Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành thường xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình. Có nhiều cách chế biến đậu được mọi người vô cùng yêu thích như luộc, chiên, sốt... Nhưng khi mua đậu phụ, bạn phải quan sát kỹ hình thức đậu từ bên ngoài để tránh mua phải loại hỏng, kém chất lượng.
Dưới đây là 3 loại đậu không nên mua về vì chẳng những mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể đó bạn nhé!
1. Đậu phụ quá trắng
Đậu phụ được làm bằng cách nghiền đậu nành thành bột rồi hòa thêm chút nước muối. Do đó, khi làm ra thành phẩm thì đậu phụ sẽ có màu hơi ngả vàng nhẹ.
Nhưng nếu bạn thấy đậu phụ bày bán lại có màu quá trắng, bề mặt nhẵn mịn thì đó không phải loại tươi ngon. Nhiều khả năng, đây là loại đậu phụ đã được cho thêm một số hóa chất để tạo màu nhằm đánh lừa người mua.
2. Đậu phụ có mùa chua và hăng
Bản chất đậu phụ phải có mùi thơm của đậu thì mới là loại tươi ngon. Khi ghé sát mũi ngửi có thể thấy thoảng mùi đậu đặc trưng. Tuy nhiên, những loại đậu đã ngâm trong formaldehyde hoặc các chất hóa học khác thì mùi đậu phụ sẽ bị lấn át. Dù có hít kỹ cũng không thấy mùi thơm mà chỉ đọng lại mùi chua hăng do đã để lâu.
Nếu thấy loại đậu như vậy thì bạn tuyệt đối không nên mua.
3. Đậu phụ khô và dính
Thường thì đậu phụ tươi khi cầm lên tay sẽ thấy rất mịn, lắc nhẹ còn hơi rung bìa đậu. Nhưng nếu đậu phụ bị khô và dính thì rất có thể là đậu đã để lâu, bắt đầu có hiện tượng hỏng và dễ sinh ra nhiều vi khuẩn.
Một vài lưu ý cần biết khi ăn đậu phụ:
- Không ăn đậu phụ với mật ong vì dễ gây tiêu chảy.
- Không nên ăn quá nhiều món làm từ đậu phụ trong cùng một ngày. Bởi nó cũng có thể gây tiêu chảy hoặc đau dạ dày.
- Không nên ăn đậu phụ với rau mồng tơi, gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất sắt trong rau mồng tơi.
- Không ăn đậu phụ với măng tươi vì dễ hình thành sỏi mật. Những người bị sỏi cũng không nên ăn đậu phụ.
- Người mắc bệnh gút nên ăn ít đậu phụ. Do đậu phụ mới đây đã được các nhà nghiên cứu nước ngoài phát hiện có thể gây xơ cứng động mạch và làm trầm trọng thêm các cơn gút.
Theo Minh Quýt (Pháp Luật & Bạn Đọc)