Nghiên cứu vừa được Đại học Dundee (Anh) thực hiện, dưới sự ủy nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho thấy chỉ cần bảo đảm ăn từ 25-29 g chất xơ mỗi ngày, bạn có thể tự cắt giảm tới 15-30% nguy cơ chết sớm vì những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu.
Bởi lẽ, chất xơ trong thực phẩm có thể giảm nguy cơ 4 nhóm bệnh và tai biến cực nguy hiểm từ 16-24%: bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng.
Đây là kết quả đúc kết từ dữ liệu sức khỏe của 135 triệu người trong 158 nghiên cứu dạng quan sát, cùng 58 cuộc thử nghiệm lâm sàng với số tình nguyện viên lên đến 4.635 người.
Một số thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy người ăn đủ chất xơ sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn và cholesterol thấp hơn, hệ vi khuẩn đườn ruột tốt hơn. Người ăn nhiều chất xơ cũng thường là người chọn các món cung cấp carbohydrate lành mạnh hơn, bởi một lượng lớn chất xơ cũng đến từ các thực phẩm giàu tinh bột. Chất xơ khiến bạn mau no nên ăn ít hơn.
Điều đáng tiếc là các khảo sát cho thấy hầu hết mọi người trên toàn thế giới tiêu thụ ít hơn 20 g chất xơ mỗi ngày.
Giáo sư John Cummings, đến từ khoa Tiêu hóa thực nghiệm của Trường Y khoa thuộc Đại học Dundee, cho biết đạt được mức 25 g chất xơ mỗi ngày có thể là thách thức lớn trong ngành sức khỏe cộng đồng.
Cho dù vậy, điều đó không phải là quá khó nếu bạn là người chịu khó ăn uống cân bằng. Để cung cấp đủ 25 g chất xơ cho cơ thể, bạn cần ăn khoảng 400 g rau và trái cây mỗi ngày. Đồng thời, có thể thay thế các món cung cấp tinh bột đang dùng bằng dạng ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung đậu vào khẩu phần protein, ăn vặt bằng các loại hạt… vì đây cũng là những thực phẩm giàu chất xơ.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet.
Theo A.Thư (Nld.com.vn)