Một trong những vũ khí tối thượng gây ấn tượng đầu tiên trong giao tiếp với mọi người đó chính là nụ cười tỏa sáng. Để có được điều này, quan trọng phải chăm sóc răng miệng sạch sẽ thường xuyên giúp cho răng sạch mảng bám, chắc khỏe và sáng bóng.
Bên cạnh việc đánh răng, súc miệng và sử dụng chỉ nha khoa, bạn cũng cần phải lưu ý những loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày bởi chúng đóng một phần vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng.
Sau đây là 8 loại siêu thực phẩm tăng cường sự chắc khỏe cho răng và ngăn ngừa sự ăn mòn men răng.
1. Sô-cô-la đen:
Trong sô-cô-la đen chứa nhiều chất tanin có tác dụng bảo vệ răng rất tốt. Chúng giúp chống tình trạng ăn mòn men răng và giảm thiểu viêm nướu. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong sô-cô-la đen sẽ hỗ trợ chống lại vi khuẩn răng miệng.
2. Cần tây:
Cần tây chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng làm sạch răng tự nhiên, thúc đẩy tăng độ pH lành mạnh trong miệng khi nhai nó. Nhờ vậy mà men răng sẽ được bảo vệ khỏi sự hình thành của mảng bám. Đồng thời, chúng cũng giúp giảm viêm nướu, mang lại hơi thở tươi mát và sảng khoái.
3. Sữa và pho mát:
Tổ hợp vitamin D, canxi và phốt pho trong sữa là rất cần thiết trong việc ngăn chặn sự ăn mòn men răng, giữ cho răng chắc khỏe. Sữa thúc đẩy quá trình khoáng hóa, làm tăng tiết dịch nhầy để bảo vệ men răng, chống lại vi khuẩn và cân bằng mức độ pH của miệng.
Tiêu thụ pho mát sau bữa ăn giúp trung hòa axit thừa, ngăn không cho răng bị ăn mòn do axit có trong kẹo, nước ngọt có gas hoặc các loại đồ ngọt khác gây ra. Để lựa chọn thì pho mát sữa dê tốt cho hệ thống tiêu hóa của người hơn pho mát sữa bò.
4. Táo:
Táo là nguồn cung cấp vitamin cùng nhiều dưỡng chất tuyệt vời và là loại thực phẩm làm sạch răng tự nhiên. Khi nhai, táo giúp kích thích sản xuất nước bọt, đồng thời chất xơ trong táo sẽ chà xát lên bề mặt răng tương tự như bàn chải đánh răng tự nhiên của bạn.
Điều này giúp giảm thiểu mảng bám trên răng. Hơn thế nữa, việc sản xuất nước bọt giúp vô hiệu hóa tác động của axit có hại cho men răng. Nhưng hãy lưu ý sử dụng táo với mức vừa phải và điều độ. Tránh ăn quá nhiều táo bởi axit trong chúng sẽ gây hại cho răng miệng.
5. Cam:
Cam rất giàu vitamin C và axit giúp làm sạch răng một cách tự nhiên. Tuy các chuyên gia y tế cũng đưa ra lời khuyến cáo về việc sử dụng quá độ những loại quả chứa nhiều chất axit làm mòn men răng nhưng đừng nên lo lắng quá. Hãy súc miệng sau khi ăn để tránh việc axit lưu lại trên răng quá lâu.
Bên cạnh đó, vitamin C trong cam quýt hỗ trợ phát triển mô và lưu thông mạch máu, giảm thiểu bệnh viêm nướu.
6. Mùi tây:
Loại rau này chứa những dưỡng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa vi khuẩn và mang lại hơi thở thơm mát cho răng miệng. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhai mùi tây có nhiều lợi ích hơn hẳn nhai kẹo cao su. Mùi tây giúp tăng sản xuất nước bọt, ngăn ngừa tình trạng hôi miệng hoặc nguy cơ sâu răng.
7. Nấm:
Nấm đem lại rất nhiều vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, làm chắc răng và ngăn bệnh viêm lợi. Lưu ý phải luôn luôn bổ sung đầy đủ canxi cần thiết cho cơ thể.
Nấm cũng tiêu diệt các mảng bám gây ra vi khuẩn, đồng thời mang lại thêm nhiều vi khuẩn có lợi cho răng miệng. Bên cạnh đó, chúng cũng ngăn ngừa các triệu chứng viêm nướu, sưng lợi, chảy máu lợi.
8. Trà xanh và trà đen:
Cả trà xanh và trà đen có chứa các chất polyphenol giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây ra mảng bám trên răng làm sâu răng.
Thời gian sử dụng trà lí tưởng nhất là sau bữa ăn bởi nó hỗ trợ loại bỏ các chất axit sinh ra vi khuẩn trong miệng. Các polyphenol trong trà còn có đặc tính chống đột quỵ cao. Bên cạnh đó, chất fluoride chứa trong trà sẽ có tác dụng làm răng chắc khỏe hơn.
Trên đây là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho răng miệng. Ngoài việc kết hợp những món đồ này vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, bạn cũng cần phải điều chỉnh lối sống thật cân bằng và lành mạnh. Ngoài ra đừng quên vệ sinh răng miệng đúng cách và đầy đủ theo đúng thời điểm mỗi ngày.
Theo Phương Hoa (Soha/Trí Thức Trẻ)