Cao huyết áp hiện giờ là loại bệnh vô cùng phổ biến, từ người già đến người trẻ đều dễ mắc phải. Tình trạng này làm áp suất máu tăng cao, tác động vào các thành động mạch và gây nên các vấn đề sức khỏe như bệnh tim. Nếu không kiểm soát sớm, cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và giảm tuổi thọ.
Một số dấu hiệu của bệnh cao huyết áp bao gồm:
- Đau đầu dữ dội, ngực và cổ đập nhanh
- Đau thắt ngực, tim đập bất thường
- Hay mệt mỏi thường xuyên, lú lẫn
- Mắc các vấn đề về thị lực
- Khó thở, tiểu ra máu
Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức kẻo bệnh tiến triển nặng. Bên cạnh đó, bạn hãy áp dụng thêm 5 cách tránh cao huyết áp tại nhà dưới đây để không cần phải phụ thuộc vào thuốc. Chưa kể nếu duy trì được còn giúp cơ thể trẻ khỏe và nâng cao tuổi thọ:
- Hạn chế ăn mặn
- Bổ sung thực phẩm giàu kali
- Tập thể dục thường xuyên
- Hạn chế stress và căng thẳng
- Giảm uống bia rượu
5 cách giúp ổn định huyết áp có thể làm tại nhà
1. Hạn chế ăn mặn
Người Việt có thói quen ăn mặn rất tai hại. Nhiều người dù chưa biết món đó mặn nhạt ra sao vẫn phải cho thêm 1 muỗng nước mắm. Và hầu như ai cũng phạm phải khi ăn ngoài hàng quán. Chưa kể một số người còn thích dùng đồ ăn nhanh, thịt xông khói… khiến lượng muối trong cơ thể tăng cao và sinh bệnh cao huyết áp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muối chứa nhiều natri, có tính hút và giữ nước trong cơ thể. Khi nạp quá nhiều muối sẽ làm chất lỏng trong mạch máu tăng cao và gây áp lực lên thành mạch, dẫn đến hiện tượng cao huyết áp. Ngoài ra, ăn nhiều muối còn là tác nhân gây sỏi thận, loãng xương và ung thư dạ dày.
Nhìn chung, lượng muối cần thiết cho mỗi người trưởng thành trong 1 ngày chỉ nên từ 2,3gr – 6gr, nếu vượt mức này thì rất dễ mắc đủ thứ bệnh. Hãy tránh xa những thực phẩm đóng hộp, khoai tây chiên, fastfood… và hạn chế sử dụng nhiều gia vị khi nấu nướng.
2. Bổ sung thực phẩm giàu kali
Kali không những là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn là chất điện giải đóng vai trò quan trọng để điều hòa huyết áp. Nhiều khảo sát đã cho thấy, những người có nồng độ kali trong máu cao thường có huyết áp thấp hơn. Vì vậy ai đang mắc bệnh cao huyết áp cần phải bổ sung kali nhiều hơn.
Một vài thực phẩm giàu kali thường phải kể đến quả bơ, rau chân vịt, nấm, súp lơ xanh, cải Brussel, xà lách, cam, quả mơ, cá hồi, chuối… Hoa quả nên lựa chọn các loại ít ngọt để giảm nạp đường vào cơ thể. Nếu ăn uống điều độ những món này, cơ thể còn được hưởng thêm chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim mạch và ngăn ngừa lão hóa sớm.
3. Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục là cách tốt nhất để vừa hạ huyết áp tự nhiên và giảm cân nhanh. Khi chúng ta vận động, nhịp tim sẽ đập nhanh hơn và bơm oxy đến tim hiệu quả hơn, từ đó giúp quá trình bơm máu diễn ra thuận lợi và ổn định. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng hỗ trợ phòng ngừa hàng tá bệnh khác chứ không riêng gì cao huyết áp.
Mỗi tuần bạn nên tập thể dục ít nhất 150 phút (khoảng 20 phút/ngày) để cơ thể được khỏe khoắn, dẻo dai hơn. Bạn không nhất thiết phải đến phòng gym, chỉ cần cố gắng đi bộ, đạp xe… quanh khuôn viên nhà thôi cũng đủ nâng cao sức khỏe rồi.
4. Hạn chế stress và căng thẳng
Căng thẳng và lo âu quá độ chính là con đường nhanh nhất khiến huyết áp tăng vọt, đặc biệt dưới áp lực công việc ngày nay thì tình trạng này cũng dần nhiều hơn. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người làm việc quá sức sẽ có nguy cơ mắc cao huyết áp hơn 15%. Chưa kể stress còn là nguyên nhân gây mụn, đau dạ dày và tăng cân do ăn quá nhiều để giải tỏa căng thẳng.
Để hạn chế stress "tấn công", bạn cần cân bằng được thời gian biểu trong công việc lẫn chuyện cá nhân, luôn giữ tâm trạng thoải mái và vui vẻ, ngủ đủ giấc và ăn uống khoa học… để tránh xa những nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp. Bạn cũng nên tạo cho mình một thú vui lành mạnh (đạp xe, nghe nhạc, đọc sách…) để làm khi căng thẳng.
5. Giảm uống bia rượu
Uống rượu bia quá nhiều là nguyên nhân khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại nên gây tăng huyết áp. Ngoài ra nó cũng làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch và gây xơ cứng động mạch. Trong một số trường hợp, chất độc từ rượu bia còn tích lũy và gây viêm loét dạ dày, xơ gan, suy thận…
Nhìn chung, bạn nên hạn chế uống bia rượu được chừng nào lại tốt chừng đó. Ban đầu khi cai rượu bia cơ thể sẽ thấy hơi khó chịu, nhưng nếu vượt qua được giai đoạn đầu thì sức khỏe cũng dần hồi phục.
Theo Minh Võ (Trí Thức Trẻ)