BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM (TTYTDP) cho biết, nơi này đã có công văn về việc tăng cường giám sát vệ sinh, phòng chống dịch bệnh sau bão số 9 trên địa bàn thành phố.
Trước đó, bão Usagi dù suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng khi quét qua TP.HCM đã gây mưa lớn kết hợp các đợt triều cường làm ngập úng cục bộ tại một số khu vực dân cư kéo dài nhiều giờ, thậm chí 2-3 ngày.
Điều này tạo ra các nguy cơ về vệ sinh môi trường như tồn đọng rác thải, chất thải của người, gia súc… ảnh hưởng đến vệ sinh nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, có thể gây ra các bệnh dịch như tiêu chảy, bệnh ngoài da, bệnh đường hô hấp, đau mắt đỏ, tay chân miệng, sốt xuất huyết…
BS Ngô Cao Lẫm - Trưởng khoa Sức khỏe môi trường & Sức khỏe trường học của TTYTDP cho biết, để chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão người dân cần thực hiện các biện pháp như sau:
1. Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.
2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
3. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.
4. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng
5. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày
6. Súc rửa vệ sinh bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế
7. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế
8. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.
Khi có sự cố liên quan đến chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, TTYTDP TP.HCM yêu cầu TTYT các quận/huyện chủ động cung cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai vệ sinh và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng Cloramin B.
Ngoài ra phải tăng cường giám sát chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt tại các trạm cấp nước tập trung, đảm bảo người dân có nước sạch an toàn để sử dụng, tuyệt đối thực hiện việc ăn chín uống sôi.
Theo Hoàng Lê (Thời Đại)