Ngày nay, các vấn đề về thận đã trở thành mối lo ngại sức khỏe hàng đầu đối với nhiều người. Phụ nữ bị thận hư sẽ thường xuyên ốm vặt, mất ngủ, mộng mị, kinh nguyệt không đều. Đàn ông hư thận sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh lý.
8 "thủ phạm" gây suy giảm chức năng thận
Kỳ thực, quá trình dưỡng thận đòi hỏi mọi người phải tiến hành một cách tuần tự dựa trên những hiểu biết chính xác về nguyên nhân gây ra thận hư.
Theo các chuyên gia sức khỏe, tình trạng hư thận bắt nguồn từ 8 nguyên nhân chủ yếu sau đây.
1. Ăn quá nhiều: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc hấp thụ nhiều những loại thực phẩm thiếu lành mạnh như thịt và đồ ngọt sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng thận.
2. Ăn quá mặn: Hấp thu quá nhiều muối cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến suy giảm chức năng của cơ quan này.
3. Thừa cân: Các chuyên gia sức khỏe khẳng định rằng, người có thể trọng vượt quá mức sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao gấp hai lần so với người bình thường.
4. Thường nhịn tiểu: Đây là một thói quen thường thấy ở những người bận rộn. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng nhịn tiểu không chỉ gây hại cho bàng quang mà còn dễ gây nhiễm trùng đường tiểu và viêm thận.
5. Làm việc quá sức: Trên thực tế, có đến 70% bệnh viêm thận có liên quan tới tình trạng lao lực trong thời gian dài.
6. Thường xuyên để lộ vùng eo: Vị trí của thận nằm ở vùng eo, nếu thường xuyên sử dụng trang phục để lộ phần này, thận sẽ dễ bị tổn thương bởi khí lạnh.
7. Sử dụng thuốc không theo đơn: Uống thuốc bừa bãi là một trong những thói quen gây hại nhất cho cả gan và thận. Ngày nay, có nhiều chị em thường tự ý sử dụng thuốc giảm đau để bớt khó chịu trong những ngày "đèn đỏ" mà không hề biết rằng việc lạm dụng loại thuốc này lâu dài sẽ gây tổn thương cho thận cùng nhiều cơ quan khác.
8. Ít vận động: Chế độ sinh hoạt thiếu vận động sẽ làm suy giảm chức năng chuyển hóa của các cơ quan trong cơ thể, đồng thời khiến máu lưu thông chậm, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa bình thường của gan và thận.
"Thời gian vàng" trong năm để dưỡng thận
Đến từ khoa Trung y thuộc Bệnh viện Chữ thập đỏ Quảng Châu, bác sĩ Ngô Diễm Hoa cho biết, thận là nội tạng "tương hợp" với mùa đông.
Từ xa xưa, cổ nhân đã ví thận như cái gốc căn bản của sinh mạng, thận khí dồi dào mới có khả năng điều chỉnh cơ thể thích ứng với cái lạnh mùa đông.
Ngược lại, thận hư cũng sẽ gây suy giảm chức năng miễn dịch và khả năng thích ứng của cơ thể, bệnh tật cũng từ đó mà sinh ra.
Vì vậy, điều cốt lõi nhất của dưỡng sinh mùa đông chính là dưỡng thận.
Bởi thể trạng mỗi người mỗi khác, lại thêm những khác biệt về mặt tuổi tác, việc lựa chọn các thực phẩm dưỡng thận cho mỗi cá nhân lại không giống nhau.
Người bị thận dương hư cần chú ý bồi bổ, giữ ấm cho thận dương. Những người này nên thêm vào thực đơn những món có tính nóng như thịt dê, thịt chó,…
Trong khi đó, người bị thận âm hư lại nên lựa chọn những thực phẩm bổ thận tinh như cháo hải sâm, địa hoàng, câu kỷ tử,…
Dưỡng thận cần chú trọng thời điểm, nắm rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh, từ đó mới có thể đưa ra cách bồi bổ hợp lý, tuyệt đối không nên "vái tứ phương" mà sử dụng đồ bồ một cách tùy tiện, mù quáng.
Theo Trần Quỳnh (Trí Thức Trẻ)