Tỏi được coi là loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong nhà bếp của mọi nhà. Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế.
Trong nghiên cứu y học hiện đại, phát hiện tỏi có chứa nhiều germanium, có thể khiến cơ thể con người sản sinh ra interferon, kích hoạt hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên, có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt bao gồm các tế bào có khả năng hình thành ung thư) và đại thực bào, từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời có tác dụng chống ung thư và chống ảnh hưởng ung thư.
Tỏi được coi là có giá trị lớn về dinh dưỡng cùng các công dụng hữu ích. Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng hết các chất có lợi trong tỏi là điều không phải ai cũng biết hết. Vậy, làm sao để ăn tỏi đúng cách?
Theo các chuyên gia, tỏi nấu chín ít có tác dụng. Cụ thể, việc nấu chín đã phá hủy thành phần hoạt chất của tỏi – allicin. Allicin là một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi được gọi chung là thiosulfinates. Khi làm chín tỏi sẽ làm giảm khả năng chữa bệnh của tỏi.
Thậm chí, nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao, nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao thì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa và không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Nhưng nếu ăn sống thì phải chú ý phương pháp mới có tác dụng chống ung thư. Mách bạn ăn tỏi đúng cách để loại gia vị này có hiệu quả như thuốc.
Tỏi phải được băm nhuyễn, để nghỉ trong 10 - 15 phút mới sử dụng. Vì trong tỏi tươi nguyên tép, chỉ tồn tại dưới dạng tiền chất tiền chất của nó là Alliin, chỉ khi băm, đập dập hoặc xay nhuyễn tỏi thì tiền chất Alliin mới hoạt hóa thành Allicin.
Nếu dùng tỏi nguyên tép, không cắt hoặc băm nhuyễn để nấu thì chỉ có khả năng khử mùi của món ăn, hầu như không có tác dụng gì khác.
Theo các báo cáo của các nghiên cứu về dinh dưỡng, có khoảng 60% hàm lượng Allicin được giữ lại nếu sử dụng tỏi băm nhuyễn. Chính vì thế, các bà nội trợ nếu muốn món ăn vừa thơm ngon và phải có đủ chất thì hãy dùng tỏi đã băm nhuyễn.
Đồng thời, phải nhớ chọn tỏi tươi, không nên dùng tỏi đã để quá lâu. Tỏi tươi mới thì các hoạt chất trong tỏi mạnh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với tỏi đã để lâu. Tỏi hữu cơ là một lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe.
Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)