Theo thông tin từ tờ Tin tức Bắc Kinh, hôm 5/10 vừa qua, ở huyện Kê Đông, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến cả 9 người trong một gia đình đều tử vong.
Theo đó, hôm đấy, gia đình này đã ăn một món mì sợi to làm từ bột ngô lên men. Điều đáng nói là món mì này đã được làm sẵn và trữ trong tủ đông 1 năm rồi. Sau khi ăn vài tiếng, cả 9 người trong gia đình đều lần lượt có biểu hiện bị ngộ độc.
Đến ngày 12/10, 8 người trong gia đình đã mất. Chỉ còn một người cuối cùng đang cầm cự, nhưng một tuần sau (18/10) cũng đã qua đời mặc dù các bác sĩ hết lòng cứu chữa.
May mắn là trong bữa ăn đó có 12 thành viên, nhưng có 3 đứa trẻ từ chối ăn mì do mùi vị kỳ lạ.
Sau khi điều tra, Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hắc Long Giang đã ra thông báo đây là một vụ ngộ độc thực phẩm do nhiễm axit men gạo gây ra - ngộ độc axit bongkrek. Vì khi xem xét món mì, họ phát hiện thấy có "nồng độ nồng độ axit bongkrekic cao" trong nước mì. Độc tố này cũng được phát hiện trong dịch dạ dày của người đã mất.
Ông Gao Fei, giám đốc an toàn thực phẩm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh huyện Hắc Long Giang, cho biết: "Ngộ độc axit bongkrek có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nhiều cơ quan nội tạng của con người bao gồm gan, thận, tim và não. Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị vi khuẩn này. Cho nên một khi bị nhiễm độc, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40 – 100%".
Và đến tối ngày 19/10, Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã đưa ra lời nhắc nhở mọi người không nên ăn cơm và mì đã được lên men để lâu ngày.
Vì sao ăn bún hoặc mì đã lên men lại gây ngộ độc?
Nhà khoa học thực phẩm Qian Cheng giải thích rằng: "Để có được bún, mì lên men người ta thường làm bằng cách ngâm ngô, gạo và các loại ngũ cốc khác trong nước. Sau khi hỗn hợp này lên men tự nhiên được hơn mười ngày, họ xay nó thành một loại mì nước dạng sệt, rồi lọc nước để khô trong không khí. Vì lên men tự nhiên nên mùi của nó sẽ có vị chua. Và trong quá trình này, bún và mì dễ bị nhiễm khuẩn và sinh ra axit lên men gạo gây chết người".
Ông Qian Chen cũng cho biết thêm rằng vi khuẩn gây ngộ độc axit bongkrek chỉ sống được trong môi trường từ 22 – 30 độ C, độ ẩm cao, không chua và độ mặn thấp. Quá trình lên men của gạo và mì sẽ tạo ra ít axit và bị ẩm cao trước khi được phơi khô. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Các triệu chứng của ngộ độc axit bongkrek thường bắt đầu xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm như đau bụng, đổ mồ hôi, mệt lả và cuối cùng là hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ tử vong trong vòng 24 giờ.
Ông Qian Cheng cũng khuyên rằng nếu muốn ăn thì hãy tự làm mì ở nhà và lựa chọn nguyên liệu tươi, thời gian lên men ngắn, nấu chín ngay sau khi làm xong thì mì, bún vẫn an toàn với người dùng. Ngoài ra, nếu mì, bún có dấu hiệu bị hư hỏng thì nên vứt đi, đừng tiếc của rồi ăn mà mang họa vào thân.
Nếu có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, ngay lập tức ngừng ăn thức ăn nghi ngờ, gây nôn và đến bệnh viện ngay. Nếu có thể, hãy giữ lại cặn thức ăn, chất nôn, phân, để giúp bác sĩ sớm tìm cách chữa trị.
Theo Hồng Hạnh (Pháp Luật & Bạn Đọc)