Tăng cân và béo phì luôn khiến chị em phải buồn phiền và mất tự tin trong giao tiếp. Vậy nên nhiều người đã tích cực ăn kiêng, tập luyện vất vả nhằm giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên nỗ lực này dễ bị cản trở bởi những cơn đói cồn cào, chúng có thể làm bạn mất ngủ, mệt mỏi và căng thẳng cả ngày trời.
Nguy hiểm hơn, có một số thực phẩm tưởng là lành mạnh, an toàn nhưng lại khiến bạn cồn cào đói bụng nhiều hơn. Vậy nên khi đang trong chế độ ăn kiêng, phụ nữ cần phải tuyệt đối tránh 5 món này kẻo cản trở đến quá trình giảm cân, thậm chí là khiến cơ thể già nua nhanh chóng:
1. Các loại bánh mì trắng
Không thể phủ nhận bánh mì trắng là thực phẩm quen thuộc của người Việt ta, rất tiện lợi trong lúc bận rộn. Tuy nhiên theo một nghiên cứu của trường Đại học Y Harvard (Mỹ) được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, những món có chỉ số đường hay tinh bột cao như bánh mì trắng có thể kích thích não bộ, ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và tăng cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó, bánh mì trắng cùng các chế phẩm từ nó sẽ thúc đẩy cơ thể tăng tiết insulin, làm cho bạn nhanh thấy đói và muốn ăn nhiều hơn. Vậy nên hãy tránh ăn loại thực phẩm này khi bạn đang giảm cân, hoặc nếu muốn thì phải hạn chế và ăn điều độ, cho thêm nhiều rau củ để giảm bớt tác hại.
2. Nước ép trái cây
Đây là loại thực phẩm luôn được các chị em tin dùng khi giảm cân. Chúng vừa ngon ngọt lại còn không chứa chút tinh bột nào, phù hợp để bổ sung năng lượng khi ăn kiêng. Thế nhưng, nước trái cây thường ít chất xơ và làm hạ lượng đường trong máu, từ đó khiến bạn đói nhanh trở lại chỉ sau khi ăn vài giờ.
Nhìn chung thì nước ép trái cây không bao giờ tốt bằng việc ăn trái cây nguyên chất cả. Phụ nữ nên ăn nguyên trái, hạn chế ép lấy nước uống để nạp thêm chất xơ tạo cảm giác no. Nếu muốn dùng thì hãy kết hợp ăn thêm với rau xanh, đừng uống khi bụng rỗng.
3. Lòng trắng trứng
Lúc bắt đầu tập gym hay ăn kiêng, ai cũng cho rằng chỉ nên dùng lòng trắng trứng vì lòng đỏ rất giàu dinh dưỡng, dễ gây tích mỡ. Nhưng theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, trong lòng đỏ trứng mới có đầy đủ dinh dưỡng, vitamin cùng các khoáng chất nên tạo cảm giác no nhanh chứ lòng trắng thì không.
Bên cạnh đó, các chất béo bão hòa trong lòng đỏ trứng còn giúp sản xuất hormone và tăng khả năng hấp thụ của cơ thể. Chính vì vậy, dù ăn kiêng nhưng bạn vẫn nên ăn cả lòng đỏ trứng gà kẻo bị thiếu chất và nhanh cảm thấy đói cồn cào.
4. Ngũ cốc
Ngũ cốc là một trong những món giàu vitamin và chất xơ, nhưng thời gian bão hòa lại rất ngắn. Quá trình này sẽ tạo ra một lượng carbonhydrate gây tăng insulin đột ngột trong người, ngay lập tức làm giảm lượng đường trong máu và khiến bạn đói dù mới ăn cách đây không lâu.
Khi sử dụng ngũ cốc cho mục đích giảm cân, phụ nữ cần lựa mua những loại giàu chất xơ và ít calo, chỉ cần chịu khó đọc thành phần dinh dưỡng là biết ngay. Thêm vào đó, bạn nên trộn thêm trái cây vào để vừa ngon lại tăng hấp thu dưỡng chất, từ đó ngăn ngừa những cơn thèm ăn vặt và đói bụng trong ngày.
5. Kẹo cao su
Nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su để bớt thèm ăn và làm giảm cơn đói. Nhưng trên thực tế, việc này chỉ có tác dụng đánh lừa não bộ bằng cách nhai và hấp thụ đường, trong khi dạ dày vẫn tiết ra dịch vị để tiêu hóa. Sau quá trình này, dạ dày không tìm thấy thức ăn nên phải phát tín hiệu lên não, kích thích cơn thèm ăn và đói bụng mạnh hơn.
Thêm vào đó, nhai nhiều kẹo cao su cũng làm tăng nếp nhăn trên mặt do phải nhai liên tục. Chúng thường xuất hiện ở khóe miệng và hằn lên thấy rõ. Vậy nên hãy bỏ ngay thói quen này, sau đó tìm những món ăn vặt lành mạnh để giảm cơn đói.
Làm sao để giảm cơn đói khi đang ăn kiêng?
- Chị em có thể ăn nhẹ bằng các thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như sữa chua hoặc trái cây để no bụng mà không lo béo.
- Uống nhiều nước hàng ngày, ít nhất là 2 lít (khoảng 6-8 cốc nước bình thường).
- Ăn nhiều chất xơ hơn vào mỗi bữa cơm, chúng mất nhiều thời gian để tiêu hóa nên sẽ giúp bạn lâu đói hơn.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt gà để no lâu hơn.
- Nhất định phải ăn sáng đều đặn, bỏ bữa điểm tâm là nguyên nhân khiến bạn thèm ăn suốt cả ngày.
Theo MINH VÕ (Trí Thức Trẻ)