Các mạch máu của con người hiện diện trên khắp cơ thể, một khi mạch bị chặn làm tắc nghẽn ở bất kỳ chỗ nào đều trở thành một điều rắc rối và để lại hậu quả rất nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nghẽn mạch máu là một điều diễn tiến hàng ngày dẫn đến tích lũy, do chúng nằm sâu bên trong không nhìn thấy, nên chúng ta khó có thể quan sát bằng mắt thường được là mạch đang bị tắc ở đâu. Vì vậy, khi có một số dấu hiệu cảnh báo, chúng ta có thể dựa vào đó để biết có phải mạch máu đã bị tắc nghẽn hay không.
5 triệu chứng cảnh báo khi mạch máu bị tắc
1. Đau đầu và chóng mặt
Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái bị đau đầu, chóng mặt ở mức khó chịu, dễ bị nhầm lẫn, đầu óc hỗn loạn thì hãy nên chú ý đến việc có phải là mạch máu não bị tắc hay không.
2. Đau tức vùng ngực
Triệu chứng này có thể bắt đầu từ việc lao động quá sức hoặc trạng thái tâm lý bị kích động dẫn đến cảm giác bị chèn ép tức ngực. Dấu hiệu bệnh bắt đầu từ vùng dưới xương ức, sau đó có thể lan sang vùng cánh tay, vai, cổ, hàm, cổ họng hoặc lưng. Cũng có những trường hợp xuất hiện cảm giác khó tiêu.
3. Run tay
Bỗng nhiên bạn cảm thấy tay bị run, rung lên bất thường, biểu hiện cụ thể như bạn gắp thức ăn nhưng cầm không chắc tay sẽ bị rơi thức ăn xuống, nhưng không thể khống chế cho bàn tay trở lại bình thường hay dừng run. Đây có thể là dấu hiệu bị tắc mạch vùng tim huyết quản khiến mạch vùng này bị thu nhỏ lại.
4. Chân yếu đột ngột hoặc tê ở bàn chân
Chỉ một thời gian ngắn, triệu chứng này thường bị bỏ qua, chuyên môn gọi là " tiểu đột quỵ" - một trong những triệu chứng phổ biến của chứng có cục máu đông trong não tạm thời. Nếu không được xử lý, nó sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ sau đó.
5. Mắt đột nhiên không nhìn thấy
Thi thoảng chúng ta có cảm giác bỗng nhiên mắt không nhìn thấy trong một khoảnh khắc ngắn, một lát sau nó lại được hồi phục như cũ. Nhưng nếu xuất hiện hiện tượng không nhìn thấy gì trong một khoảng thời gian ngắn thì hãy cảnh giác.
Tắc nghẽn mạch máu sẽ gây ra bệnh gì?
1. Tắc nghẽn mạch máu ở não có thể gây đột quỵ
Đột quỵ có thể dẫn đến các triệu chứng liệt nửa người, nói không rõ ràng, nặng hơn có thể mất khả năng sống vật lý bình thường, nằm liệt giường.
2. Tắc nghẽn mạch máu ở tim dễ bị nhồi máu cơ tim
Chúng ta đều biết rằng cơ quan quan trọng nhất của cơ thể người chính là trái tim, chúng ta thường dựa trên việc trái tim còn đập hay dừng để xác định sự sống và cái chết của một người. Sự tắc nghẽn mạch ở vùng tim sẽ dẫn đến hạn chế khả năng bơm máu của tim, nhồi máu cơ tim nghiêm trọng sẽ dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.
3. Tắc nghẽn mạch máu ở chân có thể gây xơ cứng động mạch
Tắc nghẽn mạch máu chân không phải là một vấn đề nhỏ, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, hoại tử chân, thậm chí còn đối mặt với yêu cầu cắt cụt chi.
4. Tắc nghẽn mạch vùng phổi có thể gây nghẽn mạch phổi dễ dàng
Tình trạng bệnh này diễn ra rất khẩn cấp, dô huyết quản tắc nghẽn quá nhiều dễ dàng khiến cho bệnh nhân không thở được và tử vong.
5 nhóm thực phẩm phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu
1. Hạt cây gai dầu
Hạt cây gai dầu hay còn gọi là hỏa ma nhân, là một loại hạt được mệnh danh là đặc sản trường thọ, có thể duy trì hoặc khôi phục lại kháng mao mạch bình thường, tăng cường tính linh hoạt và độ đàn hồi của mạch máu.
Hạt hỏa ma này có thể làm giảm cholesterol huyết thanh, ngăn chặn sự lắng đọng của chất béo trong thành mạch máu, có tác dụng trong việc nuôi dưỡng tim huyết quản, tăng thời gian hoạt động và tuổi thọ cho mạch máu.
2. Hạt yến mạch
Yến mạch có chứa axit oleic, axit linoleic, saponin, lecithin, canxi, magiê, selen và các khoáng chất khác, có tác dụng làm cho cholesterol huyết thanh thấp hơn, nó có thể ngăn ngừa cholesterol dư thừa lắng đọng trong thành động mạch, phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch.
3. Quả táo gai
Táo gai hay quả sơn tra, có tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol huyết thanh và triglyceride, không chỉ ngăn ngừa có hiệu quả và điều trị xơ vữa động mạch, mà còn làm tăng khả năng co bóp cơ tim, mở rộng các mạch máu.
4. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có tác dụng chống tiểu cầu tích tụ và chống đông máu, từ đó có thể làm giảm đông máu và ngăn ngừa huyết khối, trì hoãn sự xuất hiện và phát triển của chứng xơ cứng động mạch.
5. Hải sản
Cá hồi, cá biển các loại, rong biển… đều là những thực phẩm rất giàu axit amin, iốt, kali và các nguyên tố vi lượng khác. Ăn thực phẩm này có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol, làm cho mạch máu hoạt động trơn tru hơn.
Theo Vân Hồng (Soha/Trí Thức Trẻ)