Đậu phụ được đánh giá cao bởi nguồn dinh dưỡng đến từ đạm thực vật và thường xuất hiện nhiều trong các bữa cơm Việt.
Tuy nhiên, hiện nay, không phải nơi đâu cũng bán đậu phụ chất lượng, khiến người mua về ăn tiền mất, tật mang. Để đảm bảo sức khỏe, người mua cần tránh chọn mua đậu phụ có 3 dấu hiệu dưới đây.
Đậu phụ bị dính
Trước khi mua đậu, người mua cần ấn tay để kiểm tra độ đàn hồi của miếng đậu để biết chất lượng của thực phẩm.
Cụ thể, nếu đậu phụ có độ đàn hồi tốt, sờ vào rung, không dính tay thì bạn yên tâm mua vì mới làm, rất tươi. Còn miếng đậu phụ nào mà mọi người chạm vào thấy nhớt, dính thì chứng tỏ đậu phụ này đã được làm lâu rồi, vi khuẩn xâm nhập, chớ mua về ăn.
Đậu phụ có mùi chua
Ngoài ra, khi mua đậu phụ, bạn cũng có thể ngửi mùi của miếng đậu phụ để xác định chất lượng.
Cụ thể, khi chọn đậu phụ, ngoài việc nhìn và sờ thì mọi người nên chịu khó ngửi. Với đậu phụ để lâu, bảo quản không đúng cách sẽ xuất hiện mùi chua do bị lên men, không nên mua.
Tất nhiên vẫn là nên mua miếng đậu phụ có mùi thơm tự nhiên từ đậu nành, ăn cho đảm bảo.
Đậu phụ có màu trắng bất thường
Ai cũng biết đậu phụ được làm từ đậu nành và khi làm cũng chỉ thêm ít nước, nên màu nguyên thủy của nó là vàng nhạt.
Vậy nên, đậu phụ có màu trắng bất thường, dù trông rất ngon mắt nhưng bà nội trợ chớ nên mua về. Có thể, người làm đậu đã thêm phụ gia, hóa chất vào để miếng đậu trông đẹp mắt như vậy.
Ăn đậu phụ có hình thức thế này có thể gây ra các bệnh nguy hiểm. Do đó, kinh nghiệm là mọi người mua đậu phụ càng không bắt mắt càng tốt.
Theo Mase (2Sao/VietNamNet)