thể nói là phổ biến nhất trên toàn thế giới nhưng cũng có thể có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng miễn dịch của chúng ta".

Giống như hầu hết các loại thịt đỏ, ăn thịt lợn quá nhiều có thể dẫn đến tổn thương tế bào, nếu để lâu có thể tái tạo và dẫn đến ung thư và phản ứng miễn dịch kém. Dưới đây là một số điều xảy ra khi ăn thịt lợn:

1. Tăng cường phát triển cơ bắp

Theo chuyên gia dinh dưỡng Best, thịt lợn có thể cung cấp một nguồn protein tuyệt vời cho những người muốn xây dựng khối lượng cơ bắp và tăng hiệu quả hoạt động của cơ bắp. "Thịt lợn cung cấp một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin bao gồm 9 axit amin thiết yếu.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn đúng thịt lợn nạc chất lượng". Thịt lợn cũng chứa creatine và taurine. Creatine đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì cơ bắp, trong khi taurine tham gia vào hoạt động của cơ thông qua khả năng chống oxy hóa.

Cơ thể bạn có thể thay đổi thế nào sau khi ăn thịt lợn?

2. Tăng lượng vi chất dinh dưỡng

Xem xét tổng quan về các chế độ ăn ở Mỹ cho thấy, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng là một mối quan tâm về sức khỏe - một phần là do hầu hết các chế độ ăn của chúng ta đều chứa nhiều calo.

Cụ thể là sự thiếu hụt trong việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như sắt, trong khi ăn thịt lợn có thể giúp giảm bớt một số sự thiếu hụt này.

Best cho biết: "Thịt lợn có thể là một nguồn cung cấp sắt và kẽm trong chế độ ăn hàng ngày. Thịt lợn nạc, được chế biến theo kiểu nguyên bản và nấu chín đúng cách có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tất nhiên là khi bạn ăn lượng vừa phải".

Chưa kể, nó cũng là một nguồn selen phong phú, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp.

Cơ thể bạn có thể thay đổi thế nào sau khi ăn thịt lợn? - 1

3. Có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Thịt lợn chứa một lượng natri cao - thứ mà chúng ta không cần trong các cuộc khảo sát về chế độ ăn uống lành mạnh. Cũng tương tự như những loại thịt đỏ khác, ăn quá nhiều có thể không tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu đăng tải trên Health, Healthline cũng được giới khoa học khẳng định, điều này chỉ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thịt lợn cũng như thịt đỏ mỗi ngày.

Theo các cuộc khảo sát về chế độ ăn uống được thực hiện ở Hoa Kỳ, natri là một trong những "chất dinh dưỡng" được tiêu thụ quá mức nhất.

Điểm cộng duy nhất cho lượng natri dồi dào trong thịt lợn, natri là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của bất kỳ ai vì nó giúp cân bằng lượng nước. Hãy sử dụng thịt đỏ với lượng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Cơ thể bạn có thể thay đổi thế nào sau khi ăn thịt lợn? - 2

4. Có thể bị nhiễm ký sinh trùng nếu không được chế biến cẩn thận, nấu chín kỹ

Như các chuyên gia đã nhấn mạnh, thịt lợn phải được nấu chín đúng cách. Thịt lợn sống và chưa nấu chín có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Best: "Như với bất kỳ loại protein động vật nào, có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm do lây nhiễm chéo hoặc nhiệt độ nấu nướng không phù hợp.

Thịt lợn đặc biệt ở chỗ nó có thể chứa một loại ký sinh trùng thường được gọi là sán dây, cũng như giun đũa ký sinh trichinella. Ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng".

Cơ thể bạn có thể thay đổi thế nào sau khi ăn thịt lợn? - 3

Tóm lại, khi ăn thịt lợn chú ý lựa chọn thịt lợn ngon và đảm bảo khâu bảo quản, chế biến và nấu chín kỹ trước khi dùng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn mà không phải lo những vấn nạn cho sức khỏe.

Thịt lợn ngon là thịt đang khỏe mạnh thì rất tươi màu sắc miếng thịt hồng tự nhiên, phần mỡ trắng. Còn thịt con lợn bị bệnh sẽ có màu sắc bất thường. Đặc biệt, với thịt lợn có dấu hiệu hỏng thì màu sắc thường nhợt nhạt, tím tái, thâm đen. Thịt lợn khi chết đã chết thường có mùi nên rất dễ nhận ra thịt lợn bệnh. Nếu thấy những kiểu thịt lợn này thì không nên mua, dù rằng mùa dịch Covid-19 rất hạn chế thời gian bạn được đi chợ mua đồ ăn cho cả nhà cũng đừng quên sức khỏe là trên hết.

Theo HH (Pháp Luật & Bạn Đọc)

Nổi bật