Không giống như protein, vitamin và khoáng chất, nếu oxalat nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat, chúng sẽ phân hủy trong hệ thống tiêu hóa và đi qua nước tiểu và phân. Tuy nhiên, đôi khi do lượng nước tiêu thụ không đủ, oxalat không được thải ra khỏi cơ thể đúng cách sẽ dẫn đến hình thành các tinh thể oxalat, do đó làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Sau đây là một số thực phẩm quen thuộc trong nhà bếp, nhưng lại rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sỏi thận.
1. Táo
Các nhà nghiên cứu cho biết, tiêu thụ 1 quả táo mỗi ngày rất hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bạn có thể ném một vài lát táo vào bát salad trái cây hoặc uống với một ly sữa.
2. Nho
Một nghiên cứu cho biết, nho có thể giúp giảm 50% sự hình thành sỏi canxi oxalat. Điều này là do ngoài hàm lượng oxalat thấp, nho còn rất giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể oxalat và giảm nguy cơ sỏi thận.
3. Chanh
Chanh có hàm lượng oxalat thấp, uống nước pha chanh có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Ngoài ra, chanh có nhiều kali và axit xitric có xu hướng làm tăng lượng nước tiểu và thải oxalat ra khỏi thận.
4. Chuối
Theo một nghiên cứu, vitamin B6 giúp giảm sự hình thành oxalat trong nước tiểu. Chuối là một nguồn giàu vitamin B6, tiêu thụ chúng có thể giúp giảm nồng độ oxalat trong nước tiểu.
5. Đu đủ
Trong các loại thuốc truyền thống điều trị sỏi tiết niệu, người ta phát hiện có một số thành phần của đu đủ. Loại trái cây này ngoài giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, còn bảo vệ sức khỏe của thận.
6. Dưa hấu
Hàm lượng kali cao trong dưa hấu giúp điều chỉnh nồng độ axit trong nước tiểu. Kali hoạt động như một chất hòa tan tự nhiên của sỏi thận và do đó ngăn ngừa sự hình thành của chúng.
7. Quả mận
Mận là loại trái cây có hàm lượng oxalat thấp, có thể ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Lưu ý, chỉ nên tiêu thụ một lượng mận khô vừa phải.
8. Củ cải
Củ cải chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ góp phần vào sức khỏe tốt của thận bằng cách tăng lượng nước tiểu, từ đó dễ dàng đào thải oxalat ra ngoài cơ thể.
9. Cải ngọt
Cải ngọt rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, thường được thêm vào nhiều món ăn khác nhau. Những thành phần trong cải ngọt có thể làm giảm sự hấp thu axit oxalic trong ruột.
10. Đậu cô ve
Sỏi thận hình thành khi cơ thể thiếu nước, lượng nước tiểu không đủ dẫn tới các phân tử oxalat không hòa tan bắt đầu kết tinh. Đậu cô ve có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể oxalat trong thận.
11. Dưa chuột
Dưa chuột hoạt động như một chất hòa tan tự nhiên, giúp hòa tan các tinh thể oxalat nhỏ. Nó giúp thận đào thải axit uric thừa ra khỏi cơ thể, chất có thể kết tinh và hình thành sỏi thận. Cần lưu ý không nên ăn dưa chuột với muối vì có thể gây tác dụng ngược.
12. Hành tây
Thói quen ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sỏi thận. Hành tây tươi cắt nhỏ là một phần của chế độ ăn ít oxalat và có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận đến mức tối đa. Bạn có thể thêm hành tây vào các món súp hoặc cà ri.
13. Rau mùi
Rau mùi sống có rất ít oxalat, thêm chúng vào bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác trong rau mùi như canxi, kali và beta-carotene có thể giúp cải thiện chức năng của thận.
14. Bí ngòi
Bí ngòi giúp ngăn ngừa hình thành sỏi tương tự như dưa chuột và hành tây. Chúng giúp tăng hàm lượng nước trong cơ thể, giúp đào thải các tinh thể oxalat ra khỏi thận.
15. Sữa chua ít béo
Như đã nói ở trên, thực phẩm giàu canxi có tác dụng bảo vệ chống lại sự hình thành sỏi thận. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lâm sàng của Hiệp hội Thận học Mỹ, sữa chua ít béo chứa nhiều canxi và do đó giúp liên kết các phân tử oxalat và thải chúng ra khỏi thận.
Theo PHAN HẰNG (Trí Thức Trẻ)