Bánh mỳ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng được ăn nhiều

19/05/2023 18:00:27

Bánh mỳ là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Với người Việt, bánh mỳ là được nhiều người lựa chọn và sử dụng cho bữa sáng. Nó cung cấp năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. 

Một chất quan trọng nhất mà cơ thể cần phải có để phát triển khỏe mạnh là Carbohydrates. Carbohydrate được chuyển hóa thành glucose, cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và duy trì chức năng cơ bản của cơ thể. Đây cũng chính là thành phần quan trọng được chứa trong những ổ bánh mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi ngày chúng ta nên bổ sung một lượng Carbohydrates lớn vì nó chiếm đến 45 - 65% năng lượng tiêu hao của cơ thể. Ngoài ra còn một số lợi ích khác như:

Bánh mỳ chứa chất xơ thực phẩm, giúp duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì sự cân bằng đường huyết và giảm thiểu tình trạng táo bón.

Bánh mỳ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng được ăn nhiều

Bánh mỳ giàu vitamin nhóm B, vitamin E và khoáng chất như sắt, kẽm và magiê. Những chất dinh dưỡng này quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. 

Lý do chính để mọi người chọn bánh mì vào thực đơn hàng ngày thay vì các món ăn khác bởi ăn bánh mỳ tiết kiệm thời gian. Trong thời buổi hiện nay, chúng ta phải bỏ rất nhiều thời gian cho công việc. Có rất nhiều người hầu như lúc nào cũng ở trong trạng thái làm việc, vì vậy nên họ thường ăn bánh mì cho qua bữa, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Mặc dù bánh mỳ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên, một số người sau đây nên nói không hoặc hạn chế ăn bánh mỳ:

1. Người bị tiểu đường: Bánh mỳ chứa carbohydrate, khi tiêu thụ nhiều có thể làm tăng đường huyết. Người bị tiểu đường nên kiểm soát lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày và chọn các nguồn carbohydrate khác như các loại ngũ cốc nguyên hạt.

2. Người muốn giảm cân: Bánh mỳ chứa nhiều calo và carbohydrate. Nếu bạn muốn giảm cân, hạn chế tiêu thụ bánh mỳ có thể giúp kiểm soát lượng calo và carbohydrate tiêu thụ.

3. Người bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten: Bánh mỳ thông thường chứa gluten, một loại protein có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp đối với một số người. Người bị dị ứng gluten hoặc bị bệnh celiac cần tránh tiêu thụ bánh mỳ chứa gluten và tìm kiếm các loại bánh mỳ không chứa gluten.

4. Người bị bệnh thận: Nhóm khoa học gia thuộc Viện nghiên cứu dược Milan (Ý) phát hiện nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh mì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Đây là loại ung thư phổ biến trong các loại ung thư thận.

Trên thực tế, hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Đặc biệt khi ăn bánh mì dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.

5. Người đang mệt mỏi, stress: Bánh mì có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ.

Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh mì trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.

HL (SHTT)