Protein là một chất xây dựng cơ bắp, cũng như kích thích tố và enzyme trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, protein giúp cơ thể phát triển tóc và móng khỏe mạnh, đồng thời giữ cho làn da luôn đẹp.
Protein cũng giúp lo lâu vì cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, đồng thời ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu hơn so với carbs đơn giản. Hầu hết mọi người đang ăn đủ protein nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể cung cấp đủ chất này trong suốt cả ngày. Nhiều người ăn phần lớn protein vào bữa trưa và bữa tối và không nhiều trong bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
Trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh. Trong một quả trứng nhỏ cung cấp khoảng 70 calo, bạn nhận được 6 gam protein cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng, như choline và các chất chống oxy hóa bảo vệ mắt lutein và zeaxanthin.
Nhưng trứng không phải là nguồn protein tốt duy nhất. Thực tế, nhiều nguồn thực phẩm chay và thuần chay tuyệt vời thường bị bỏ qua khi mọi người nghĩ về protein.
Tất cả thịt và cá đều có hàm lượng protein cao nên chúng ta không bàn đến trong bài này. Cứ 85 gam thịt bò xay có 21 gam protein, còn ức gà là 27 gam. Với cá hồi, cứ 113 gam thì có 23 gam protein.
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể bạn không hề nghĩ là giàu protein, hóa ra lại nhiều protein hơn một quả trứng:
1. Quinoa
Loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein này cung cấp 8 gam protein mỗi cốc. Quinoa cũng là một loại protein hoàn chỉnh hiếm có từ thực vật, có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Chưa kể, quinoa còn mang tới 5 gam chất xơ tốt cho sức khỏe trong mỗi cốc và quá trình nấu rất nhanh.
2. Đậu phụ
Đậu phụ là một loại protein chay. Nếu bạn nghĩ rằng mình không thích đậu phụ, có thể do bạn chưa biết chế biến đúng cách. Đậu phụ là một loại protein rất linh hoạt - bạn có thể kết hợp nó với nhiều thực phẩm để tạo thành các món đa dạng và giàu hương vị. Bạn có thể thêm sữa đậu, đậu mềm vào món sinh tố và kết hợp đậu phụ trong các món xào, súp.
3. Phô mai
85 gam phô mai cũng chứa hàm lượng protein tương đương với một quả trứng nhưng nó còn có nhiều hơn thế. Phô mai đã bị mang tiếng xấu vì chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, nhưng hóa ra đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. Phô mai cũng là một món ăn nhẹ ngon lành.
4. Hạnh nhân
Mặc dù hạnh nhân có nhiều chất béo nhưng nó là loại tốt cho tim mạch và giúp bạn no lâu. Chúng cũng rất giàu protein, với một khẩu phần 85 gam cung cấp 6 gam protein. Hãy thử rắc hạnh nhân lên trên món salad hoặc phết bơ hạt lên bánh mì nướng.
5. Đậu đen, đậu lăng
Đậu đen hay bất kỳ loại đậu nào, thường ít được để ý khi mọi người chọn nguồn thực phẩm cung cấp protein. Nhưng cho dù bạn sử dụng chúng làm nhân bánh, nấu cháo, súp hay pha nước chấm, làm đồ uống, đậu cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. Một nửa cốc đậu lăng nấu chín có 8 gam protein. Đậu xanh và đậu tây cũng không thua kém nhiều.
6. Mì ống đậu xanh
Chúng ta thường không nghĩ rằng một bát mì ống giàu protein, nhưng mì ống làm từ các loại đậu lại khác. Những loại mì tương đối mới này sử dụng bột đậu thay vì bột báng để mang đến cho bạn một bữa ăn giàu protein và chất xơ. Mì ống đậu xanh có hương vị không giống với các loại mì ống làm từ lúa mì điển hình - kết cấu đậm đà hơn một chút và có mùi đặc trưng - nhưng nếu kết hợp với nước sốt ngon, bạn sẽ có bữa tối rất đáng thử.
7. Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn sữa chua thông thường, vì vậy nó cung cấp nhiều protein hơn một quả trứng. Sữa chua giàu lợi khuẩn, rất tuyệt vời vào bữa sáng. Bạn có thể thử kết hợp sữa chua với quả mọng và granola, hoặc thêm sữa chua vào món sinh tố - thành phẩm đều vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.
8. Bơ đậu phộng
Ít được chú ý nhưng bơ đậu phộng thực sự mang lại một lượng protein dồi dào khi bạn kết hợp nó cùng bánh mì nướng, mì, sinh tố và bột yến mạch. Để có món ăn nhẹ giàu protein, bạn có thể phết bơ đậu phộng lên táo.
Theo Lê Phương (Phụ Nữ & Pháp Luật)