Ngộ độc rượu sau tàn tiệc Noel khiến 3 người nhập viện
Sau bữa tiệc Noel vào chiều 23/12, ông Nguyễn Chơn Hòa, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, tỉnh Quảng Trị, cho biết có ba người nghi bị ngộ độc rượu. Cả ba người đều nhập viện trong tình trạng hôn mê, trong đó một người điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai người ở Bệnh viện Trung ương Huế. Cho đến thời điểm này, bệnh nhân vẫn đang được lọc máu, điều trị tích cực.
Từ đầu năm đến nay cũng có khá nhiều vụ ngộ độc rượu. Đầu năm nay, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận bệnh nhân 34 tuổi ngộ độc rượu dẫn đến tử vong. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở qua ống thở, huyết áp không đo được, tim chuẩn bị ngừng đập. Các bác sĩ đã dùng các biện pháp cấp cứu, giải độc, dùng thuốc trợ tim mạch nhưng huyết áp bệnh nhân vẫn tụt, rơi vào hôn mê sâu nên gia đình đã xin được đưa về nhà và bệnh nhân qua đời.
Vào tháng 10 năm nay, 2 cậu cháu ở tỉnh Quảng Nam cũng tử vong do ngộ độc rượu. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) trưa 11/10 cho biết, qua điều tra đã xác định có một số độc chất trong bình rượu ngâm rễ cây rừng gây ra cái chết của Vũ Quang Vinh (SN 1995) và anh Nguyễn Văn Meng (SN 1977, cậu ruột của vinh, cùng trú xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Quảng Nam).
Có thể nói, ngộ độc rượu là chuyện không hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay nhưng mặc dù được cảnh báo nhiều lần, vẫn rất nhiều người mắc. Mỗi khi có nhiều dịp nghỉ lễ, đình đám, tiệc rượu như hiện nay, chúng ta lại đứng trước nỗi lo nơm nớp nguy cơ ngộ độc rượu. Với những kỳ nghỉ dài như đầu năm mới hay sắp tới là dịp Tết Nguyên Đán, chúng ta lại chìm đắm trong việc uống rượu từ ngày này qua ngày khác. Nguy cơ ngộ độc rượu cũng vì thế mà không thể tránh khỏi.
Uống nhiều rượu dẫn đến bị ngộ độc rượu là một chuyện nhưng cũng có rất nhiều người bị ngộ độc rượu do uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng… Điều quan trọng là chúng ta thường chủ quan bỏ qua, luôn uống quá chén mà không nghĩ đến hậu quả sau đó.
Cẩn trọng rượu giả, rượu ngâm thuốc không nguồn gốc có thể khiến bạn mất mạng
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, rượu kém chất lượng có nhiều cách sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là nấu thủ công và pha chế.
Đối với rượu nấu thủ công, không sử dụng trang thiết bị hiện đại, việc loại bỏ độc tố là điều không thể. Loại rượu này khi uống vào rất dễ say, khiến người dùng tê liệt thần kinh, không đủ tỉnh táo để kiểm soát hành vi. Tuy nhiên, rượu pha chế mới là loại rượu nguy hiểm, có tác hại nặng nề hơn rượu thủ công. Những loại rượu rẻ, trôi nổi trên thị trường thường được người sản xuất pha chế bằng loại cồn để sản xuất xăng sinh học.
"Loại cồn này có tên là ethanol, chứa rất nhiều các chất phụ gây hại sức khỏe con người như methanol, butanol, andehit… Trong những thành phần này thì methanol chiếm là chủ yếu. Khi uống rượu, những chất này sẽ nhanh chóng đi vào đường tiêu hóa, vào máu, gây phản ứng ngay lập tức lên hệ thần kinh và mắt, phá hủy các tế bào não", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.
Theo chuyên gia, một người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường hoàn toàn có thể bị ngộ độc rượu sau khi uống rượu chứa methanol, nếu uống chừng 150mgr methanol thì nạn nhân có nguy cơ tử vong cực cao.
Điều đáng sợ nhất của hiện tượng ngộ độc rượu là bệnh nhân chỉ nghĩ mình say rượu, đến khi hiểu ra vấn đề thì đã quá muộn. Bản chất của hiện tượng say rượu cũng chính là một dạng ngộ độc nhẹ nên khiến chúng ta bị nhầm lẫn, trong khi đó các chất trong rượu đi thẳng vào máu gây nên tác hại nhanh chóng.
Bản chất của việc bán rượu giả là một hình thức gian lận thương mại, do đó, người tiêu dùng cần phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó cũng có một bộ phận không nhỏ tự ý ngâm một số loại cây chứa độc có hình dáng giống cây thuốc, khó phân biệt bằng mắt thường. Vì thế chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không uống các loại rượu ngâm thuốc không rõ nguồn gốc.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cần mua rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chứng nhận tem mác đầy đủ. Vào những dịp uống rượu, cách tốt nhất là mỗi người cần điều chỉnh mức uống cho phù hợp, tránh uống quá chén, gây mất kiểm soát. Cần học cách ngăn chặn lại việc uống rượu khi được mời uống, không ham vui lúc đó, tránh quá chén. Khi say, bạn nên uống một cốc nước chanh đường thật lớn để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể nhanh nhất có thể. Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu kéo dài, đau bụng, nôn nhiều, cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
Theo Tiểu Nguyễn (Helino)