Bông cải xanh là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Nó thuộc dòng họ cải giàu vitamin, chất xơ và các hợp chất giúp người mắc tiểu đường kiểm soát được lượng đường trong máu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi chúng ta kết hợp bông cải xanh cùng "người em" của nó đó là mầm bông cải xanh sẽ tăng khả năng phòng ngừa căn bệnh ung thư.
1. Bông cải xanh + mầm bông cải xanh = thuốc quý chống ung thư
Mới đây, một nghiên cứu của trường Đại học Illinois công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh rằng, bông cải xanh và mầm bông cải xanh đã được minh chứng là tiêu diệt các tế bào ung thư cứng đầu nhất. Trong cả hai đều chứa loại chất đặc biệt myrosinase – một loại enzyme sống rất cần thiết để tạo nên sulforaphane, hoạt chất giúp cơ thể kháng lại ung thư.
Theo bà Elizabeth Jeffery – giáo sư dinh dưỡng trường Illinois, để tăng tối đa hiệu quả trong việc đẩy lùi nguy cơ ung thư, chúng ta nên kết hợp ăn đồng thời cả bông cải xanh và mầm bông cải xanh. Cả hai loại trong họ nhà này đều cho thấy công dụng thần kỳ của mình trong việc chống ung thư vú ở nữ giới.
"Mầm bông cải xanh ba ngày tuổi chứa hàm lượng sulforaphane cao gấp 10 đến 100 lần so với bông cải xanh trưởng thành. Chỉ 31gr mầm bông cải xanh còn chứa nhiều sulforaphane hơn 0.5kg bông cải xanh" – GS. Jeffery chia sẻ.
Được các nhà khoa học mệnh danh là "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng sulforaphane cao ngất ngưởng, mầm bông cải xanh khi ăn chung với bông cải xanh trưởng thành giúp chống lại ung thư gấp đôi so với chỉ ăn riêng lẻ từng loại. Họ đã tiến hành thử nghiệm trên 4 người đàn ông chỉ ăn mỗi bông cải xanh, mỗi mầm bông cải và cả hai. Kết quả cho thấy cơ thể của người ăn một lúc cả hai hấp thụ gấp đôi chất sulforaphane so với người ăn riêng lẻ từng loại.
2. Không chỉ ăn đủ, còn phải ăn đúng
Hiện nay có rất nhiều người chỉ vừa nghe công dụng của bông cải đã tìm ăn bằng được, nhưng hầu như không có ai sử dụng đúng cách cả. Đa phần họ đều nấu bông cải quá lâu dẫn đến tình trạng quá nhiệt, làm mất đi chất myrosinase. Nghiên cứu cho thấy chỉ 2 phút trong lò vi sóng hoặc 7 phút hấp đã làm bông cải mất đi hoàn toàn các dưỡng chất. Lúc ấy đúng nghĩa bạn chỉ "ăn cho vui" mà thôi.
Trước tình hình này, giáo sư Jeffery cho hay chỉ cần ăn 3 đến 5 phần bông cải xanh hằng tuần là đủ để giúp cơ thể kháng ung thư rồi, nhưng cần phải chế biến đúng cách.
"Nên nấu bông cải xanh từ 2 – 4 phút hoặc hấp sẽ vừa đủ để bảo vệ enzyme và độ giòn của nó, và ăn sống là sự lựa chọn tối ưu để giữ nguyên những gì tinh hoa nhất" – GS Jeffery đưa ra lời khuyên.
Bên cạnh đó, một số ít người bận rộn chọn cách uống vitamin hoặc bột bông cải xanh để thay thế cho việc ăn chúng. Nhưng bột không thể cung cấp chất myrosinase tốt bằng việc ăn trực tiếp bông cải được. Từ đó dẫn đến việc cơ thể không ngăn ngừa ung thư tốt bằng.
Ngoài mầm bông cải ra, bạn có thể kết hợp với các thực phẩm khác có chứa sulforaphane như củ cải, mù tạt, wasabi… vào bông cải xanh để thay đổi khẩu vị. Bạn hãy thử làm sốt mù tạt hoặc wasabi chấm kèm với bông cải luộc, hoặc thay các loại rau bằng bông cải sống trong các món salad hay sandwich cho cả nhà. Chắc chắn sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe đấy!
Nguồn: theepochtimes