Ba tháng trước, Tiểu Linh ở Hàng Châu, Trung Quốc, bị hôn mê trong lớp và đau bụng đột ngột, sau khi được giáo viên đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Linh mắc bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư đã di căn, bác sĩ yêu cầu gia đình đưa Tiểu Linh nhập viện để phẫu thuật cắt dạ dày.
Mặc dù ca mổ tương đối thành công nhưng chức năng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục lại trạng thái bình thường, chức năng tiêu hóa của cô bị ảnh hưởng, cô có thể phải ăn thức ăn lỏng để duy trì sự sống của mình trong tương lai. Đồng thời, bác sĩ cũng dặn dò cô một trong những món ăn sau này không được ăn, Tiểu Linh nước mắt lưng tròng gật đầu, bà mẹ ở bên đã khóc cạn nước mắt, than thở: "Con phải từ bỏ món ăn này, tuyệt đối không ăn để bảo vệ sức khỏe".
Hóa ra món ăn mà bác sĩ nói là món dưa muối đặc sản của quê hương Tiểu Linh, dưa muối bao gồm rau được ngâm với muối, dấm, ớt và để lâu ngày sẽ có vị chua và cay. Từ nhỏ Tiểu Linh đã thích ăn loại rau ngâm này, ngoài ra, bố mẹ bận rộn công việc không có thời gian nấu nướng, cô thường nấu một nồi cháo rồi ăn kèm với dưa chua. Nguồn gốc của ung thư dạ dày nằm ở loại rau ngâm này.
Bác sĩ giải thích rằng muối dùng để ngâm chua được chuyển hóa thành nitrit trong quá trình ngâm, ban đầu không độc, nhưng nó đi vào dạ dày của con người để tổng hợp nitrosamine gây ung thư. Người lớn thường ăn một lượng nhỏ cũng không có vấn đề gì, cơ thể con người có thể chuyển hóa được, nhưng Tiểu Linh ăn từ nhỏ, chức năng dạ dày của trẻ còn chưa trưởng thành, niêm mạc dạ dày bị kích thích liên tục, nên mới gây ung thư dạ dày.
Bác sĩ nhắc rằng có hai loại món ăn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, người lớn và trẻ em ăn ít
1. Thịt hun khói
Thịt hun khói là món ngon đặc sản ở nhiều nơi, có hương vị thơm ngon độc đáo, ăn xong nhiều người thích mê. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích cho những người có dạ dày không tốt. Theo dữ liệu, đốt củi sẽ giải phóng các chất gây ung thư như benzopyrene xâm nhập vào thịt, những người ăn thịt hun khói thường xuyên có khả năng bị ung thư dạ dày tăng theo cấp số nhân.
2. Thực phẩm chiên
Khoai tây rán, gà rán, bánh rán… đều là đồ chiên rán, chiên nhiều lần với dầu sẽ sinh ra chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng. Hơn nữa, đồ chiên rán chứa quá nhiều dầu mỡ, nhiều dầu mỡ, khó tiêu sẽ dễ tăng gánh nặng cho dạ dày, người bị dạ dày nên ăn ít.
Lời khuyên của bác sĩ: Đừng đợi bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng rồi mới bắt đầu nuôi dưỡng dạ dày. Hãy làm thêm một việc mỗi ngày, dạ dày của bạn sẽ khỏe lên từng ngày
Dữ liệu cho thấy 90% bệnh nhân ung thư dạ dày khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối, điều này có liên quan đến việc không chú ý đến các cơn đau dạ dày nhỏ. Trên thực tế, bạn bắt đầu bảo vệ dạ dày càng sớm càng tốt, đợi đến khi bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng thì đã quá muộn.
Thực ra nuôi dưỡng dạ dày trong cuộc sống hàng ngày rất đơn giản. Bạn có thể bổ sung một lượng dầu hạt gai dầu thích hợp vào bữa ăn của mình. So với dầu ăn thông thường, dầu gai dầu chứa nhiều nguyên tố vi lượng và axit béo không bão hòa. Ăn dầu gai dầu thường xuyên có thể tăng cường nhu động đường tiêu hóa, tránh khó tiêu, dầu có thể lưu lại lâu trong dạ dày và có tác dụng bảo vệ nhất định cho niêm mạc dạ dày.
Đối với những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter và mắc các bệnh về dạ dày, axit linoleic trong dầu gai dầu cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn Helicobacter, giúp loại bỏ vi khuẩn Helicobacter và phục hồi sức khỏe dạ dày.
Ngoài ra, muốn dạ dày phát triển khỏe mạnh, bạn cũng phải có những thói quen ăn uống tốt:
1. Ăn ba bữa một ngày đúng giờ và có chế độ ăn uống cân bằng.
2. Cố gắng ăn thức ăn tự nấu và ăn ít đồ ăn gọi mua bên ngoài.
3. Không nằm ngay sau bữa ăn.
4. Nhai và nuốt từ từ khi ăn, không ăn quá nhanh.
5. Bỏ ăn sau 8 giờ tối.
Theo Hà Vũ (Pháp Luật & Bạn Đọc)