Nam thanh niên 28 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội được chuyển đến Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, rối loạn ý thức, hôn mê, vật vã.
Gia đình cho biết, trước đó 3 ngày, nam thanh niên ăn tiết canh lợn trong tiệc liên hoan ở công ty. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ý thức lơ mơ, chậm chạp, buồn nôn và nôn, kích thích nhiều, gáy cứng. Bệnh nhân đã tự điều trị ở nhà nhưng không đỡ.
Thậm chí, bệnh nhân xuất hiện cơn co giật gây mất ý thức toàn thân 4-5 phút nên gia đình vội vã đưa vào viện.
BS Nguyễn Xuân Huyến, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E cho biết, ngay khi vào viện, bác sĩ chỉ định chọc hút dịch não tủy, phát hiện dịch đục, áp lực tăng, nghi ngờ mắc viêm não, viêm màng não. Kết quả nuôi tế bào sinh hoá khẳng định bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn.
Hiện bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.
BS Vũ Mạnh Cường, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, người nhiễm liên cầu khuẩn biểu hiện lâm sàng khá đa dạng. Quá trình diễn biến bệnh lý phụ thuộc vào mầm bệnh và sự đáp ứng của từng cơ thể người bệnh.
Nhiễm liên cầu khuẩn ở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn gây nên.
Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên (đặc biệt là ở mũi), ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do vi khuẩn liên tục sản sinh độc tố vào máu, nặng nhất có thể gây nhiễm trùng huyết.
Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và tử vong.
Ngoài ra, nhiễm liên cầu lợn còn có thể gây ra các bệnh cảnh khác nhau như viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp… Thậm chí, ngay đối với những trường hợp điều trị kịp thời, với kỹ thuật cao nhưng người bệnh vẫn có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy thận, giảm thính lực...
BS Đỗ Quốc Phong, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực lưu ý, các biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng huyết bao gồm: Sốt cao liên tục, rét run từng cơn, người mệt nhiều, có thể đại tiện phân lỏng nhiều lần, đau đầu, nôn, ù tai, giảm thính lực hoặc điếc, rối loạn tri giác, trên da xuất hiện ban kiểu tinh hồng nhiệt, ban xuất huyết chấm hoặc mảng.
Người bệnh có thể còn bị đau khớp, viêm khớp thanh dịch, hoặc mủ, tổn thương đặc biệt các khớp lớn. Trường hợp nặng thường có thể có xuất huyết dưới da, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, hoại tử đầu chi và rối loạn chức năng đông máu.
Vì vậy, khi có dấu hiệu của nhiễm cầu khuẩn lợn, người bệnh cần phải nhanh chóng điều trị tai các cơ sở y tế. Chi phí điều trị bệnh này tốn kém, thời gian điều trị kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề. Bệnh nhân từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại lần sau.
Để phòng bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh lợn, không ăn các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, như xuất huyết hoặc phù nề.
Song song đó, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Theo Thúy Hạnh (VietNamNet)