3 loại thực phẩm 'nuôi' ung thư gan, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa

29/01/2022 08:27:22

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể con người, nếu thường xuyên bị kích thích bởi một số loại thực phẩm làm tổn thương gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

1. Rượu

Uống rượu dường như đã trở thành một nền văn hóa trên bàn ăn, nhưng rượu lại là thức uống rất có hại cho gan. Khi vào cơ thể, rượu sẽ tạo ra acetaldehyde, gây tổn thương gan và các cơ quan khác, về lâu dài có thể gây ung thư gan.

3 loại thực phẩm 'nuôi' ung thư gan, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa

2. Thực phẩm mốc

Nhiều loại thực phẩm như đậu phộng nấm mốc, ngô, hạt dưa, quả óc chó... sẽ sản xuất độc tố aflatoxin - một chất có độc tính gan rõ ràng. Một khi ăn vào cơ thể con người rất có thể gây ung thư gan, thậm chí gây tử vong.

3 loại thực phẩm 'nuôi' ung thư gan, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa - 1

3. Đồ ăn sống

Một số món ăn sống như sashimi hoặc một số món cá, tôm cua chưa chín rất có thể chứa sán lá gan, nếu ăn nhiều có thể gây ung thư ống mật chủ, xơ gan, gan và các bệnh khác.

Để đảm bảo sức khỏe của gan, ngoài việc đảm bảo thói quen ăn uống tốt, ăn ít rượu, thực phẩm mốc và cá, tôm cua chưa chín và các loại thực phẩm khác, cũng cần chú ý đến sàng lọc sức khỏe, sàng lọc thường xuyên các bệnh gan để phát hiện sớm và điều trị sớm, tránh xa ung thư gan.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan

Một khi những triệu chứng sau đây xuất hiện, hãy chắc chắn để nâng cao cảnh giác để đi khám càng sớm càng tốt vì có thể là một dấu hiệu của ung thư gan

Đau gan

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan sẽ xuất hiện các triệu chứng đau ở vùng ga. Sự phát triển của khối u có thể dẫn đến tăng trương lực màng bọc gan, gây đau dai dẳng hoặc cảm giác ngứa ran. Vai phải cũng có thể xuất hiện cảm giác đau. Trường hợp nghiêm trọng cũng có thể xuất hiện bệnh bụng cấp tính.

3 loại thực phẩm 'nuôi' ung thư gan, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa - 2

Gầy gò hàng ngày và mệt mỏi

Bệnh nhân ung thư gan có thể dễ dàng cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng chủ yếu liên quan đến sự thiếu hụt năng lượng gây ra bởi rối loạn tiêu hóa và rối loạn hấp thụ chất dinh dưỡng.

Rối loạn chức năng đường tiêu hóa

Bệnh nhân ung thư gan thường xuất hiện chán ăn, khó tiêu và các triệu chứng khác, nặng hơn sẽ xuất hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Phù nề ở bụng và chi dưới

Nói chung, chỉ có một lượng nhỏ chất lỏng tồn tại trong khoang bụng của con người để hoạt động bôi trơn. Nhưng ở bệnh nhân ung thư gan thường xuất hiện triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và vòng bụng tăng lên do ứ nước trong bụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư gan thường có biểu hiện phù chi dưới, nhẹ thì xảy ra ở mắt cá chân, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chi dưới.

Chảy máu

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan có thể bị chảy máu, chẳng hạn như chảy máu nướu răng và ứ máu dưới da. Nghiêm trọng hơn cũng có thể xuất huyết đường tiêu hóa trên, gây nguy hiểm đến tính mạng.

3 loại thực phẩm 'nuôi' ung thư gan, Tết này dù thích mấy cũng nên tránh xa - 3

Vàng da

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn giữa và cuối phổ biến nhất là vàng da, trong số đó, ung thư gan lan tỏa và ung thư ống mật chủ là dễ bị vàng da nhất. Hầu hết vì khối u làm tắc nghẽn ống mật trong gan và thông qua di căn hạch bạch huyết chèn ép ống mật ngoài gan. Biểu hiện ở bệnh nhân ung thư gan có thể là da vàng bất thường, vàng mắt và các triệu chứng khác.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật