Trong cuộc sống ngày nay, do điều kiện kinh tế đã khá hơn nên đa số chị em phụ nữ đều chú trọng nấu những bữa cơm ngon nhất, đầy đủ chất dinh dưỡng, hòng mang lại cho các thành viên trong gia đình một cơ thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn không ít người vẫn có thói quen tiết kiệm khiến cuộc sống thiếu thốn, kém vệ sinh gây ảnh hướng nghiêm trọng tới sức khỏe mà không hề hay biết.
Ung thư gan là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nước ta và là bệnh thường gặp ở những người "keo kiệt", bởi họ thường ham rẻ, tiếc tiền mà sử dụng những thứ kém chất lượng cho bữa ăn của mình.
Dưới đây là 5 thứ trong mâm cơm có thể gây bệnh ung thư gan, bạn biết càng sớm thì sức khỏe càng được bảo vệ.
1. Dùng đũa gỗ, thớt mốc, rẻ tiền
2 vật dụng này thường được sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian, khiến chúng xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. Những phần nứt này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm mốc ký sinh, bao gồm cả aflatoxin – một độc tố mạnh tương đương 10 lần kali xyanua và gấp 68 lần so với asen.
Khi cơ thể nhiễm độc aflatoxin, bạn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu điển hình như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và làm tổn thương tế bào gan gây ung thư gan. Chưa kể nó còn gây dị dạng và đột biến. Vậy nên bạn cần phải phơi nắng đũa gỗ và thớt thường xuyên để tránh nấm mốc, tốt nhất là 6 tháng hãy thay mới để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
Đũa bằng thép không gỉ tương đối an toàn hơn, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng đũa làm bằng vật liệu này.
2. Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm
Chức năng chính của gan là giải độc, cơ thể càng tiếp nhận nhiều chất độc thì càng tạo ra gánh nặng cho gan và gây ra tổn thương gan càng lớn.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy, nguồn nước bị ô nhiễm chứa một lượng lớn kim loại độc hại, việc tiêu thụ những chất độc hại này sẽ gây hại cho gan, thậm chí gây ung thư gan. Ở một số quốc gia nghèo nàn, tỷ lệ mắc ung thư gan tương đối cao do người dân không được sử dụng nguồn nước sạch. Sử dụng nước tinh khiết, nước lọc máy để nấu cơm là lựa chọn tốt nhất.
3. Ăn thực phẩm bị mốc
Đậu phộng, gạo, thịt hun khói... là những thực phẩm dễ bị mốc nhất nhưng vì giá trị của chúng tương đối đắt nên dù bị mốc nhiều người cũng không muốn vứt bỏ, sau khi rửa sạch sẽ đem đi chế biến để tiêu thụ. Do độc tố aflatoxin có sức sống mạnh mẽ nên dù xử lý ở nhiệt độ cao cũng khó có thể tiêu diệt hoàn toàn, vẫn có khả năng gây bệnh cho người ăn.
4. Các loại bát đĩa giả sứ
Rất nhiều vật dụng như đĩa, bát, chén… chúng ta vẫn thường sử dụng đều được làm từ sứ. Ai cũng cho rằng đồ sứ tráng men và tuyệt đối an toàn, nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn loại đồ sứ kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.
Những tác hại này sẽ càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả. Bởi vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Vậy nên phụ nữ hãy ưu tiên mua các loại chất lượng cao, dù có đắt tiền một chút nhưng đảm bảo an toàn với sức khỏe.
5. Mua dầu ăn giá rẻ, tự sản xuất
Nhiều người tham rẻ, mua dầu ăn ở một số xưởng nhỏ lẻ gắn mác là "dầu ăn tự ép". Tuy nhiên, loại dầu này thường được làm bằng các phương tiện kỹ thuật lạc hậu, công nghệ chế biến không đảm bảo, không có sự giám sát... Do đó, hạn sử dụng của chúng tương đối thấp, dễ bị mốc hỏng. Đặc biệt, do quá trình sản xuất không có quy trình cụ thể nên nguyên liệu sản xuất dầu là ngô, lạc... có thể bị mốc, nên lượng dầu ăn khi sản xuất ra có thể chứa các độc tố nấm mốc, gây ung thư gan.
Do đó, lời khuyên cho các gia đình đó là không nên tiêu thụ dầu ở các xưởng nhỏ lẻ. Chỉ nên sử dụng các loại dầu ăn có tên tuổi trên thị trường, các loại dầu ăn an toàn, đạt tiêu chuẩn quốc gia, có chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.
PN (Nguoiduatin.vn)