Nhiều người thường có tính tiết kiệm và để dành nên hay chuẩn bị sẵn nhiều đồ ăn rồi cất tủ lạnh ăn dần trong vài ngày. Tuy nhiên, đây lại là hành động vô cùng tai hại, thậm chí còn đe dọa đến sức khỏe của con người theo thời gian.
Khi nấu ăn, bạn nên chuẩn bị đúng lượng thức ăn vừa đủ cho cả gia đình. Đừng vui tay mà nấu nhiều rồi để thừa lại và cất tủ lạnh dùng tiếp hôm sau. Bởi nếu chỉ ăn 1 - 2 ngày thì không sao nhưng nếu duy trì thói quen ăn đồ thừa để qua đêm trong một thời gian dài thì cơ quan nội tạng sẽ dần bị tổn hại, thậm chí còn làm sản sinh nhiều chất gây ung thư nghiêm trọng.
Dưới đây chính là 4 món ăn mà bạn nên tránh để thừa lại qua đêm sau khi đã nấu chín.
1. Rau xanh
Trong số các món ăn để qua đêm, rau xanh được xem là một loại khá nguy hiểm. Bởi sau quá trình chế biến chịu nhiệt cao, hàm lượng nitrat trong rau lá xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit khi bạn cất tủ lạnh để dành sang ngày hôm sau ăn tiếp. Mặc dù không đến mức gây ung thư nhưng nếu bạn duy trì thói quen ăn trong thời gian dài và thường xuyên ăn rau thừa lại qua đêm thì vẫn có khả năng mắc bệnh rất cao.
2. Trứng
Trứng rất giàu protein và các chất dinh dưỡng đa dạng, ăn thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng dù dùng phương pháp nào để chế biến trứng thì bạn cũng phải ăn hết trong bữa chứ không nên để thừa lại qua đêm. Bởi vi khuẩn có thể phát triển nếu để trứng lâu sau khi chế biến và cơ thể cũng dễ sinh ra những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
3. Hải sản
Sau khi ăn hải sản để qua đêm thì hàm lượng protein trong loại thực phẩm này sẽ bị biến chất, từ đó mang lại gánh nặng chuyển hóa lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Khi ăn hải sản, nếu không thể ăn hết trong một tối, bạn có thể để riêng ra và cho hải sản sống vào ngăn đá tủ lạnh để sơ chế sau. Làm như vậy, thức ăn thừa có thể được hạn chế mà vẫn đảm bảo sức khỏe, không gây lãng phí thực phẩm
4. Nấm
Mặc dù những loại nấm như nấm hương, nấm đông cô… rất ngon nhưng không thể không kể đến dư lượng nitrit trong đó. Đặc biệt là khi bạn để thừa lại nấm quá đêm, nếu trên 4 tiếng thì người ăn sẽ dễ bị ngộ độc, nặng còn gây suy gan, thậm chí phải lọc máu mới qua được giai đoạn nguy hiểm.
Theo Mẫn Nhi (Tổ quốc)