Ăn rau muống phải biết điều này để giữ dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, tránh 'rước họa vào thân'

25/11/2022 15:41:21

Rau muống có một hệ thống các chất dinh dưỡng dồi dào vô cùng có lợi cho sức khỏe này, khi được bổ sung thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày nó sẽ mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Những tác dụng của rau muống đối với sức khỏe

Giảm cholesterol

Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

Điều trị thiếu máu

Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

Ăn rau muống phải biết điều này để giữ dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, tránh 'rước họa vào thân'

Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

Bảo vệ tim

Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol. Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Ngăn ngừa ung thư

Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

Có lợi cho mắt

Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Tăng cường miễn dịch Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

Ăn rau muống phải biết điều này để giữ dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, tránh 'rước họa vào thân' - 1

Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Những đối tượng cần hạn chế/ không nên ăn rau muống

Nếu thuộc nhóm những đối tượng dưới đây, bạn cần hạn chế hoặc không nên ăn rau muống:

Người đang có vết thương: Những người đang có vết thương trên da tuyệt đối không nên ăn rau muống, bởi chúng có khả năng kích thích sinh tế bào gây sẹo, làm tình trạng vết thương của bạn xấu đi. Thậm chí, ăn rau muống sẽ khiến cho chỗ da non đang mọc bị ngứa nhiều hơn. Vì thế, hãy chỉ nên ăn rau muống khi vết thương của bạn đã lành hoàn toàn.

Người mắc bệnh gout, sỏi thận: Nếu bạn nằm trong nhóm người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi thận, huyết áp cao, hãy hạn chế hoặc không ăn rau muống nếu có thể. Hãy theo dõi cơ thể khi ăn rau muống - khi thấy có những biểu hiện bất thường, cần dừng lại ngay.

Người mắc bệnh viêm khớp: Nếu bạn thường xuyên đau nhức xương khớp hay mắc bệnh viêm khớp, hãy bỏ qua rau muống trong thực đơn hàng ngày. Những dưỡng chất có trong loại rau này có khả năng khiến cơn đau nhức khớp của bạn trầm trọng hơn, gây khó chịu, mệt mỏi.

Người đang sử dụng thuốc Đông y: Khi đang trong quá trình điều trị hoặc bồi bổ cơ thể bằng thuốc Đông y, bạn tuyệt đối không nên ăn rau muống. Dinh dưỡng rau muống có khả năng làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc Đông y khiến bệnh lâu khỏi.

Người có hệ tiêu hóa yếu: Ký sinh trùng sán lá có tên Fasciolopsis buski được tìm thấy trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn gỏi rau muống hoặc rau chưa chín. Với những người có hệ tiêu hóa yếu, hãy hạn chế ăn rau muống sống vì loại ký sinh trùng này có thể gây nên các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng…

Ăn rau muống phải biết điều này để giữ dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, tránh 'rước họa vào thân' - 2

Chọn mua rau muống tươi ngon và bảo quản đúng cách

Nếu có thể, hãy mua rau muống tươi từ các trang trại sử dụng nước sạch để tưới trong quá trình trồng rau, tránh mua rau muống được trồng tại nơi có nguồn gốc từ nước tù đọng và ô nhiễm.

Là một loài thực vật sống dưới nước và bùn lầy, rau muống có thể chứa nhiều loài gây hại có khả năng gây nhiễm trùng đường ruột như sán (F. buski). Khi bạn ăn phải những loại rau muống tươi chứa sán mà không được làm sạch cẩn thận, có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau dạ dày, tiêu chảy, sốt, phản ứng dị ứng với ấu trùng thậm chí tắc ruột… Do đó, đừng quên rửa sạch, ngâm nước muối thật kỹ khi ăn rau muống tươi sống và tốt nhất là bạn nên chế biến chín.

Ở các chợ Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua được rau muống với các loại bó có kích cỡ và trọng lượng khác nhau. Hãy chọn mua những loại rau muống có lá to, tươi, màu xanh đậm vì chúng có hương vị đậm đà, giòn và mọng nước hơn loại lá nhỏ. Tránh những bó rau có lá bị héo, úa vàng hay bị hư hỏng, có dấu hiệu của côn trùng gây hại.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật