Đang khỏe mạnh phát hiện suy thận
Ths.Bs Nguyễn Thế Lương – Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho hay bệnh thận mãn tính là hậu quả của các bệnh lý khác như bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hoá, tiểu đường… Thận mãn tính còn là hậu quả của các bệnh lý tại thận như hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp, sỏi thận.
Thực tế trong quá trình thăm khám, bác sĩ Lương đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân không đau ốm gì, một ngày đẹp trời tự dưng đau quặn bụng đi khám, sỏi thận đã rất to, chèn ép gây ứa nước, ứa mủ và hỏng thận. Với trường hợp này, nếu bệnh nhân được thăm khám sớm, lấy khối sỏi, thì có thể không hỏng thận đáng tiếc.
Hoặc có những trường hợp trẻ tuổi không biết mình bị tăng huyết áp. Khi thất mệt mỏi đi khám, họ mới phát hiện thận suy ở giai đoạn cuối.
Bác sĩ Lương chia sẻ: "Người Việt có một thói quen không tốt là rất ít khi đi khám sức khỏe định kỳ. Người dân hiện nay chỉ đau đâu mới đi khám vị trí đó.
Hiện nay, tôi thấy các cơ quan, công ty có chính sách khám sức khỏe cho nhân viên từ 1-2 lần/năm. Tuy nhiên, bản thân người lao động lại "trốn", ngại đi khám vì cho rằng mình khỏe mạnh không vấn đề gì phải đi khám.
Do không có ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động nên mới xảy ra câu chuyện suy thận giai đoạn cuối mới phát hiện ra".
Bên cạnh đó, chế độ ăn, lối sống của một số người Việt thúc đẩy căn bệnh suy thận tới nhanh hơn.
Bác sĩ Lương cho biết, thói quen không ít người Việt có góp phần suy thận sớm là ăn mặn. Không những thức ăn được nêm mặn nhưng trong mâm cơm nhà nào cũng thấy bát nước mắn.
Hiện nay, theo như những kết quả điều tra, người Việt đang ăn lượng muối cao hơn gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ăn mặn sẽ làm gia tăng bệnh lý tăng huyết áp và tiến tới suy thận.
Vấn đề thứ 3 thúc đẩy việc hỏng thận sớm là thói quen dùng các loại chất kích thức như rượu, bia và đặc biệt là hút thuốc lá. Tất cả nhưng chất có trong rượu, bia, thuốc lá đều ảnh hưởng tới hoạt động của chức năng thận.
"Vấn đề thứ 4 nằm ở chế độ ăn của người Việt đã có sự thay đổi so với trước. Ở thời bao cấp khi thực phẩm còn thiếu thốn, tôi lại thấy bữa ăn của người Việt khá cân đối, không có sự thừa đạm, mỡ.
Giờ đây, khi kinh tế thị trường phát triển, thực phẩm nhiều lên cũng xảy ra câu chuyện dư thừa (bữa ăn mất cân đối). Bữa ăn hiện nay của người Việt đang dư thừa quá nhiều đạm, dầu mỡ. Có khi một bữa nhậu 1 người có thể ăn hết nửa cân thịt.
Chế độ ăn dư thừa năng lượng dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì, gây ra những hiện tượng rối loại chuyển hóa và hệ quả là làm suy giảm chức năng thận", bác sĩ Lương chia sẻ.
Khi được hỏi có phải người trẻ tại việt Nam đang có xu hướng bị suy thận sớm hơn, bác sĩ Lương cho biết: "Hiện nay, chúng ta chưa có nghiên cứu đủ lớn để khẳng định về suy thận. Tuy nhiên, cách đây khoảng 15-16 năm tỷ lệ chết cho bệnh thận, suy thận mãn đứng thứ 29. Đến năm 2010 thì tỷ lệ chết do suy thận mãn đứng ở vị trí 18..."
Phát hiện thận hư hỏng sớm
Dấu hiệu suy thận ở giai đoạn sớm sẽ rất mờ nhạt, khó nhận biết. Do vậy, theo bác sĩ Lương, để phát hiện hội chứng suy thận, cách tốt nhất là mọi người cần chủ động khám sức khỏe định kỳ để loại trừ các yếu tố nguy cơ.
Để biết được chức năng thận có đang hoạt động tốt hay không, có 3 xét nghiệm chính: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm. Với 3 xét nghiệm này chi phí chỉ dưới 150.000 đồng.
Đối với nhóm người có yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá… thì cần phải kiểm soát được bệnh lý của mình để tránh dẫn tới hậu quả hỏng thận.
Người dân cũng cần phải lưu ý thay đổi chế độ ăn tốt cho sức khoẻ: nên ăn nhạt, chấm nhẹ tay; hạn chế rượu bia, hút thuốc lá; xây dựng chế độ ăn cân đối để không dư thừa năng lượng; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.
Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)