40 tuần chờ con chào đời, mẹ bầu sẽ phải trải qua không ít khó khăn. Bất kỳ triệu chứng khó chịu nào dưới đây cũng cảnh báo nguy cơ sức khỏe trong suốt thai kỳ.
Nghén: Nghén là biểu hiện sinh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tùy từng người mà mức độ nghén nặng hay nhẹ, thời gian ngắn hay dài. Biểu hiện có thể là mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, thay đổi vị giác, cảm giác chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn ói… Trường hợp nghén nặng có thể nôn ói rất nhiều, không ăn uống được bất cứ thứ gì, gây suy nhược cơ thể, mất nước, rối loạn điện giải. Một số trường hợp làm tăng áp lực ổ bụng, có nguy cơ gây sẩy thai.
Táo bón: Táo bón hay gặp do thay đổi nội tiết tố, thai nhi chèn ép, kết hợp với chế độ ăn thiếu chất xơ, uống viên sắt, ít hoạt động thể lực… làm cho mẹ bầu dễ táo bón, có khi gây ra trĩ.
Chuột rút (vọp bẻ): Chuột rút thường do thiếu canxi, magie… Nhu cầu các vi khoáng này tăng cao khi mang thai.
Đau lưng: Đau do thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các khớp và dây chằng, do thay đổi trọng tâm cơ thể hoặc đi lại sai tư thế. Đau vùng lưng hông thường tăng hơn khi thai nhi lớn dần, khiến mẹ bầu khó chịu.
Lo âu: Mẹ bầu phải đương đầu với nhiều khó khăn do cơ thể thay đổi, nên dễ mệt mỏi, chưa kể hàng loạt nỗi lo như làm sao để con phát triển tốt nhất, tăng cân thế nào...
Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông, bà bầu nên thực hiện những điều sau:
Khám thai định kỳ: Mẹ bầu đừng quên thăm khám và siêu âm các cột mốc quan trọng để biết được tình hình phát triển của thai nhi, cũng như thay đổi thể chất của chính mình. Nên bắt đầu khám thai ngay khi có dấu hiệu mang bầu để được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc khoa học.
Giữ tâm lý thoải mái: Mẹ bầu cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh những lo âu không đáng có, cân bằng công việc, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.
Khắc phục chứng nghén: Để bớt nghén, thai phụ nên ăn những món mềm, dễ tiêu, ăn ít nhưng chia nhiều bữa trong ngày. Trường hợp nghén nặng nên đến bác sĩ để được điều trị thích hợp.
Giảm táo bón, đau lưng: Tăng cường rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ , uống nhiều nước, vận động phù hợp sức khỏe (đi bộ, bơi lội, yoga…) nhằm hạn chế tình trạng táo bón, giảm đau lưng, giúp tinh thần phấn chấn hơn. Nên giữ đúng tư thế khi đi lại, làm việc, nghỉ ngơi; không nên đi giày cao gót, không chúi người về phía trước.
Ăn uống đủ chất: Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao so với trước khi mang thai, đặc biệt là các chất DHA, ALA, lutein, cholin, sắt, acid folic, canxi, vitamin D… Mẹ bầu nên ăn uống đa dạng, đủ nhóm chất trong mỗi bữa, bổ sung sữa bầu trong khẩu phần hàng ngày, uống đầy đủ viên sắt và acid folic suốt thai kỳ, uống các viên vi khoáng nếu có chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt - Trung tâm Dinh dưỡng Nutifood
Theo VnExpress.net