Tỏi giúp giảm cân nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý
Theo Boldsky, tỏi được sử dụng như một loại gia vị với hương thơm đặc trưng riêng trong chế biến món ăn nhưng đồng thời cũng là một loại dược liệu. Loại gia vị này siêu giàu chất dinh dưỡng có khả năng tăng cường miễn dịch, giảm viêm, phòng chống lão hóa sớm, thư giãn các mạch máu và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.
Điều này làm giảm nguy cơ bệnh tim và viêm xương khớp. Nhưng, bạn có biết rằng tỏi có thể giúp bạn giảm cân?
Tỏi là một nguồn tuyệt vời của vitamin B6, vitamin C, mangan và selen. Nó cũng là một nguồn tốt của các khoáng chất khác như phốt pho, kali, canxi, sắt và đồng. Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy tỏi có liên quan đến giảm cân, vì một hợp chất được gọi là allicin.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng trong năm 2011, đã tìm thấy mối liên hệ giữa tỏi và việc đốt cháy chất béo. Chiết xuất từ tỏi lâu năm giúp hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với tập thể dục. Một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu và Thực hành Dinh dưỡng Mỹ cho thấy chiết xuất tỏi kết hợp với tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.
Nghiền tỏi tươi và cho vào món ăn cũng giúp giảm cân. Nghiền tỏi và sau đó giữ nó ở nhiệt độ phòng trong 10 phút trước khi nấu giúp giữ lại 70% các hợp chất tự nhiên có lợi so với việc nấu ăn ngay lập tức. Nguyên nhân là việc nghiền tỏi sẽ giúp các hợp chất phát huy đầy đủ lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên không nên ăn tỏi quay chín trong lò vi sóng vì có thể làm mất hết đặc tính chữa bệnh.
Làm thế nào để kết hợp tỏi trong chế độ ăn uống, giúp hành trình giảm cân của bạn thêm hiệu quả? Bạn có thể thêm tỏi băm nhỏ vào nấu với thịt nạc hoặc xào với bất kỳ loại rau nào. Bạn cũng có thể nấu cơm với tỏi. Bữa tối có thể xào nấm với tỏi băm nhỏ và thật nhiều rau xanh.
Chuyên gia khuyên người ăn tỏi để giảm cân nên cẩn trọng
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Thành viên Hội Đông y Việt Nam), tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.
Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu. "Nên dùng 5 - 15g mỗi ngày, ở dạng còn sống vì nấu chín tỏi sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh", ông Trung nói.
"Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân thì chưa có bằng chứng khoa học trên thực nghiệm nào ghi nhận mặc dù đúng là xét về thành phần thì tỏi có khả năng tăng cường trao đổi chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa", lương y Vũ Quốc Trung cho biết.
Mặc dù vậy, cách tốt nhất là ăn tỏi kết hợp mật ong khi đói vì 2 thành phần này khi kết hợp hoàn toàn vô hại và "ăn lúc đói sẽ hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Nếu ăn vào lúc no thì hỗn hợp sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loãng hiệu quả tăng cường sức khỏe". Lương y cũng nhắc, bạn nên đập dập tỏi trước khi cho vào mật ong sẽ giúp phát huy hiệu quả tốt hơn là để nguyên tép tỏi.
Chuyên gia khuyến cáo: Có một số trường hợp không nên dùng tỏi. Đó là: Trẻ em bụng dạ yếu, người có da nhạy cảm không nên bôi bên ngoài, người có phản ứng phụ khi ăn hỗn hợp tỏi và mật ong cần dừng lại ngay và đến khám bác sĩ.
Ngoài ra, vị lương y này cũng cho biết thêm, không chỉ hỗn hợp mật ong với tỏi mới có tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa bệnh. Đông y cũng đã khám phá ra nhiều công thức như trộn mật ong với nghệ để chữa bệnh đau dạ dày, hành tá tràng…
Theo Tiểu Nguyễn (Helino)