Bát đũa vốn là đồ vật đựng thức ăn, có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe người ăn do đó hành động này không thể làm một cách qua loa. Khi rửa bát cần tránh xa 3 thói quen nguy hiểm dưới đây vì chúng có thể là "chất xúc tác" khiến cho ung thư xuất hiện.
1. Lạm dụng chất tẩy rửa
Nước rửa bát là một công cụ hiệu quả để loại bỏ dầu ăn trên bát đũa. Nhưng theo các nhà khoa học trên tờ The Health, các loại nước tẩy rửa đều có cơ chế chung là dùng hóa chất để tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, nhờ vậy có thể làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bát đĩa, quần áo. Với nước rửa bát có thể gây độc hại cho người nếu sử dụng quá nhiều, thậm chí là có thể gây ung thư do có chứa nhiều hóa chất.
Lạm dụng nước rửa bát rất nguy hiểm vì chúng rất khó để làm sạch hết hóa chất, những loại chất độc này sẽ còn sót lại và thôi nhiễm với đồ ăn sau khi được tái sử dụng, chúng sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.
2. Xếp bát đũa vào tủ kín ngay sau khi rửa
Sau khi rửa bát, hầu hết mọi người đều xếp ngay chúng vào tủ kín sau đó đóng chặt lại để tránh bụi. Điều này tưởng chừng là hành động rất cẩn thận nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nấm mốc rất cao.
Các loại đũa, thìa, đĩa bằng gỗ được bảo quản trong môi trường ẩm thấp, lại còn bị cất khi chưa khô hoàn toàn rất dễ hình thành nấm mốc. Những món đồ này khi bị mốc có thể chứa độc tố aflatoxin, Helicobacter pylori... đây đều là tác nhân gây ung thư.
Do đó, lời khuyên là bạn nên tráng lại bát đũa lần cuối bằng nước nóng, sau đó nên xếp ra rổ và phơi khô dưới nắng, sau đó mới đem cất vào tủ.
3. Ngâm bát đũa trong nước quá lâu
Vì công việc bận rộn, nhiều người đã quen với việc xếp bát đũa vào bồn rửa và rửa chung vào cuối ngày. Thói quen này tưởng chừng rất tiết kiệm thời gian nhưng lại rất dễ khiến cho một số lượng lớn vi khuẩn sinh sôi trong bồn rửa. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ngâm bát đũa quá 4 tiếng sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhiều lần, thời gian ngâm càng lâu thì càng nhiều vi khuẩn sinh sản.
Hơn nữa, thời gian ngâm bát đũa trong nước xà phòng càng lâu thì bát đũa càng có nguy cơ bị ngấm hóa chất. Thậm chí các loại đũa, muỗng, đĩa bằng tre gỗ thì khả năng ngấm hóa chất không thể tẩy sạch càng cao, nguy cơ bị ung thư càng gia tăng.
Ngày nay, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gia tăng một phần là do rất nhiều thói quen sống kém lành mạnh. Mặc dù bệnh ung thư là khủng khiếp nhưng nó có thể kiểm soát được trong hầu hết các trường hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trước khi ung thư phát bệnh, cơ thể sẽ phát ra một số tín hiệu để nhắc nhở mọi người chú ý. Vì vậy, chúng ta luôn phải quan sát cơ thể mình, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì phải có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để bệnh ung thư tiến triển đến giai đoạn muộn.
Rửa bát như thế nào là an toàn?
- Cho một ít nước rửa chén vào khoảng nửa bát nước, sau đó hòa đều cho loãng ra và sử dụng mút rửa như bình thường. Sau khi rửa sạch nên dùng khăn sạch lau qua, để nơi thoáng mát. Hoặc bạn có thể rửa bằng nước ấm hoặc nước vo gạo để tẩy sạch dầu mỡ, vừa hiệu quả lại còn an toàn.
- Nếu có dư lại dầu mỡ hay nước thừa ở nồi hay chén bát, tốt nhất hãy đổ trực tiếp vào thùng rác hoặc thấm sạch chúng bằng giấy ăn và giấy thấm. Nếu có thời gian hãy vệ sinh ống thoát thường xuyên để tránh tắc cống.
- Hãy hạn chế tuyệt đối việc ngâm chén bát trong bồn, tốt nhất hãy rửa trong vòng 4 tiếng sau khi ăn.
- Cần lau khô bát đũa sau khi rửa bằng khăn sạch. Không dùng khăn cũ, mốc, ẩm… và nên mua các loại khăn mềm lẫn thấm nước tốt. Sau khi dùng xong hãy giặt sạch và phơi khô cho lần tiếp theo. Nếu bạn lười lau thì có thể đem chén bát vừa rửa để ở ngoài hoặc dưới ánh nắng cho khô tự nhiên, sau đó hãy xếp vào tủ sau cũng được.
HL (Nguoiduatin.vn)