Khi đến tuổi trung niên, chúng ta thường thấy cánh tay dày hơn, eo to hơn, bụng cũng nhô ra. Trong y học, khi bước qua tuổi 25, con người ngày càng già đi và bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormone, quá trình tổng hợp và tích trữ mỡ sẽ có xu hướng ngày càng nhiều hơn ở vùng eo và bụng, vì vậy cơ thể sẽ dễ béo phì.
Nếu không kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện lúc này, cả người của bạn sẽ phát phì. Tỷ lệ người béo phì ngày càng gia tăng theo từng năm, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn có nhiều tác hại đối với sức khỏe. Người bị béo phì không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý như: Tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi mật, các bệnh xương khớp, tiêu hóa, suy giảm trí nhớ,...
Đối mặt với tình trạng tăng cân, béo phì, nhiều người sẽ tự điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm cân chẳng hạn như ăn trái cây và rau thay vì thực phẩm chủ yếu. Tuy nhiên nhiều người vẫn thấy rằng ngay cả khi chỉ ăn trái cây, cơ thể vẫn béo phì. Trên thực tế, một số loại trái cây dễ tăng cân hơn thịt nhưng nhiều người vẫn giảm cân với chúng.
1. Dừa
Dừa rất giàu protein chất béo, vitamin C, đường và các nguyên tố vi lượng khác nhau.
Tuy nhiên, dừa chứa hàm lượng calo rất cao, cứ 100g dừa thì chứa 241 calo tương đương với 2,1 bát cơm, đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại trái cây chứa nhiều calo, chất béo và đường cao, nếu không muốn tăng cân thì bạn nên ăn ít cùi dừa.
2. Quả bơ
Trái bơ vốn được nhiều người ưa thích, rất giàu chất béo, chất đạm, vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, kali có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, xơ cứng động mạch, chống thiếu máu.
Như chúng ta đã biết, nhiều cô gái khi giảm cân thích cho một ít bơ vào món salad rau củ. Nhưng hàm lượng dầu trong nhân bơ cao từ 8% đến 29% và hàm lượng chất béo khoảng 15%, nhiều hơn gấp đôi lượng chất béo và calo của một số thịt gà và cá. Ngoài ra, lượng calo chứa trong quả bơ tương đương với 1,4 bát cơm, mỗi 100 gram bơ chứa 161 calo.
Do đó, nếu muốn thêm quả bơ vào bữa ăn thì chỉ một chút là đủ, không nên ăn quá nhiều. Một chút bơ thì lượng dầu cơ thể con người cần cho cả ngày về cơ bản là đủ! Do đó, khi thực hiện các bữa ăn giảm cân, các bạn gái cũng nên cân nhắc kỹ xem có thể cho thêm quả bơ vào nhé!
3. Sầu riêng
Sầu riêng có một hương vị đặc biệt không phải ai cũng có thể dễ dàng ăn nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì ai cũng không thể phủ nhận rằng nó là vua của các loại trái cây. Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C,...
Nhưng sầu riêng cũng rất giàu calo, cứ 100gr sầu riêng thì chứa tới 147 calo, tương đương 1,3 bát cơm, hàm lượng chất béo cũng rất cao.
4. Mít
Mít cũng là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến, nó chứa nhiều đường, vitamin C và các thành phần khác, lượng calo trên 100 gam mít là 105 kcal .
Tuy thấp hơn các loại trái cây trước nhưng mít lại chứa hàm lượng đường rất cao, nếu tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể tăng calo và gây béo phì.
5. Chuối
Chuối không dễ gây tăng cân vì lượng calo của chuối không quá cao, cứ 100g chuối có khoảng 89 calo. Vấn đề ở đây là lượng đường trong chuối lại khá nhiều, có 22g đường nên nếu ăn không cẩn thận có thể khiến chúng ta tiếp tục béo lên.
Tuy nhiên, chuối thường được các vận động viên và những người đam mê thể dục thích ăn. Vì chuối rất giàu kali nên cứ 100g chuối chứa 260mg kali, gấp 10 lần so với một số loại nước uống bổ sung năng lượng cho người tập thể thao.
Do vận động mạnh, bạn đổ mồ hôi nhiều, đồng thời cơ thể mất nhiều nước, nồng độ ion kali cũng giảm dần, chính ion kali có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và thư giãn cơ bắp. Nếu bạn ăn một quả chuối trước khi tập thể dục, bạn có thể ngăn ngừa chuột rút và giúp cơ thư giãn.
Những loại trái cây có thể hỗ trợ giảm cân thực sự chính là hai loại quả này
1. Quả táo
Có một câu nói Trung Quốc rằng một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bệnh tật. Vì trong táo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng rất thân thiện với những người giảm cân, vì táo có chứa axit trái cây có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, do đó làm giảm lượng chất béo ở phần dưới cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng canxi của nó tương đối dồi dào, bằng cách này, chúng ta có thể giảm bớt phần thân dưới của cơ thể bị phù nề do muối nên đối với các bạn nữ thì táo là loại quả được ưa chuộng.
2. Đu đủ
Đu đủ có vị rất ngọt, không chỉ có chức năng nở ngực mà còn có tác dụng giảm cân, do trong đu đủ có chứa một loại enzyme phân giải protein độc đáo nên có thể giúp cơ thể làm sạch lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là đối với những phụ nữ có thân hình béo phì.
Chất pectin trong đu đủ cũng là một chất làm sạch tuyệt vời và nó cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất thải ở phần dưới cơ thể.
Những loại trái cây này là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, bạn có thể ăn hợp lý trong quá trình giảm cân nhưng đừng lạm dụng quá nhiều. Và hai thời điểm vàng quan trọng nhất để giảm cân, một là “càng sớm càng tốt”, hai là “ngay bây giờ” .
Theo Hoàng Dương (Phụ Nữ Việt Nam)