BS Nguyễn Văn Long, Khoa Ngoại Tiêu hóa và Tổng hợp, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị Kim, 56 tuổi, trú tại TP. Hạ Long nhập viện do xương cá đâm thủng quai và chui ra khỏi ruột non, gây viêm phúc mạc.
Nếu không được phẫu thuật kịp thời khiến, bệnh nhân có thể tử vong do viêm phúc mạc diễn tiến nghiêm trọng.
Khai thác bệnh sử, bà Kim cho biết cách đây 3 ngày có ăn lẩu cá tại nhà. 1 ngày sau, bà thấy đau vùng quanh rốn, sau lan ra khắp bụng kèm theo đó là chướng bụng.
Sau khi nhập viện dựa trên thăm khám lâm sàng, kết quả xét nghiệm máu có tình trạng viêm, hình ảnh CT.Scanner thấy có dị vật đã gây thủng ruột.
Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi gắp bỏ dị vật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ gắp ra chiếc xương cá sắc nhọn dài 4 cm, đâm thủng ruột non và chui ra ngoài ruột non gây viêm phúc mạc. Sau khi lấy dị vật, bác sĩ đã rửa sạch ổ bụng và khâu lỗ thủng trên ruột non.
Bà Kim cho biết, bà không biết mình bị hóc xương lúc nào và việc xương cá đâm thủng ruột khiến bà rất bất ngờ.
Theo các bác sĩ, xương cá, xương gà là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa nhiều nhất do ăn uống không cẩn thận. Khi nuốt phải xương cá, xương sẽ di chuyển và gây thủng bất kỳ vị trí nào trong hệ tiêu hoá.
Do ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.
Khi phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm.
Theo Thúy Hạnh (VietNamNet)