Đối với phụ nữ, "lão hóa" chắc chắn là kẻ thù tự nhiên số một. Khi so sánh những người bằng tuổi nhau, tại sao một số người già đi, một số người luôn trông rất trẻ? Tốc độ lão hóa của một người, ngoài các gen bẩm sinh, thì chế độ ăn uống và lối sống cũng sẽ đóng một vai trò lớn.
7 loại thực phẩm sau đây đều là "chất tăng tốc" của lão hóa:
1. Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên tạo ra rất nhiều chất có hại ở nhiệt độ cao. Những chất này không chỉ gây ung thư mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào mô trong cơ thể. Nó rất dễ gây ra thừa cân và béo phì. Mô mỡ quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, làm suy yếu mô và chức năng bị tổn thương, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
2. Đồ uống có đường
Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến lão hóa sớm, các sợi đàn hồi trên da trở thành nếp nhăn và đốm, hiện tượng này đặc biệt rõ rệt trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Chế độ ăn nhiều fructose cũng có thể khiến não chậm phát triển, gây rối loạn trí nhớ, và đại não suy yếu trước tuổi.
3. Thực phẩm đóng hộp
Các loại thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi, nhưng trong quá trình chế biến, hầu hết các chất phụ gia, muối hoặc đường được thêm vào rất nhiều. Tiêu thụ lâu dài thực phẩm đóng hộp rất không lành mạnh, đồng thời đẩy nhanh quá trình thoái hóa và lão hóa của các mô cơ thể.
4. Các sản phẩm thịt chế biến
Một mặt, sản phẩm thịt chế biến có hàm lượng muối cao sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cho thận, đồng thời làm tăng huyết áp, làm tổn thương tất cả các khía cạnh trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Mặt khác, thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, được WHO đánh giá là chất gây ung thư hạng nhất. Tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng, đồng thời cũng sẽ gây ra ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
Sản phẩm thịt chế biến có hàm lượng muối cao sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cho thận, đồng thời làm tăng huyết áp, làm tổn thương tất cả các khía cạnh trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
5. Thực phẩm nấm mốc
Khi thực phẩm bị mốc, nó sẽ tạo ra rất nhiều nấm mốc và độc tố. Những chất độc này có thể gây hại cho gan, thận, hệ thần kinh, v.v., và thậm chí gây ung thư. Ví dụ, đậu phộng, ngô bị mốc tạo ra aflatoxin. Cá, tôm và cua bị thoái hóa sẽ tạo ra các chất có hại như amin, histamine, sunfua hay các loại thực phẩm lên men không vệ sinh như đậu phụ bốc mùi thường bị nhiễm độc tố botulinum.
6. Thức ăn chứa nhiều chì
Chì là kim loại rất độc, khi vào cơ thể sẽ gây hại đến máu, gan, hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ và khiến sắc mặt đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì phần lớn bắt nguồn từ ô nhiễm chì công nghiệp. Một số món ăn đựng trong hộp kim loại hoặc bao bì in mực dễ bị nhiễm độc chì như bánh snack, bắp rang bơ, trứng bắc thảo, trái cây rau củ...
Ngoài ra, trong cuộc sống cũng có rất nhiều nguồn nhiễm chì, bao gồm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấy báo, sơn, bút sáp, đồ chơi. Do vậy mỗi người phải đề cao cảnh giác, không để những vật phẩm chứa chì này làm ô nhiễm thức ăn.
7. Thực phẩm nhiễm độc nhôm
Cũng giống như chì, nhôm là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người, sau khi vào cơ thể sẽ tích lũy dần. Nhôm kết hợp với nhiều loại protein, enzyne tác động đến nhiều quá trình phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Sau khi nhôm xâm nhập cơ thể người sẽ làm tổn thương não, suy giảm trí nhớ, đần độn, có thể gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, lão hóa nhanh.
Nhôm trong thực phẩm phần lớn bắt nguồn từ các chất phụ gia từ quá trình chế biến có chứa nhôm như potassium alum. Các thực phẩm thường có chứa nhôm như bánh quẩy, bánh xốp, snack, tôm, thực phẩm chiên giòn, thủy sản chế biến...
Theo Hà Vũ (Helino)