Những gì bạn ăn trước khi uống rượu có thể ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của bạn vào buổi tối và sáng ngày hôm sau.
Trên thực tế, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm trước khi bạn thưởng thức các loại đồ uống có cồn có thể giúp kiểm soát cơn đói, cân bằng điện giải và giảm một số tác dụng phụ liên quan đến rượu.
Ngược lại, nếu lựa chọn các loại thực phẩm khác không phù hợp có thể gây ra chứng đầy hơi, mất nước, ợ nóng và khó tiêu.
Dưới đây là 15 loại thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi uống.
1. Trứng
Trứng là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có tác dụng làm no, mỗi quả trứng 56 gram có chưa 7 gram protein.
Ăn vặt với các loại thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu có thể giúp làm chậm việc dạ dày của bạn bị rỗng và trì hoãn việc hấp thụ rượu của cơ thể.
Thêm vào đó, protein là chất dinh dưỡng đa lượng nhất, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có thể làm giảm những rủi ro do rượu gây ra khi về đêm.
Vì rượu làm giảm sự ức chế và đã được chứng minh là tăng cường cảm giác thèm ăn, nên lựa chọn ăn một bữa ăn no trước khi uống có thể là một giải pháp thông minh để làm giảm thiểu tối đa nhất cơn thèm ăn sau đó.
Bạn có thể thưởng thức trứng theo nhiều cách khác nhau. Có thể chuẩn bị bằng các món như tráng, luộc chín, hoặc trộn với các loại rau bổ dưỡng, hoặc món trứng omelet.
2. Yến mạch
Yến mạch như một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời, điều này sẽ tăng cảm giác no và giảm bớt tác dụng của rượu.
Trên thực tế, một chén yến mạch (khoảng 81 gram) cung cấp gần 10 gram protein và 8 gram chất xơ, cùng với nhiều chất sắt, vitamin B6 và canxi cho cơ thể.
Ngoài giá trị dinh dưỡng của nó, một số nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng yến mạch có thể có lợi cho sức khỏe của gan bằng cách bảo vệ chúng chống lại những tổn thương do rượu gây ra và cải thiện chức năng gan.
Bên cạnh bột yến mạch, yến mạch còn được sử dụng phù hợp với các món nướng, bánh granola và sinh tố. Chúng còn có thể được trộn lẫn và sử dụng như là một lớp vỏ ngoài cho bánh pizza, bánh chay hoặc bánh mì – đây đều là những lựa chọn hoàn hảo cho món đồ ăn nhẹ trước khi uống rượu.
3. Chuối
Có tới 4 gram chất xơ trong mỗi quả chuối to, chuối là một món ăn nhẹ dễ mang theo tuyệt vời cần có trong tay trước khi uống để làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu của bạn.
Thêm vào đó, chúng có hàm lượng kali cao, có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải liên quan đến việc uống rượu.
Bởi vì những quả chuối được tạo thành từ gần 75% nước nên chúng cũng có thể giúp bạn giữ nước tốt.
Ngoài việc là một món ăn nhẹ lành mạnh, tiện lợi, chuối cũng có thể được phủ lên trên bằng bơ lạc hoặc thêm vào sinh tố, salad trái cây, bột yến mạch hoặc sữa chua cho một món ăn đầy năng lượng.
4. Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất, đây là những axit béo thiết yếu liên quan đến vô số lợi ích cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, axit béo omega-3 có thể giúp giảm một số tác hại của rượu, bao gồm viêm não do uống rượu.
Cá hồi cũng giàu protein. Nó cung cấp gần 22 gram protein trong mỗi 113 gram cá hồi, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu.
Một trong những cách đơn giản nhất để chế biến cá hồi là nướng nó. Đặt cá hồi trong một vỉ nướng với phần da xuống dưới và nêm muối, hạt tiêu, và những gia vị khác theo lựa chọn của bạn.
Thật đơn giản, chỉ cần nướng chúng ở khoảng 200oC trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó kết hợp với các loại rau khác và thưởng thức như một bữa ăn lành mạnh.
5. Greek yogurt - Sữa chua Hy Lạp
Cung cấp một sự cân bằng hoàn hảo giữa protein, chất béo và carbohydrat, sữa chua Hy Lạp không đường là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi uống rượu.
Protein đặc biệt quan trọng, vì nó tiêu hóa chậm và có thể giảm thiểu tác động của rượu đối với cơ thể bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ.
Loại sữa chua này cũng có thể giúp bạn cảm thấy no cả đêm để ngăn chặn cơn đói và cảm giác thèm ăn do rượu.
Hãy thử phủ sữa chua Hy Lạp không đường với các loại trái cây, các loại hạt cho một bữa ăn nhẹ đơn giản, đủ chất và ngon miệng trước khi uống rượu.
6. Bánh pudding hạt chia
Hạt Chia là một nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, magiê, phốt pho và canxi.
Đặc biệt, chất xơ có thể làm chậm đơn đói của bạn kéo đến và làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.
Ngoài ra, hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit rosmarinic, axit gallic và axit caffeic, tất cả đều có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ gan.
Bánh pudding hạt chia rất dễ làm. Đơn giản là chỉ cần trộn 3 muỗng canh (khoảng 42 gram) hạt chia với 1 cốc (khoảng 237 ml) sữa cùng với các loại trái cây, các loại hạt, gia vị và chất làm ngọt tự nhiên theo sở thích của bạn.
Bạn có thể tìm thấy hạt chia trong các cửa hàng và đặt mua online.
7. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, mangan và vitamin C và K.
Chúng cũng có hàm lượng nước cao, giúp bạn giữ nước, giúp giảm thiểu ảnh hưởng của rượu và ngăn ngừa mất nước.
Hơn thế nữa, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như các loại quả mọng có thể bảo vệ các tế bào của bạn chống lại tác hại do rượu gây ra.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, quả việt quất có hiệu quả tốt trong việc làm tăng mức độ một số chất chống oxy hóa trong gan, điều này có thể giúp chống lại tác động oxy hóa do rượu gây ra.
Một nghiên cứu khác ở 12 người khác nhau, lưu ý rằng họ ăn khoảng 500 gram dâu tây hàng ngày, cho thấy đã cải thiện tình trạng chống oxy hóa trong vòng 16 ngày.
Trộn lẫn các loại quả mọng với một nắm hạnh nhân cho một bữa ăn nhẹ trước khi uống rượu, hoặc thử thêm chúng vào sinh tố, salad trái cây và sữa chua parfaits.
8. Măng tây
Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, măng tây cũng đã được nghiên cứu kỹ về khả năng tăng cường sức khỏe của gan.
Trên thực tế, một nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất măng tây giúp cải thiện một số dấu hiệu suy yếu của chức năng gan và tăng tình trạng chống oxy hóa ở những con chuột bị tổn thương gan.
Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng măng tây là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời như axit ferulic, kaempferol, quercetin, rutin và isorhamnetin, ngăn ngừa tổn thương tế bào do uống rượu quá mức.
Để có món ăn phụ dễ dàng, hãy ngâm măng tây với dầu ô liu, nêm muối và hạt tiêu, và nướng chúng ở khoảng 220 ° C trong vòng 10 - 15 phút, hoặc cho đến khi có màu nâu nhạt.
9. Bưởi
Bưởi là một loại trái cây họ cam có mùi thơm, cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin C và vitamin A trong mỗi khẩu phần.
Nó cũng chứa naringenin và naringin, hai hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương của gan và giúp tối ưu hóa sức khỏe gan trong các nghiên cứu ở ống nghiệm.
Thêm vào đó, một nghiên cứu trên loài chuột kéo dài 6 tuần cho thấy uống nước ép bưởi làm tăng mức độ của một số enzyme liên quan đến chức năng gan và giải độc.
Hãy thử tách bưởi thành từng múi và chấm thêm một chút muối hoặc đường để giúp cân bằng hương vị.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bưởi có thể tác dụng phụ với một số loại thuốc, vì vậy hãy nói chuyện với các bác sĩ của bạn nếu bạn đang thắc mắc về bất kì điều gì.
10. Quả dưa
Dưa rất giàu nước và có thể giúp bạn giữ nước trong khi uống rượu.
Ví dụ, dưa hấu được tạo thành từ khoảng 92% nước, trong khi dưa vàng có chứa khoảng 90%.
Những loại trái cây này cũng rất giàu chất điện giải quan trọng, chẳng hạn như kali, có thể nhanh chóng bị cạn kiệt với mức tiêu thụ rượu vượt mức cho phép.
Dưa bở ruột xanh, dưa hấu và dưa vàng đều có thể làm đồ ăn nhẹ, cắt chúng thành từng miếng dài hoặc hình khối nhỏ.
11. Bơ
Giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi uống rượu.
Bởi vì chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn protein hoặc carbohydrat, có thể giúp làm chậm sự hấp thu rượu vào máu của bạn.
Thêm vào đó, quả bơ rất giàu kali giúp cân bằng chất điện giải, chỉ với nửa quả bơ đã cung cấp 7% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.
Tốt nhất trong tất cả, đây là loại trái cây tốt về nhiều mặt và thơm ngon. Hãy thử quệt bơ trên bánh mì nướng, sử dụng nó trong các món salad, hoặc rắc nêm với một chút muối cho món ăn thơm ngon.
12. Hạt diêm mạch – Quinoa
Diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên chất giàu protein, chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng thiết yếu.
Nó có hàm lượng magiê và kali đặc biệt cao, hai khoáng chất này có thể giúp giảm thiểu sự mất cân bằng điện giải do uống rượu.
Nó cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa như quercetin, axit ferulic, catechin và kaempferol, có thể bảo vệ chống lại sự tích tụ của các phân tử có hại được gọi là gốc tự do gây ra do uống quá nhiều rượu.
Diêm mạch có thể được sử dụng dễ dàng trong nhiều món ăn, bao gồm súp, món hầm hoặc salad. Bạn cũng có thể thêm nó vào bánh granola tự chế, bánh dinh dưỡng năng lượng hoặc bánh nướng xốp để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Bạn có thể mua diêm mạch tại các cửa hàng địa phương hoặc mua trực tuyến.
13. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ nổi lên như một thực phẩm siêu sao, do cả màu sắc rực rỡ và hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nước ép củ dền đỏ có tác dụng bảo vệ tế bào gan, làm giảm 38% tổn thương tế bào.
Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng việc cho nước ép củ dền đỏ vào loài chuột đã làm tăng nồng độ của một số enzyme liên quan đến giải độc và chức năng gan.
Củ dền đỏ có thể được luộc, ngâm, nướng, hoặc rang và được sử dụng để làm món chấm, súp, sốt salsas hoặc salad trộn.
14. Khoai lang
Khoai lang không chỉ là một nguồn kali tuyệt vời để giúp cân bằng mức độ chất điện giải khi uống rượu mà còn chứa nhiều carbohydrat phức tạp.
Carbohydrat phức tạp bao gồm các phân tử lớn hơn, mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ, điều này có thể có lợi cho việc làm giảm ảnh hưởng của rượu đối với cơ thể của bạn.
Theo một nghiên cứu với 10 người khác nhau, ăn khoai lang luộc giảm thiểu sự cố về lượng đường trong máu, có khả năng làm giảm cơn đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều do uống rượu.
Hãy thử làm một mẻ khoai lang chiên cho một bữa ăn nhẹ hoặc món ăn phụ rất dễ dàng trước khi ra ngoài. Đơn giản là chỉ cần cắt khoai lang thành miếng vừa phải, trộn với dầu ô liu và gia vị, và cho vào nướng khoảng 20 - 25 phút ở 220oC.
15. Hỗn hợp hạt và trái cây khô
Hỗn hợp hạt và trái cây khô là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh, thịnh soạn trước khi bạn bắt đầu uống rượu.
Các loại hạt và trái cây khô như hạnh nhân, quả óc chó, hạt bí ngô và hạt lanh đều có nhiều chất xơ và protein, có thể giúp làm chậm cơn đói để làm giảm ảnh hưởng của rượu.
Thêm vào đó, chúng là nguồn cung cấp magiê, kali và canxi tuyệt vời, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa rối loạn điện giải do uống rượu.
Hỗn hợp hạt và trái cây khô rất dễ thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp thành phần của các loại hạt, chẳng hạn như yến mạch cán, dừa khô và trái cây khô.
Nếu bạn muốn lựa chọn hỗn hợp hạt và trái cây khô mua tại cửa hàng, hãy tìm các loại mà không cần thêm đường, muối hoặc các thành phần nhân tạo khác. Bạn có thể tìm thấy một số tùy chọn lành mạnh tại cửa hàng địa phương hoặc mua trực tuyến.
Thực phẩm cần tránh trước khi uống rượu
Lưu tâm đến những thực phẩm cần tránh trước khi uống rượu cũng quan trọng như việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng để ăn trước uống.
Trong một số trường hợp, rượu có thể kích thích các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một tình trạng đặc trưng bởi chứng ợ nóng, buồn nôn và ợ hơi.
Nếu bạn bị GERD hoặc dễ bị khó tiêu, bạn cần tránh một số loại thực phẩm chẳng hạn như thực phẩm cay, sô cô la, đồ uống có ga và caffeine.
Hơn nữa, những thực phẩm mặn như khoai tây chiên, bánh quy có thể gây đầy hơi và tích tụ chất lỏng, đặc biệt là khi kết hợp với rượu.
Cuối cùng, hãy chắc chắn bỏ qua các loại carbohydrat tinh chế và thực phẩm cũng như đồ uống có đường, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống, kẹo và soda.
Những thực phẩm và đồ uống này không chỉ được tiêu hóa nhanh hơn mà còn có thể khiến lượng đường trong máu dao động, làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều sau đó.
Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ nước bằng cách nhấm nháp nước thường xuyên suốt đêm để giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nôn nao vào buổi sáng hôm sau.
Điểm mấu chốt
Chọn đúng thực phẩm trước khi uống rượu là vô cùng quan trọng.
Một số loại thực phẩm có thể kích hoạt chứng khó tiêu, đầy hơi và ợ nóng đồng thời làm tăng nguy cơ thèm ăn và đói.
Trong khi đó, các thực phẩm khác có thể không chỉ làm giảm một số ảnh hưởng tiêu cực của rượu mà còn có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn vào sáng hôm sau.
Theo Nguyễn Hòa (Soha/Trí Thức Trẻ)