Điều tốt nhất để cải thiện sức khỏe miễn dịch là quan tâm đến chế độ ăn uống của bạn. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có thể giữ cho bạn khỏe mạnh và cân đối. Một số loại chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sắt là một trong số đó.
Sắt giúp cải thiện nồng độ hemoglobin, tăng cường cung cấp oxy cho các tế bào, mô và cơ quan bị tổn thương, dẫn đến tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Do đó, thực phẩm giàu chất sắt rất quan trọng để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất sắt để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Trái cây có múi
Những loại quả có múi này rất giàu vitamin C, giúp tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và giúp xây dựng hệ thống miễn dịch. Một số loại trái cây có múi phổ biến bao gồm cam, bưởi, quýt, chanh,…
Rau bina
Rau bina (cải bó xôi) giúp tăng lượng hemoglobin trong máu và được coi là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất. Ngoài hàm lượng sắt cao, nó cũng rất giàu vitamin C (chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene), canxi, natri và phốt pho. Rau bina nấu chín sẽ giúp hấp thụ vitamin A dễ dàng hơn.
Trái cây khô
Tất cả các loại trái cây khô, nho khô, mơ, hạnh nhân,… đều có tác dụng giải quyết tình trạng thiếu sắt trong cơ thể. Chúng lành mạnh và thực sự hữu ích trong việc cải thiện số lượng tế bào máu, bằng cách tăng mức hemoglobin trong cơ thể.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu gà và những loại khác là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Việc tiêu thụ chúng sẽ giúp bạn bảo vệ khỏi các bệnh liên quan tới tim mạch, tiểu đường, viêm nhiễm và huyết áp cao.
Cá
Hải sản cung cấp sắt và protein với lượng calo thấp. Các loại cá như cá cơm, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá hồi và cá trích là những nguồn tuyệt vời để bổ sung chất sắt. Chúng cũng chứa ít chất béo bão hòa và chứa nhiều chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể.
Thịt gà
Gan gà chứa nhiều sắt và vitamin B. Nếu bạn muốn tìm kiếm các nguồn thịt giàu chất sắt khác, bạn có thể thử trứng, thịt bò và gà tây.
Đậu nành
100 g đậu nành thô chứa tới 15,7 mg sắt, làm cho nó trở thành một nguồn giàu chất sắt. Một loại thực phẩm làm từ đậu nành đó là đậu phụ, nó cũng đóng vai trò như một nguồn cung cấp dồi dào protein, canxi, mangan, phốt pho, vitamin B1, kẽm,... Nó cũng giúp duy trì mức cholesterol làm giảm nguy cơ thiếu máu và ung thư, theo The Times of India.
Theo Nhật Linh (Pháp Luật TPHCM)