Một cậu bé 11 tuổi đã bị mù vì chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ có khoai tây, thịt và ngũ cốc, táo, dưa chuột và Cheerios.
Một cậu bé 11 tuổi đã bị mù vì chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ có khoai tây, thịt ... |
Các bác sĩ đã tiết lộ, chế độ ăn của cậu bé người Canada này đã dẫn đến tổn thương thị lực không thể hồi phục do thiếu vitamin A. Sở dĩ cậu bé phải ăn chế độ ăn nghiêm ngặt như vậy là vì cậu bị dị ứng thực phẩm và bệnh eczema. Điều đó có nghĩa là cậu bé phải tránh tất cả các tác nhân gây kích thích. Tám tháng sau khi có dấu hiệu suy giảm thị lực, cậu bé được đưa tới bệnh viện. Lúc này cậu chỉ nhìn thấy cử động của người khác ở khoảng cách dưới 30cm.
Đây là một trường hợp kỳ lạ tại Bệnh viện dành cho Bệnh Trẻ em (The Hospital for Sick Children) ở Toronto, đã được đăng trong tạp chí JAMA Pediatrics Clinical Challenge.
Ảnh trái: Các mũi tên cho thấy các vệt Bitot - các vết rạn ở mắt là dấu hiệu của sự thiếu hụt. Ảnh phải: Cho thấy mắt khô (của bệnh nhân) |
Những triệu chứng khác mà cậu bé ăn kiêng này gặp phải
Cùng với sự mất thị lực ngày càng tăng, cậu bé cũng bị khô mắt và quáng gà- cả hai đều là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A.
Các cuộc kiểm tra cho thấy các vệt Bitot (đám tế bào dày lên có màu trắng xám nổi lên trên bề mặt nhãn cầu) trong mắt cậu bé là những mảng vảy khô rải rác. Các bác sĩ nói rằng đó là một dấu hiệu đặc trưng của sự khiếm khuyết vitamin. Các xét nghiệm máu cho thấy lượng vitamin A của cậu bé chỉ có 14,33μg/dL, giảm xuống dưới mức bình thường 25.79-48.71μg/dL.
Theo thông tin chia sẻ trên tạp chí, các bác sĩ đã cho bệnh nhân đã được bổ sung 3 liều siêu cường vitamin trong suốt 2 tuần. Hai liều đầu tiên được thực hiện trong 2 ngày đầu sau khi cậu bé được chẩn đoán tình trạng, và liều thứ 3 đã thực hiện 2 tuần sau đó.
Tầm nhìn của cậu bé được cải thiện đến 20/800 trong vòng 6 tuần, nhưng cậu bé vẫn chưa thể nhìn rõ cho dù các vệt Bitot đã biến mất.
Tầm nhìn của cậu bé được cải thiện đến 20/800 trong vòng 6 tuần. |
Các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng mất thị lực của cậu bé có thể không được cải thiện nữa, có nghĩa là cậu bé sẽ phải sống cả phần đời còn lại với thị lực kém. Theo thông tin trên tạp chí, các bác sĩ giải thích: Mất thị lực liên quan đến thiếu hụt vitamin A có thể cải thiện được. Tuy nhiên, trong những trường hợp bị teo dây thần kinh thị giác như ở bệnh nhân này thì mức độ mất thị lực có thể là vĩnh viễn.
Các bác sĩ nói rằng, các tế bào thần kinh võng mạc trong mắt dựa vào vitamin A để nhận ra ánh sáng. Chính bởi vậy mà những người thiếu vitamin sẽ phải vật lộn để nhìn thấy rõ ràng trong bóng tối, do đó chúng ta vẫn hay được nhắc nhở rằng ăn nhiều ca rốt để tăng thị lực vì nó giàu vitamin A.
Thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến làm suy giảm thị lực. |
Các bác sĩ cho biết sự thiếu hụt vitamin có thể là kết quả của khẩu phần ăn nghèo dinh dưỡng và là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng này có thể phòng ngừa được.
Thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến làm suy giảm thị lực
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra suy giảm thị lực, dẫn đến mù lòa. Nhưng tình trạng này có thể ngăn ngừa được ở trẻ em. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt ở Châu Phi và Đông Nam Á, mù lòa làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh tật và thậm chí tử vong.
Tiến sĩ Mark Steele, bác sĩ nhãn khoa nhi ở NYU Langone, nói ông rất ngạc nhiên trước vụ việc này vì thực phẩm bổ sung và tăng cường vitamin rất phổ biến ở các nước phương Tây nên đây là một trường hợp rất hiếm gặp.
"Trong nhiều năm khám bệnh, gặp hàng trăm ngàn trẻ em, tôi chỉ gặp duy nhất một trường hợp này", ông cho biết. Steele cũng nói thêm rằng, không có thời gian cụ thể nào cho biết chế độ ăn uống nghèo nàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mắt, nhưng ước tính tầm nhìn có thể giảm sau 6 tháng nếu bạn không có chế độ dinh dưỡng thích hợp.
Ăn thực phẩm, không quá nhiều, chủ yếu là thực vật để tăng cường sức khỏe của mắt. |
Mặc dù chế độ ăn kiêng phương Tây của chúng tôi không dễ dẫn đến mù lòa, nhưng nó có thể gây ra những vấn đề về tầm nhìn khác. Tiến sĩ Steele tin rằng các loại thực phẩm chế biến nhiều có quá nhiều axit béo omega-6 và không đủ omega-3, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người già cũng như u nang và mắt khô ở trẻ em.
Theo ông, lời khuyên tốt nhất để ăn uống tốt cho sức khỏe mắt là thực hiện theo phương châm của tác giả Michael Pollan: "Ăn thực phẩm, không quá nhiều, chủ yếu là thực vật".
Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin A bao gồm cà rốt, khoai lang, rau lá xanh đậm, cá, gan và bơ hoặc bơ thực vật...
Vitamin B3 có thể bảo vệ mắt Một nghiên cứu vào tháng Hai vừa rồi của các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm The Jackson ở Bar Harbor, Maine cho thấy bổ sung vitamin B3 vào nước có thể bảo vệ bạn chống lại chứng tăng nhãn áp. Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã bổ sung vitamin vào nước uống của những con chuột bị biến đổi gen có khuynh hướng bị tăng nhãn áp. Kết quả cho thấy phương pháp này có thể giữ cho mắt của chuột khỏe mạnh và chống lại bệnh tăng nhãn áp đáng kể so với những con chuột chỉ uống nước sạch. Các chuyên gia cho biết những phát hiện này có thể chỉ ra phương án điều trị rẻ tiền và an toàn cho người già, thay vì dựa vào thuốc nhỏ mắt. |
Theo Tr.Thu (Trí Thức Trẻ)