Thịt gà rất giàu protein, ít calo và chất béo. Do đó có thể hạn chế các bệnh liên quan tới gan nhiễm mỡ, mỡ máu…
Những người bị thừa cân, béo phì cũng hay được khuyên là dùng thịt gà để thay thế cho thịt đỏ vì có lợi. Nhóm người tập thể hình cũng thường xuyên sử dụng gà để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho việc hình thành và phát triển cơ bắp.
Chỉ có điều là trong cùng 1 con gà thì chia ra nhiều bộ phận khác nhau và hàm lượng calo trong mỗi phần cũng khác. Thế thì không biết phần nào mới là ngon nhất? Phần nào có hại?
Đùi gà có cholesterol dễ gây bệnh
Trong 100g đùi gà có chứa 209 calo, 26g protein và 10,9g chất béo. Có 53% lượng calo đến từ đạm vào 37% đến từ chất béo.
BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho hay: Mặc dù phần đùi gà có nhiều cơ hơn, lượng protein cũng dồi dào hơn. Song, nó cũng giàu cholesterol hơn hẳn. Trong khi đó, đây lại là yếu tố gây nên chức tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh khác.
Cánh gà - không nên ăn
Cánh gà rất hay được tận dụng làm các món chiên xù, sốt cay được nhiều người yêu thích. Trong 100g cánh gà có 203 calo, 30,5g peotein, 8,1g chất béo. Các chuyên gia cho hay: Hơn 50% calo của cánh gà đến từ protein và 36% đến từ chất béo.
Đây là bộ phận mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn. Bởi, cánh là nơi tập trung chủ yếu da và phần mỡ dư thừa. Khi bạn ăn cánh gà thì đồng nghĩa với việc nạp lượng lớn chất béo vào cơ thể. Mà mỡ động vật, gia cầm nếu ăn nhiều thì không có lợi với sức khỏe.
Ức gà tốt cho sức khỏe
Ở vị trí thứ 3 là ức gà. Đây là phần được dân thể hình yêu thích và là lựa chọn số 1. Bởi, đây là phần giàu protein và ít chất béo.
Một phần ức gà 100g có chứa 165 calo, 31g protein và 3,6g chất béo. 80% lượng calo của ức gà đến từ đạm và 20% là từ chất béo.
Có thể thấy, ức gà là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Chúng có hàm lượng calo cao, giàu protein nhưng lại ít chất béo và chất béo bão hòa. Do đó, bạn có thể ăn nhiều ức gà mà không sợ cơ thể tiêu thụ quá nhiều calo dẫn tới thừa năng lượng, không tốt cho sức khỏe.
Quan điểm ‘nhất thủ nhì vĩ’ không còn đúng
‘Nhất thủ nhì vĩ’ là quan niệm có từ xưa. Và chỉ những người nào mà thực sự quý, bề trên thì mới được ăn hai bộ phận này.
Tuy nhiên, dưới cái nhìn khoa học thì lại khác. Các chuyên gia do rằng việc ăn phao câu gà, vịt lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Lý do được đưa ra là dù có được làm sạch tới mấy thì cũng rất khó để loại bỏ hết vi khuẩn ở hậu môn của gia cầm.
Do đó, khi chúng ta ăn phao câu thì chẳng khác nào tự ‘tiêm’ virus và các chất độc hại vào cơ thể. Tất nhiên, mối nguy hại này sẽ không bộc phát ngay mà tích lại. Tới một ngày nào đó nó bộc phát và gây ra bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.
Ngoài ra, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN) cho hay: Phao câu là bộ phận tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể gia cầm. Vì thế, nó có độ béo, ngậy. Tuy nhiên, vì hàm lượng cholesterol cao đặc biệt gây hại với tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu.
Nói tóm lại, quan niệm ‘nhất thủ nhì vĩ’ bây giờ không còn phù hợp nữa. Ngược lại, nó còn tiềm ẩn mối họa khôn lường với sức khỏe, tốt nhất là không nên ăn.
Mề gà - Bộ phận quý giá và bổ dưỡng nhất
Mề gà thực chất chính là phần dạ dày của gà, nhiệm vụ của nó là nghiền nát thức ăn. Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", nhằm phần nào khẳng định lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách.
Mề gà có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào, hơn nữa nó còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao... rất có lợi cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, phần mề gà cũng giống như bao bộ phận khác của gà như thịt, xương... đều có thể chế biến thành các món ăn/bài thuốc. Tận dụng mề gà đúng cách có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, bổ dạ dày, giảm thiếu máu...
Tác dụng của mề gà với sức khỏe con người
Giúp phòng ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt: Mề gà cũng là một trong những loại nội tạng nên rất giàu sắt, đặc biệt là heme. Đây là một loại chất sắt mà cơ thể rất dễ hấp thụ, việc ăn mề gà có tác dụng điều chỉnh, ngăn ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt.
Cải thiện thị lực: Mề gà chứa một lượng lớn vitamin A, đây là khoáng chất cần thiết để tạo nên chất cảm quang võng mạc, ăn mề gà có tác dụng cải thiện thị lực, nhất là giảm mệt mỏi thị giác.
Bổ tỳ vị, khỏe dạ dày: Trong mề gà có chứa các axit amin keratin, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết dịch vị, giúp ích cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Lớp màng của mề gà được xem là vị thuốc rất tốt cho tì vị (tiêu hóa), hiệu quả trong điều trị chứng tích thực (thức ăn tích tụ, khó tiêu). Mề gà nếu nấu cùng táo gai và mạch nha có tác dụng chữa chứng khó tiêu, chán ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Bổ sinh lý cho nam và nữ: Mề gà nấu cùng tinh hoàn gà, hoa lý, hành ngò, tiêu, gừng... đem xào, nêm gia vị vừa ăn sẽ có công dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận dễ ngủ, bổ khí huyết, cố tinh, khỏe người.
Cải thiện khả năng miễn dịch: Vitamin A trong mề gà có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức khỏe thể chất đối với những người sức khỏe kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Bổ thận: Mề gà có tác dụng rất tích cực và rõ ràng đối với thận của con người, nó có thể cải thiện chức năng thận của con người và ngăn ngừa rối loạn chức năng thận. Nó có tác dụng điều hòa và ngăn ngừa nhất định các triệu chứng bất lợi do rối loạn chức năng thận hoặc thiếu thận. Trong các sách cổ Trung Quốc có ghi chép, màng mề gà khi đi qua bàng quang có thể giúp loại bỏ vật cứng và làm tiêu sỏi, điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.
Lưu ý quan trọng khi ăn mề gà
Mề gà tuy giòn ngọt, có lợi cho sức khỏe tuy nhiên nó là bộ phận làm nhiệm vụ xay nhuyễn thức ăn để ruột tiêu hóa. Do đó, mề gà là bộ phận dễ tích tụ cặn bã, vi khuẩn, vi rút từ gà... do đó nếu muốn tiêu thụ mề gà thì bạn cần làm sạch mề gà trước tiên. Nếu không làm sạch mề gà mà tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách làm sạch mề gà như sau: Moi sạch phân từ mề gà, dùng dao cạo sạch. Bóp với muối trắng và rửa lại với nước thật nhiều lần; bạn cũng có thể sử dụng giấm trắng để xoa và bóp sạch mề gà; hoặc bạn có thể dùng một ít nước cốt chanh hoặc nước ép khế rửa sạch mề. Nấu thật chín mề gà trước khi sử dụng.
Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì thành phần có purin sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
PN (Nguoiduatin.vn)