Ở siêu thị thường bày bán rất nhiều mặt hàng thông dụng, với giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi gia đình. So với việc mua thực phẩm ở chợ, nhiều người lại cảm thấy an tâm hơn khi mua trong siêu thị vì cho rằng nơi đây chuyên nghiệp, sạch sẽ và hiện đại hơn.
Tuy nhiên, thực phẩm trong siêu thị có thực sự chất lượng như bạn tin tưởng? Đây là vấn đề mà không ít chuyên gia đã bỏ công sức để đi tìm lời giải. Thực ra, có hẳn một "danh sách đen" các thực phẩm bẩn, kém chất lượng trong siêu thị có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Đáng tiếc đây toàn là những món bán rất chạy.
1. Trái cây cắt nhỏ
Vào siêu thị, có lẽ thứ thu hút bạn nhất là những khay trái cây được cắt sẵn bán và niêm phong bằng màng thực phẩm trông rất tươi ngon và sạch sẽ. Tuy nhiên, đây không phải là những loại trái cây thực sự tốt.
Một vị nhân viên siêu thị lâu năm chia sẻ trên trang tin Kknews (Trung Quốc) rằng, hầu hết trái cây xắt nhỏ đều là sản phẩm của những loại quả kém chất lượng, không bán được. Nếu hoa quả bị hư thối một phần, các nhân viên trong siêu thị sẽ gọt bỏ phần hư hỏng, cắt phần hoa quả còn lại sao cho đẹp mắt và thu hút người mua.
Thoạt nghe thì cách làm này rất hợp lý và tiết kiệm chi phí cho siêu thị. Thế nhưng, một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy: Số lượng vi khuẩn có trong trái cây bị hỏng chỉ xuất hiện 10% -50% tại phần bị mốc. Số còn lại sẽ xuất hiện rải rác trong các khu vực trông có vẻ lành lặn. Tốt hơn cả là bạn nên mua trái cây ở các cửa hàng uy tín, tự tay bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.
2. Tôm đông lạnh
Tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở siêu thị bởi giá thành rẻ chỉ bằng một nửa so với tôm tươi. Tuy nhiên, theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm nên tránh ăn.
Loại thực phẩm này có thể được tẩm ướp bằng quá nhiều chất bảo quản để giữ vẻ tươi mới, không bị nhũn hỏng sau thời gian dài trưng bày trên kệ.
Ngoài ra, cần nhớ rằng hải sản là thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc bảo quản hay ướp đá hải sản trong ngăn lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhất là nếu để tôm, cua, mực lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sinh sôi nhiều, từ đó biến đổi lượng protein trong thực phẩm, ăn vào sẽ cực kỳ gây hại.
3. Thịt viên
Nhiều người lựa chọn mua thịt viên, thịt xay sẵn ở trong các siêu thị vì tin tưởng công đoạn chế biến thực phẩm đã được siêu thị kiểm định. Thế nhưng hãy thận trọng khi mua 2 loại thịt này vì chúng có thể làm từ các loại thịt thừa, thịt ế, mỡ… trộn với nhau.
Thành phần thịt xay chủ yếu là chất béo, mỡ, không chứa nhiều dinh dưỡng mà điều kiện chế biến lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Một nhân viên làm tại siêu thị lâu năm tiết lộ với tờ Sina rằng: Tại nhiều siêu thị, thịt tươi được bán ngày đầu một giá, ngày hôm sau sẽ hạ giá. Vào ngày thứ ba, tất cả các mảnh vụn và phần thịt có màu sắc kém hấp dẫn sẽ được đem đi xay... Vì các siêu thị quy định thịt sống chỉ được bán trong ba ngày nên thịt xay, thịt viên nói chung thường được chế biến từ thịt sắp hết hạn sử dụng.
4. Món lạnh làm sẵn
Siêu thị thường bày bán rất nhiều món ăn lạnh khai vị như đồ muối, rau củ, dưa nộm... nhưng đây lại là các thực phẩm nếu không được bán hết, có thể sẽ để lại vào ngày hôm sau. Thậm chí, ngay cả khi được chế biến và làm vào buổi sáng thì không có gì để đảm bảo chúng không bị ô nhiễm khi thường xuyên có khách vây quanh để chọn mua.
Tiến sĩ Michael Doyle (Giám đốc của Trung tâm Nâng cao Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia, Mỹ) chia sẻ: Những món lạnh làm sẵn ở siêu thị nhìn qua rất ngon miệng nhưng chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus. Có nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị nhanh bị hư hỏng là do nhiệt độ bảo quản trong tủ đá không đảm bảo, công tác vệ sinh khi nấu nướng không được chú ý, nguyên liệu kém tươi ngon. Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… thậm chí là nhiễm khuẩn.
5. Hàu nướng sẵn
Hàu là một trong những loại thực phẩm được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đánh giá là dễ gây ngộ độc cho người ăn nhất. Hàu sống có thể chứa vi khuẩn vibrio gây nhiễm trùng và ngộ độc nếu thực phẩm này không được sơ chế và nấu chín đúng cách.
Có thể thấy, quá trình xử lý hàu rất rắc rối, không phải siêu thị nào cũng có thời gian để làm sạch cẩn thận, nên dù nướng ở nhiệt độ cao cũng không thể đảm bảo tiêu diệt hết vi sinh vật, ký sinh trùng. Do đó, tốt nhất bạn nên mua hàu về nhà tự xử lý rồi hãy yên tâm ăn.
Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)